Cấp cứu: 1900 636 555

024 7300 8866

  |  

Tiểu tiện không kiềm chế ở phụ nữ

Câu hỏi:

Tôi năm nay 50 tuổi, mắc chứng tiểu không kìm được, nhất là khi có gắng sức một chút (ho, hắt hơi, cười) có khi mắc tiểu quýnh lên không kịp ra nhà vệ sinh. Xin hỏi nguyên nhân và cách điều trị. (Nguyễn Thị Lành – Hòa Bình)

Trả lời:

20% phụ nữ dưới 30 tuổi, 45% phụ nữ sau 50 tuổi mắc chứng tiểu không kìm được. Tuy nhiên số người đến khám vì chứng ấy lại rất ít trong khi đó bệnh có thể điều trị hiệu quả.

Nguyên nhân của bệnh do các cơ đáy chậu tham gia vào việc đóng kín cơ vòng khóa nước tiểu bị trục trặc khi gắng sức. Đó là cơ nâng hậu môn, cơ khít âm đạo, cơ thắt van niệu đạo.

tiểu tiện

20% phụ nữ dưới 30 tuổi, 45% phụ nữ sau 50 tuổi mắc chứng tiểu không kìm được

Điều trị chủ yếu tập trung cho cơ đáy chậu hoạt động điều hòa bằng các phương pháp như phẫu thuật, dùng thuốc và phục hồi chức năng.

Phương pháp tập luyện cơ sàn chậu được sử dụng phổ biến nhất và bệnh nhân có thể tự tập. Cách tập như sau: người bệnh ngồi, hai đùi bẹt ra, co rút các cơ phía sau giống như nín đi tiểu mạnh, nhưng không co cơ bụng, cơ mông, cơ đùi; truyền cái nín đó tiếp ra phía trước chung quanh âm đạo, tựa chừng như muốn giữ lại cục gạc nằm trong đó sắp tuột ra ngoài.

Thực hiện chậm trong 5 phút, ngày 3 lần. Tập thêm lúc đang tiểu tự nín ngang dòng nước tiểu 2-3 lần. Sau tập các cơ sàn chậu phục hồi được khả năng co bóp và nâng đỡ các cơ quan, duy trì sự tự chủ về tiểu tiện và đại tiện.

Bên cạnh đó, tập làm giảm đau, tăng độ “khít” của âm đạo, khiến cho sinh hoạt tình dục trở nên thoải mái, thú vị hơn.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bài viết liên quan