1900 636 555

+(84-24) 3927 5568

  |  

Trị gút và các bệnh phối hợp thế nào?

Hỏi: Bố tôi năm nay 56 tuổi. Ông bị gút đã 7 năm, mới đây lại phát hiện mắc bệnh tim mạch. Xin hỏi, điều trị gút có làm ảnh hưởng đến tim mạch không? Và dùng thuốc thế nào ? Thu Hòa (Nam Định)
Trả lời:
Tăng axit uric máu (AU) chịu tác động của yếu tố gen và thực phẩm. Nghiên cứu ở Trung Quốc còn cho thấy nam giới có mức tiêu thụ nhiều nước giải khát (soda) dẫn đến nguy cơ gút rất cao. 
Tăng AU nguyên phát, có vai trò của gen GLUT (Transfert Glucose – gen vận chuyển glucose hoặc fructose) và nhiều gen khác tham gia. 
Tăng insulin máu làm giảm bài tiết urat niệu và dẫn đến tăng AU. Sử dụng thực phẩm giàu chất purin, các loại rượu mạnh dẫn đến tăng sản xuất urat và tăng tổng hợp uxit uric.
Phần lớn bệnh nhân gút có nồng độ axit uric máu >416,5 Mmol/l. Khuyến cáo của Hội thấp khớp học châu Âu (EULAR) mục đích đạt được trong điều trị bệnh gút là giảm axit uric dưới mức 360 Mmol/l.
tri-gut-va-cac-benh-phoi-hop-nhu-the-nao
Điều trị bệnh gút, cần chú ý đến điều trị các bệnh phối hợp. Trường hợp người bệnh có tăng huyết áp nên ngừng sử dụng thuốc lợi tiểu và dùng losartan để điều trị tăng huyết áp. Bệnh nhân có tăng lipid máu nên có chế độ ăn hợp lý, kèm theo sử dụng thuốc thuộc nhóm fenofibrat hoặc atorvastatin.
Điều trị cơn gút: chườm đá, colchicine, thuốc chống viêm không steroid, corticoid tại chỗ, ACTH và kháng cytokine.                                     
Điều trị giảm axit uric máu: Mục đích điều trị đạt AU<360Mmol/l (khuyến cáo của EULAR). Chế độ ăn hợp lý, ngừng các thuốc gây tăng AU máu. Sử dụng thuốc giảm AU máu. Colchicine hoặc thuốc chống viêm không steroid ở tháng đầu tiên. Điều trị suốt đời.
Thuốc làm giảm axit uric: ức chế tổng hợp AU (allopurinol và febuxostat). Tăng bài niệu AU và oxydaze urat.
-Allopurinol là thuốc ức chế tổng hợp Xanthin oxydase, hiệu quả phụ thuộc vào liều điều trị, khởi đầu với liều thấp sau đó tăng dần. Bạn nên đưa bác đến bệnh viện chuyên khoa để được khám, chẩn đoán và chỉ định cách dùng thuốc điều trị cụ thể.

Bài viết liên quan