Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

Tìm hiểu về các dạng của sữa mẹ

Sữa non (hay còn gọi là sữa đầu tiên của sự sống) là một dạng của sữa được sản xuất bởi các tuyến vú trong thai kỳ và trong vài ngày sau khi sinh.

Sữa non của con người và sữa non từ bò rất đặc, dính và có màu vàng.

Ở con người, sữa non có nồng độ cao các chất dinh dưỡng và kháng thể, nhưng nó lại có số lượng nhỏ. Trong sữa non có nhiều chất carbohydrate, chất đạm, chất kháng thể, và ít chất béo.

Trẻ sơ sinh hệ thống tiêu hóa còn nhỏ, và sữa non cung cấp chất dinh dưỡng của nó trong một hình thức khối lượng thấp rất tập trung. Sữa non có tác dụng nhuận tràng, kích thích việc bài tiết phân cho trẻ – phân su.

Điều này giúp tiêu hao đi lượng bilirubin thừa, một sản phẩm chất thải của các tế bào máu được sản xuất với số lượng lớn (sinh ra do giảm thể tích máu) từ cơ thể của trẻ sơ sinh và giúp ngăn ngừa bệnh vàng da.

sữa non

Sữa non là một dạng của sữa được sản xuất bởi các tuyến vú trong thai kỳ và trong vài ngày sau khi sinh

Sữa non có số lượng lớn các kháng thể được gọi là ‘tiết globulin miễn dịch’ (IgA) giúp bảo vệ màng nhầy trong họng, phổi và ruột của trẻ.

Bạch cầu cũng có mặt với số lượng lớn, chúng bắt đầu bảo vệ trẻ khỏi virus và vi khuẩn có hại.

Bé ăn sữa non sẽ thiết lập các vi khuẩn có lợi trong đường tiêu hóa. Trẻ sinh non được bú sữa mẹ sẽ cải thiện tình trạng sức khỏe tốt hơn là sử dụng các loại sữa công thức.

Trong sữa non có chứa các thành phần đặc biệt, gọi là bộ điều biến tốc độ tăng trưởng, giúp hệ tiêu hóa của bé sớm thích nghi được với các thức ăn bổ sung sau này.

Nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ sơ sinh thiếu tháng có xu hướng bị nôn trớ nhiều hơn, lười ăn hơn những trẻ được ăn sữa non và sữa mẹ.

Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Hy vọng bài viết trên đây phần nào cung cấp những thông tin cần tin cần thiết về vấn đề bạn đọc đang quan tâm.

Các hình thức của sữa mẹ

Nuôi con bằng sữa mẹ nhưng chắc không phải ai cũng thật sự hiểu về sữa mẹ. Vì thế, mẹ nên tìm hiểu về các dạng khác nhau của sữa mẹ để nuôi con đạt hiệu quả hơn.

Sữa non

Sữa non như được nói ở trên, là sữa đầu tiên mà trẻ nhận được ngay sau khi sinh ra và bắt đầu bú mẹ. Sữa non là loại sữa sánh vàng, chất sữa đặc hơn so với mẹ bình thường. 

Sữa non được hình thành ngay từ khi mẹ mang bầu và chứa rất nhiều dưỡng chất đặc biệt, tốt cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Đặc biệt là hàm lượng protein lớn và các chất tăng cường miễn dịch, mang đến nguồn năng lượng dồi dào cho bé trong những ngày đầu tiên của cuộc đời. Vì thế, mẹ nên cho bé bú ngay sau khi được sinh ra để con được hưởng những giọt sữa non chất lượng.

Sữa chuyển tiếp

Sữa chuyển tiếp là dòng sữa được sản xuất ngay sau khi sữa non hết. Loại sữa này chỉ xuất hiện từ 5 – 15 ngày sau đó, được tính từ lúc sữa non kết thúc. 

Những ngày về sau của sữa chuyển tiếp thì thành phần dinh dưỡng trong sữa càng nhiều, gần giống như sữa trưởng thành.

Sữa trưởng thành

Đây là loại sữa sẽ xuất hiện sau khi sữa chuyển tiếp kết thúc chu kỳ. Sữa trưởng thành tuy có hàm lượng protein chỉ bằng một nửa của sữa non nhưng lại chứa nhiều chất béo hơn.

Sữa đầu

Sữa đầu là sữa xuất hiện đầu tiên trong cữ bú của bé. Thông thường, sữa đầu sẽ được tiết ra trong khoảng thời gian 10 phút đầu tiên của cữ bú. Thành phần của sữa đầu chủ yếu là vitamin, nước, protein, khoáng chất…Có tác dụng giúp bé giải khát. Vì thế, sữa thường có màu trắng do ít chất béo.

Sữa đầu thường có vị hơi lợ giống nước điện giải. Nếu chỉ bú được sữa đầu thì bé rất nhanh đói. Hơn nữa, vì sữa đầu ít chất béo, không giúp bé tăng cân nên nhiều người thắc mắc có nên bỏ sữa đầu không, sữa đầu có tốt không? Với sữa mẹ thì sữa nào cũng đều tốt và có giá trị dinh dưỡng cao với bé. Sữa đầu tuy không giúp con tăng cân nhưng lại cung cấp vitamin, kháng thể, nước cho bé. Vì thế, mẹ nên cho con bú đủ cả sữa đầu và sữa cuối.

Sữa cuối

Sữa cuối là sữa được tiết ra sau sữa đầu, là sữa cuối của cữ bú. Sữa này chứa nhiều chất béo và cung cấp nhiều năng lượng hơn sữa đầu nên sẽ giúp bé tăng cân tốt hơn và no lâu. Cũng vì chứa nhiều chất béo nên sữa cuối thường có màu hơi vàng, đặc sánh hơn sữa đầu.

tìm hiểu về sữa non

Sữa cuối nhiều chất béo giúp con tăng cân tốt

Nếu bé nhẹ cân thì mẹ cố gắng cho con bú được nhiều sữa cuối để giúp con tăng cân tốt hơn.

Hướng dẫn mẹ cách cho bé bú được cả sữa đầu và sữa cuối

Sữa đầu hay sữa cuối cũng đều tốt cho bé. Mẹ không nên cho con bú chỉ mỗi sữa non hoặc sữa đầu hay mỗi sữa cuối mà cần cân bằng hai nguồn sữa này. Những cách dưới đây sẽ giúp bé bú được cả sữa đầu và sữa cuối trong một cữ bú.

Kéo dài cữ bú của bé

Như đã nói ở trên, trong một cữ bú, khoảng 10 phút đầu cơ thể sẽ tiết ra sữa đầu chứa nhiều nước và thời gian sau đó mới tiết sữa cuối. Vì thế, mẹ cần cho bé bú lâu hơn để con bú được cả sữa đầu và sữa cuối. Mỗi cữ bú của bé nên kéo dài khoảng 20 phút để con lấy được trọn vẹn thành phần dinh dưỡng quan trọng chứa trong sữa mẹ.

Để bé thật sự đói mới cho bú

Nếu bé không quá đói thì con chỉ bú một chút là sẽ lại no. Khi con bú ít thời gian thì bé chỉ nhận được sữa đầu mà không nhận được sữa cuối giàu chất béo. Vì thế, hãy để bé thật đói để con ăn lâu hơn, hiệu quả hơn và ăn được cả sữa đầu và sữa cuối để cân bằng dinh dưỡng cũng như tăng cân đều.

Bú cạn một bên trước khi đổi bên

Khi cho con bú, mẹ nên để bé bú cạn một bên (khoảng 20 phút) để con bú được cả sữa đầu và sữa cuối rồi mới chuyển sang bên còn lại trong trường hợp con còn đói. Nếu thay đổi hai bên liên tục thì con sẽ chỉ nhận được sữa đầu mà ít nhận được sữa cuối.

Vắt một ít sữa đầu rồi mới cho bé bú

Để con bú được cả sữa đầu và sữa cuối thì một cách làm nữa đó là mẹ hãy vắt một ít sữa đầu rồi mới cho bé bé, đặc biệt là những mẹ nhiều sữa. Nếu không vắt bớt đi, bé chỉ mới bú được sữa đầu thì đã no bụng và thôi không bú nữa. Như vậy, con sẽ không nhận được phần sữa cuối giàu chất béo.

Sữa mẹ, dù là sữa gì cũng đều có giá trị dinh dưỡng nhất định cho sự phát triển của bé và nuôi con bằng sữa mẹ luôn là điều mà các bà mẹ được khuyến khích.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bài viết liên quan