1900 636 555

+(84-24) 3927 5568

  |  

Tổ chức Newborns hướng dẫn nhân sự BV Hồng Ngọc về công tác sơ cấp cứu trẻ sơ sinh

Tiếp theo chuỗi hoạt động hợp tác giữa Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc và Tổ chức Newborns – Anh Quốc, sáng 12/7/2019, đội ngũ bác sĩ, y tá và nữ hộ sinh của BV Hồng Ngọc đã được hướng dẫn các kỹ năng sơ cấp cứu trẻ sơ sinh đạt tiêu chuẩn của Tổ chức WHO. 

Bác sĩ Patel (áo đen) và Giám đốc Newborns Việt Nam Suzana Lubran tham dự lớp tập huấn cho y bác sĩ BV Hồng Ngọc

Những giây phút đầu tiên khi trẻ lọt lòng mẹ  rất quan trọng nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn tới rủi ro chấn thương ngắn và dài hạn, chậm phát triển suốt đời hay tử vong. Đội ngũ y tế sẽ là người tác động trực tiếp tới quá trình chuyển tiếp đó theo cách tích cực hoặc tiêu cực. Vì vậy, công tác tập huấn các kỹ năng, kiến thức về sơ cấp cứu trẻ sơ sinh là thật sự cần thiết.

Buổi tập huấn do bác sĩ Deena Patel, chuyên gia tư vấn chăm sóc trẻ sơ sinh tại Bệnh viện Chelsea & Westminster, London, Anh Quốc trực tiếp giảng dạy và hướng dẫn đội ngũ bác sĩ, y tá và hộ sinh tại khoa nhi, khoa sản của Bệnh viện Hồng Ngọc.

Ngoài những kiến thức được chia sẻ, bác sĩ Patel còn cầm tay chỉ việc cho đội ngũ nữ hộ sinh thực hành đa dạng các ca cấp cứu trẻ sơ sinh thường gặp như: trẻ sinh thiếu tháng, trẻ không đo được nhịp tim, không cảm nhận được hơi thở, trẻ bị ngạt và trẻ có phân su trong nước ối…

Bác sĩ Patel nhấn mạnh thêm cần đảm bảo thân nhiệt của bé không bị giảm so với khi ở trong bụng mẹ, cần nhanh chóng lau khô, giữ ấm trước khi tiến hành đánh giá bốn yếu tố đảm bảo độ an toàn: sắc tố da, nhịp tim, nhịp thở và trương lực cơ (sự hoạt động của các cơ) để kịp thời tiến hành sơ cấp cứu.

Bác sĩ của BV Hồng Ngọc thực hành một ca cấp cứu sinh non

Là một trong những bác sĩ từng tham gia lớp chuyên môn đào tạo chăm sóc sản phụ và trẻ sơ sinh do Newborns Việt Nam tổ chức, bác sĩ sản khoa Vũ Thanh Huyền đã thực hành công tác sơ cấp cứu đầu tiên với em bé bị sinh thiếu tháng, không có phản ứng trẻ sơ sinh, da tái xanh, nhịp tim chậm và cần được sơ cấp cứu nhanh nhất có thể. Quan sát bác sĩ Huyền thực hiện và chia sẻ những điểm cần lưu ý với đội ngũ nhân sự của Bệnh viện Hồng Ngọc, bác sĩ Patel cho biết “cần đảm bảo chính xác kỹ thuật khi sử dụng thiết bị hỗ trợ cho sơ cấp cứu trẻ sơ sinh, đúng lực tác động, đúng điểm…”

Buổi đào tạo kết thúc thành công bước đầu khẳng định mối quan hệ hợp tác lâu dài về đào tạo nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ y bác sĩ sản khoa và nhi khoa của bệnh viện trong tương lai. Theo đó, Hồng Ngọc sẽ tiếp tục gửi các bác sĩ, nữ hộ sinh tham gia chuỗi chương trình đào tạo của Tổ chức Newborns với sự dẫn dắt của các chuyên gia hàng đầu.

Với mục tiêu nâng cao chất lượng khám chữa bệnh hướng đến chuẩn 5 sao, Bệnh viện Hồng Ngọc  đã và đang nỗ lực  đẩy mạnh phát triển  các dịch vụ hỗ trợ sinh sản, chăm sóc sức khỏe cho bà bầu và trẻ sơ sinh Hồng Ngọc hiện đang xây dựng một bệnh viện mới hiện đại hơn với hệ thống trang thiết bị đạt chuẩn theo mô hình Châu Âu, nên đội ngũ nhân sự cũng cần trau dồi kỹ năng, đáp ứng đúng tiêu chuẩn của WHO. Đây là cơ sở để Bệnh viện Hồng Ngọc nâng cao uy tín trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tại Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung.  

Để biết thêm thông tin chi tiết về các dịch vụ, vui lòng liên hệ:

BỆNH VIỆN ĐA KHOA HỒNG NGỌC

Add: Số 55 Yên Ninh,Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội

Email: khoasan@hongngochospital.vn
Tel:+(84-4) 3927 5568 ext 0

Bài viết liên quan