1900 636 555

+(84-24) 3927 5568

  |  

Vận động và dinh dưỡng: Những sai lầm đáng tiếc!

Thay thế bữa ăn bằng đồ uống tăng lực
Đồ uống tăng lực có tác dụng tăng cường năng lượng cho cơ thể một cách nhanh chóng, vì nó có khả năng “tiếp” năng lượng cho cơ bắp nhờ hàm lượng lớn cacbon-hydrat và protein.
van-dong-va-dinh-duong
Nhưng đằng sau công dụng dễ nhận biết ấy thì nước tăng lực cũng tiềm ẩn rất nhiều những hệ lụy với sức khỏe. Nhất là thiếu các vi chất cần cho cơ thể suốt quá trình tập và thi dấu.
Ăn tùy tiện những gì bạn muốn
Chất lượng, số lượng và loại thực phẩm trong bữa ăn của vận động viên rất quan trọng. Không nên thu nạp một lượng khổng lồ chất béo hoặc “thả phanh” mọi loại thực phẩm mà nên bổ sung những thực phẩm lành mạnh, những dưỡng chất có khả năng cải thiện hệ miễn dịch, nhanh chóng phục hồi năng lượng cho cơ thể.
Nhịn đói trước khi tập
Bổ sung năng lượng cho cơ thể từ bữa ăn trước giờ luyện tập sẽ có tác dụng dự trữ hàm lượng glycogen lâu hơn, giúp tăng cường sức khỏe cho bạn, kéo dài sức bền, hạn chế tình trạng mệt mỏi và đói bụng trong quá trình tập luyện.
Cho nên, không nên nhịn ăn hoặc bỏ bữa trước khi luyện tập, đặc biệt trong trường hợp bạn phải vận động mạnh hoặc áp dụng với những bài tập dai sức.
Thu nạp quá nhiều đường
Đường là “đầu mối” gây nên nhiều chứng bệnh, đường không trực tiếp tạo ra năng lượng cho cơ thể nhưng nó có khả năng dự trữ glycogen cho cơ bắp và cho gan.
Nếu ở cơ bắp và gan được cung cấp đủ glycogen thì sẽ sinh năng lượng cho cơ thể, tuy nhiên nếu lượng glucogen bị dư thừa trong gan sẽ sinh ra triglycerides – tiền nguyên nhân gây nên chứng bệnh tim mạch.
Hơn thế nữa, nếu lượng đường đơn có mặt quá nhiều trong máu sẽ khiến cần bằng insulin bị phá vỡ, năng lượng bị hao hụt, gây nên tình trạng mệt mỏi, thiếu tỉnh táo.
Sau tập luyện rất lâu mới ăn
Theo lời khuyên của chuyên gia dinh dưỡng thì vận động viên nên bổ sung những thực phẩm và món ăn giàu tinh bột, protein khoảng 2 giờ sau khi kết thúc quá trình luyện tập để tăng cường năng lượng cho cơ thể và cơ bắp.
Ăn nhiều đồ ăn lỏng và mềm khi tập luyện
Đây là thói quen của không ít vận động viên vì những đồ ăn này tiện lợi, dễ ăn  nhưng điều này bất lợi cho sức khỏe của người tập luyện.
Việc ăn quá nhiều đồ ăn lỏng sẽ khiến cho máu dồn xuống dạ dày để tiêu hóa thay vì tập trung ở các cơ bắp hỗ trợ quá trình tập luyện, sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thành tích thi đấu.
Lười uống nước
Dù bạn luyện tập trong điều kiện thời tiết nắng nóng hay mát mẻ thì tình trạng khử nước của cơ thể cũng có thể xảy ra do quá trình vận động tiết nhiều mồ hôi.
Không nên uống soda, hạn chế nước ngọt trước khoảng 1 giờ khi luyện tập vì đây là những đồ uống tăng nguy cơ cơ thể bị khử nước.

Bài viết liên quan