Tỷ lệ vô sinh thứ phát ở nữ ngày càng tăng ⋆ Hồng Ngọc Hospital

1900 636 555

024 3927 5568 - 024 7305 8880

  |  

Tỷ lệ vô sinh thứ phát ở nữ ngày càng tăng

Vô sinh thứ phát là tình trạng gặp khá phổ biến ở những cặp vợ chồng muốn sinh con thêm sau một thời gian dài kế hoạch. Điều đáng chú ý là hiện nay tỷ lệ nữ giới mắc vô sinh thứ phát ngày càng có chiều hướng gia tăng.

Xu hướng tăng nhanh vô sinh thứ phát ở nữ giới

Vô sinh thứ phát ở nữ chính là trường hợp đã từng mang thai ít nhất một lần (kể cả những trường hợp mang thai nhưng bị sẩy hoặc đã sinh con) nhưng đến một thời điểm nào đó muốn sinh thêm nhưng không thể thụ thai được. Đây là một loại bệnh ảnh hưởng trực tiếp đế khả năng sinh sản của nữ và ngày càng tăng nhanh trong những năm trở lại đây.

Tình trạng vô sinh thứ phát ở nữ giới có xu hướng ngày càng gia tăng

Theo nhiều thống kê nghiên cứu của các bệnh viện sản khoa trong cả nước, tỷ lệ vô sinh thứ phát ngày càng tăng nhanh, đặc biệt là ở nữ giới chiếm từ 15 – 20%. Rất nhiều phụ nữ, dù đã cố gắng thực hiện nhiều phương pháp khác nhau nhưng không thể mang thai thành công.

Nguyên nhân dẫn đến vô sinh thứ phát ở nữ

Theo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa, hầu hết những trường hợp nữ giới mắc vô sinh thứ phát là do tình trạng viêm nhiễm ở bộ phận sinh dục gây ra, đồng thời cũng do những yếu tố ảnh hưởng bên ngoài. Cụ thể những nguyên nhân dẫn đến tình trạng vô sinh thứ phát ở nữ giới là do:

Viêm nhiễm đường sinh dục: Sau sinh con nhiều chị em phụ nữ phải đổi mặt với trình trạng viêm nhiễm đường sinh dục liên quan đến các bộ phận sinh sản như: viêm buồng trứng, viêm màng tử cung, viêm đường ống dẫn trứng, dính vòi trứng… những trường hợp trên nếu không kịp thời điều trị sẽ ngăn cản quá trình thụ thai trở lại.

Nạo phá thai: Việc nạo thai, hút thai, dùng thuốc tránh thai hay sẩy thai quá nhiều lần sẽ làm thay đổi câu trúc bình thường của tử cung và ống dẫn trứng của người phụ nữ. Vì thế, đây là một nguyên nhân dẫn đến tình trạng vô sinh thứ phát ở nữ không ngừng tăng lên.

Nạo hút thai có thể là nguyên nhân gây nên vô sinh thứ phát ở nữ giới

Lộ diện những bệnh lý rắc rối: Sau lần đầu sinh con những bệnh lý bắt đầu xuất hiện khiến cho noãn không thể phát triển, trừng dần suy giảm dẫn đến tình trạng u nang buồn trứng, nội mạc tử cung bị tổn thương, u xơ tử cung, viêm vùng chậu…

Tuổi tác: Tuổi của người phụ nữ là một lý do gây vô sinh thứ phát ở nữ giới. Tuổi càng cao, khả năng sinh sản của nữ giới càng giảm cuống do số lượng và chất lượng trứng dần giảm xuống, cùng với đó nguy cơ sẩy thai tăng cao.

Phòng và điều trị hiệu quả vô sinh thứ phát

Việc điều trị vô sinh thứ phát còn tùy thuộc vào tình trạng và nguyên nhân gây bệnh. Để phòng tránh vô sinh thứ phát, các chị em cần cân nhắc về độ tuổi mang thai (nên có con trước 35 tuổi), không nên kéo dài khoảng cách giữa hai lần sinh (thời gian lý tưởng là cách nhau 3 – 5 năm), điều kiện kinh tế gia đình… Đặc biệt, chị em cần quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe sinh sản của mình bằng cách kiểm tra phụ khoa định kỳ, vệ sinh đúng cách để tránh viêm nhiễm phụ khoa, viêm đường sinh dục…

Chị em nên đi khám sức khỏe sinh sản thường xuyên để nắm bắt tình trạng sức khỏe

Ngoài ra, nếu nhận thấy dù sinh hoạt đều đặn trên một năm và không sử dụng bất cứ một biện pháp tránh thai nào mà vẫn chưa thụ thai, các chị em nền cùng chồng đến gặp bác sĩ để kiểm tra. Việc thăm khám sớm sẽ giúp bác sĩ tìm ra nguyên nhân gây bệnh và quá trình điều trị sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Xem thêm Ưu đãi 15% Gói Khám sức khỏe tiền hôn nhân

Bài viết liên quan