1900 636 555

+(84-24) 3927 5568

  |  

Trẻ sốt cao là dấu hiệu bệnh nặng?

Thân nhiệt của đa số mọi người thường không ổn định và dao động nhẹ trong một ngày, hơi thấp vào buổi sáng và hơi cao vào chiều tối. 
Ở trẻ em, nhiệt độ cơ thể sẽ thay đổi khi trẻ chạy nhảy, đùa nghịch hoặc tập thể dục… Để khẳng định trẻ sốt hay không cần sử dụng nhiệt kế để đo thân nhiệt, nếu thân nhiệt từ 380C trở lên thì được gọi là sốt.
tre-sot-cao
Sốt là hiện tượng xảy ra khi bộ chỉnh nhiệt (nằm trong não, gần hạch hyphothalamus) làm tăng thân nhiệt cao hơn mức bình thường (thân nhiệt bình thường duy trì ở mức 370C).
Cách thay đổi nhiệt độ cơ thể này chính là cách cơ thể chống lại vi khuẩn và biến cơ thể thành nơi không dễ chịu đối với chúng. Sốt ở trẻ em thường có nhiều nguyên nhân, có thể do nhiễm khuẩn, mặc nhiều quần áo, tiêm chủng hay mọc răng…
Tuy nhiên, nếu trẻ sốt nhưng vẫn chơi, ăn uống tốt, sắc da bình thường, tỉnh táo, mỉm cười đáp lại hay tươi tỉnh hơn khi hạ thân nhiệt thì thường không phải là dấu hiệu của bệnh lý nghiêm trọng nào.
Nhưng an toàn nhất, khi trẻ sốt, các bà mẹ nên đưa con đi khám bởi bác sĩ nhi khoa để tìm nguyên nhân và có biện pháp điều trị triệt để, vì nếu để sốt kéo dài có thể gây ra tình trạng cơ thể bị mất nước, protein tích lũy trong cơ thể bị hao hụt thậm chí gây rối loạn thần kinh do nhiệt độ cơ thể tăng cao.

Bài viết liên quan