1900 636 555

+(84-24) 3927 5568

  |  

Vì sao bé biếng ăn?

Để bé yêu chịu ăn và ăn ngon miệng đòi hỏi tài khéo léo của một bà mẹ. Thế nhưng, rất nhiều bà mẹ vấp phải sự “phản kháng” của con trong bữa ăn mà không hề biết nguyên nhân vì sao.

vi-sao-be-bieng-an-1

Giải thích vấn đề này, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, nguyên nhân khiến bé biếng ăn không xuất phát từ bé mà chủ yếu từ phía người lớn.
Mẹ càng cố ép thì bé càng biếng ăn, hậu quả là hễ thấy đồ ăn thì bé khóc ré lên, không muốn ăn hay viện đủ lý do để từ chối, thậm chí còn nôn ói vì sợ hãi. Điều đáng nói là phần lớn các bà mẹ không ai nhận ra nguyên nhân bé biếng ăn xuất phát từ người lớn.
Có những bà mẹ vì muốn con mình ăn đủ, ăn đúng theo chỉ tiêu nên ra sức ép ngay cả những lúc bé bệnh. Việc làm này càng mang lại hệ quả nặng nề hơn.
Thông thường, khi mang bệnh, cơ thể trẻ mệt mỏi nên không thể nạp vào một lượng lớn thức ăn như ngày thường, bé cần được ăn nhiều bữa nhỏ với thức ăn dễ tiêu hóa hơn.
Khi bị ép ăn,  trẻ bứt rứt khó chịu; bé nào không chịu được thì ói mửa, đã mệt càng mệt hơn và trở nên biếng ăn sau đợt bệnh và thời gian phục hồi càng kéo dài hơn.

vi-sao-be-bieng-an-2

Trong khi đó, ở những bé không biếng ăn, sau khi hết bệnh, các bé đều có xu hướng ăn nhiều hơn, thậm chí còn ăn bù cho thời gian mắc bệnh bị thiếu chất.
Thực đơn và khẩu phần cho bé cần đa dạng, linh hoạt
Không ít bà mẹ chọn thực đơn cho con mình theo truyền thống: cơm là trên hết. Vì vậy, ngày 3 bữa cứ cơm và cơm, khi bệnh thì phải ăn cháo. Trong khi đó, người lớn được ăn đa dạng từ cơm, phở, mì, bún…
Bên cạnh đó, bé rất thích được cùng ăn với mọi người, cùng thay đổi món ăn, cùng chuyện trò với mọi người trong bữa ăn như một thành viên trong gia đình chứ không bị “tách riêng” như mẹ vẫn từng áp dụng.
Các bà mẹ cũng cần lưu ý, ngoài những bệnh lý về đường tiêu hóa thì nguyên nhân chính gây nên tình trạng biếng ăn là thực đơn dành cho bé quá nghèo nàn, không gian bữa ăn cũng không linh hoạt…

vi-sao-be-bieng-an-3

Mẹ nên cho bé ăn đa dạng vì không phải chỉ có cơm hay cháo mới dễ tiêu…Hãy để bé đón nhận bữa ăn một cách bình thường và mẹ cũng không phải “vật vã” mỗi khi đến cữ ăn của bé.

Bài viết liên quan