1900 636 555

+(84-24) 3927 5568

  |  

Vì sao bị bệnh tổ đỉa?

Lòng bàn tay của tôi bị một đám mụn nhỏ li ti chảy nước vàng, rất ngứa. Đi khám kết quả ghi là bệnh tổ đỉa. Xin hỏi vì sao bị bệnh này và cách chữa? (Mai Đức Huyến- Nghệ An)

Trả lời
vi-sao-bi-benh-to-dia-1

 
Tổ đỉa là bệnh dị ứng, gặp ở người có cơ địa dị ứng, tác nhân kích thích là vi khuẩn như  tụ cầu, liên cầu, nấm, hoá chất…
Vị trí bệnh thường gặp ở hai lòng bàn tay, lòng bàn chân. Tổn thương là các mụn nước sâu, chìm dưới da, như khảm vào da, kích thước 1-2mm, không tự vỡ, phân bố rải rác hay thành đám. Triệu chứng: ngứa nhiều, hay tái phát, thường tái phát vào mùa hè.
Do ngứa bệnh nhân phải gãi làm xuất hiện mụn mủ, vết chợt, bàn tay, bàn chân sưng tấy, nhiễm khuẩn, có thể có hạch ở nách, bẹn.
Bệnh có các thể: giản đơn, tổn thương là mụn nước sâu; thể nhiễm khuẩn: có mụn mủ, chợt loét, sưng viêm tấy; thể khô: lòng bàn tay, chân có đám đỏ tróc vảy. Bệnh cần phân biệt với các bệnh: ghẻ, eczema.
Điều trị: nếu mụn nước đơn thuần bôi cồn focmolsalicylic 3%. Mụn mủ, chợt loét bôi thuốc màu như tím metin 1%, xanh methylen 1%. Tổn thương khô bôi mỡ corticoids (flucinar, synalar). Dùng kháng sinh chống bội nhiễm.
 

vi-sao-bi-benh-to-dia-3

 
Các thuốc kháng histamin tổng hợp chống ngứa. Giữ bàn tay bàn chân khô sạch. Tổ đỉa căn nguyên do nấm thì dùng kháng sinh chống nấm. Hạn chế dùng xà phòng. Tránh ngâm tay chân lâu trong nước. 

Bài viết liên quan