Tim đập nhanh có nguy hiểm?

Hỏi: Gần đây tôi thường thấy tim đập nhanh, mạnh, nhất là khi leo cầu thang hoặc tâm trạng xúc động, hồi hộp. Xin hỏi, tim đập nhanh như vậy có nguy hiểm không? (Bùi Thị Hoạt – Thanh Hoá)

Trả lời

Tim đập nhanh xảy ra khi nhịp tim vượt quá mức bình thường cho một tần suất nghỉ ngơi của trái tim. Chu kỳ hoạt động của tim được đảm bảo bởi một hệ thống đặc biệt gồm các nút xoang, nút tawara và các bó thần kinh dẫn truyền như bó His, mạng lưới Purking, từ đó xung động lan truyền và kích thích tim co bóp.

Khi nhịp tim trên 100 lần/phút được gọi là nhịp tim nhanh (nhịp nhanh xoang). Nhịp tim nhanh thường gặp khi phải gắng sức, xúc động, sốt, trạng thái cường giao cảm, viêm cơ tim, thiếu máu, cường chức năng tuyến giáp, bệnh tim phổi mạn tính hoặc trong một số bệnh thiếu vitamin B1.
tim-dap-nhanh-co-nguy-hiem

Khi đập nhanh, tim sẽ bơm máu kém hiệu quả và lưu lượng máu được cung cấp cho các cơ quan sẽ ít hơn so với nhu cầu của cơ thể, bao gồm cả tim.

Nhịp tim tăng cũng dẫn đến nhu cầu ôxy cần cho tim cao hơn, có thể dẫn đến thiếu máu cục bộ, co tim gây cơn đau tim, sâu hơn có thể dẫn đến đau thắt ngực.

Nếu tim đập nhanh do sinh lý như có một sự việc bất ngờ, giật mình hay hoảng hốt… thì không cần phải điều trị, khi đó hãy hít thở chậm, sâu, sau vài phút tim sẽ trở lại bình thường.

Nếu phải xác định tim đập nhanh có phải do rối loạn nhịp tim, bạn cần đến chuyên khoa tim mạch để làm thêm một số thử nghiệm mới có kết luận chính xác.

hongngoc
Chăm sóc mẹ và bé với Hongngoc CareCài đặt