1900 636 555

+(84-24) 3927 5568

  |  

Trị cái bụng “lình xình”

Chứng ăn uống khó tiêu hóa (tiêu hóa kém), theo quan niệm của y học cổ truyền là ‘thương thực’, hay ‘tích thực’, thường gặp ở những người tạng phủ yếu, những người ăn nhiều mà ngồi nhiều một chỗ, ít vận động; hoặc do thức ăn cũ chưa tiêu hóa hết lại ‘nạp’ thêm món ăn mới vào, khiến cho tỳ vị quá tải, không tiêu hóa nổi thức ăn mà thành chương ‘tích thực’ rồi trở thành ‘khương thực’. Theo lương y Hoài Vũ, ăn uống khó tiêu là do bên trong cơ thể tỳ vị hư yếu, rồi do ăn uống thái quá (ăn nhiều, ăn không đúng cách…) nên cơ thể không tiêu hóa nổi thức ăn.
Xem thêm: Ưu đãi 25% gói tầm soát ung thư tiêu hóa

Biểu hiện của tình trạng tiêu hóa kém, nếu nhẹ thì không muốn ăn (chán ăn), không thấy đói, đau bụng, đầy bụng, miệng có hơi hôi. Nếu bị nặng thì thêm nôn mửa, đau bụng, đi tiêu, có khi phát sốt…
Những cây cỏ, món ăn bài thuốc chữa
Theo lương y Hoài Vũ, trong Đông y có nhiều loại cỏ cây, hoa lá, vị thuốc… dùng để chữa chứng tiêu hóa kém như: sơn tra, mạch nha, đu đủ, trần bì, củ cải, củ riềng, ớt, sa nhân, màng mề gà… Cụ thể như: dùng 20g sơn tra (quả táo rừng, còn gọi là táo mèo) sắc (nấu) uống. Sơn tra có vị chua có tác dụng tiêu hóa chất thịt (protein) khi ăn nhiều thịt. Dùng đu đủ, nhất là đu đủ còn xanh nấu thật mềm để ăn, vì nhựa của nó có một loại men giống như men dạ dày và men tuyến tụy, giúp tiêu hóa khi ăn thịt, cá dầu mỡ gây khó tiêu.
Dùng 2 con chim cút, đảng sâm 15g, hoài sơn 30g, gừng, hành, muối, rượu vừa đủ. Chim cút làm sạch hầm với đảng sâm, hoài sơn, rượu. Khi chín thì cho thêm hành, gừng sợi và nêm nếm gia vị. Mỗi ngày dùng một lượng như thế; hoặc dùng một lượng củ cải trắng, giấm, đường cát vừa đủ. Củ cải tươi rửa sạch, cắt khúc, giã nhuyễn, thêm đường và giấm ướp khoảng 30 phút là có thể ăn. Ngày dùng 2 lần (sáng và chiều); dùng 250g củ cà rốt, 100g gạo nếp, 30g đường. Cà rốt gọt bỏ vỏ, cắt khúc ngắn rồi cùng nếp nấu cháo, khi chín thêm đường.

Mỗi ngày dùng 1 lượng như thế, chia làm hai lần dùng trong ngày; lấy 5 cái màng mề gà, 600g bột mì, một tí muối. Màng mề gà đem sấy khô tán bột, trộn chung với nước, muối và bột mì làm bánh, nướng chín, dùng nó làm món điểm tâm; hoặc dùng món cháo thần khúc nấu sơn tra – lấy mỗi thứ với lượng bằng nhau là 12g và 120g gạo tẻ. Dùng vải thưa bọc lấy thần khúc, nấu chung với gạo tẻ và sơn tra, sau khi cháo chín, lấy bỏ xác thần khúc. Chia làm 2 lần dùng trong ngày…
Bên cạnh đó, những người tiêu hóa kém cần ăn uống điều độ, chừng mực, hạn chế dùng quá nhiều những món có nhiều dầu mỡ, món ăn lạnh… nhất là những khi bụng dạ đang lúc ‘lình xình’.
songkhoe.info (Theo TNO)

Bài viết liên quan