Trật khớp đầu xương đùi

Sự tăng trưởng của đầu xương đùi bắt đầu từ đĩa tăng trưởng gần đầu xương chia xương thành hai vùng: đầu xương và thân xương.
Trượt đầu xương đùi thường xảy ra khi đầu trên xương đùi là một phần của khớp xương hông trật khỏi vị trí ổ xương của nó. Rối loạn này thường xảy ra ở các thanh thiếu niên đang trong đà tăng trưởng (con gái từ 10 đến 14 tuổi, con trai từ 12 – 16 tuổi) thường hay mắc phải khuyết tật này.

Nguyên nhân

Ở các trẻ đang lớn, xương đùi tăng trưởng chính ở đầu trên. Đĩa tăng trưởng, tức nơi hình thành xương là một đĩa sụn vì thế là vùng yếu nhất của xương. Do đó đầu trên của xương rất dễ bị xe dịch. Đầu xương đùi có thể bất thần bị trượt khỏi vị trí phá vỡ đĩa tăng trưởng và gây thương tích, hoặc nó có thể trượt dần mà không rõ nguyên nhân.

Các triệu chứng 

– Đau ở hông hoặc gối và đùi.
– Không thể chịu đựng được sức nặng ở chân đau.
trat-khop-dau-xuong-dui-1
– Đi cà nhắc hoặc đi chân bẹt, vì chân xoay hướng ra ngoài.
– Các động tác bị giới hạn ở xương hông.
Nếu bé Bị đau ở hông , đùi hoặc đầu gối và đi cà nhắc thì phải đi khám bác sĩ trong vòng 24 giờ.

Phương pháp điều trị

Bác sĩ sẽ khám bệnh cho cháu và có thể chuyển cháu đến bệnh viện chụp X- quang xương hông. Nếu X- quang cho biết bị trượt đầu xương đùi thì cần phải phẫu thuật.
Nếu trượt nhẹ thì đầu xương của bé được giữ yên tại chỗ và cố định bằng đinh ốc để tránh các lần trượt khác. Trong cùng lần phẫu thuật này đầu xương hông bên kia cũng được cố định theo cùng một phương cách.
trat-khop-dau-xuong-dui-2
Nếu trật khớp nặng hơn, một phần bờ xương sẽ được cắt bỏ bên phía dưới của đầu trên xương để cho đầu xương có thể trở về vị trí bình thường của nó trong ổ xương chậu.

Tiên lượng cho người bệnh

Được điều trị nhanh chóng xương hông sẽ trở lại bình thường và tiên lượng lâu dài của bệnh sẽ tốt. Sau khi hồi phục, trẻ sẽ trở lại cuộc sống năng động bình thường.
Sẽ có thể không bị trượt đầu xương trở lại, đặc biệt khi đã qua thời kỳ phát triển tăng vọt ở tuổi dậy thì. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, xương hông bị bệnh sẽ trở nên đơ cứng và đau và có thể sẽ bị viêm khớp về sau.
hongngoc
Chăm sóc mẹ và bé với Hongngoc CareCài đặt