1900 636 555

+(84-24) 3927 5568

  |  

Tiến sĩ tiêu hóa hơn 40 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức chẩn đoán và điều trị bệnh lý khó tiêu chức năng

Ngày 18/06/2020 vừa qua, Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc đã tổ chức thành công Hội thảo Chuyên đề khoa học: Bệnh lý khó tiêu chức năng. Tại buổi hội thảo, Ts. Bs Đặng Kim Oanh – Trưởng khoa Nội tiêu hóa của Bệnh viện đã trình bày những kiến thức chuyên môn về chẩn đoán và điều trị chứng khó tiêu chức năng, giải đáp những trở ngại tồn tại từ lâu đối với việc điều trị bệnh lý thường gặp này.

Tham dự hội thảo có các trưởng phó khoa cùng gần 100 y bác sĩ thuộc các khoa Khám bệnh, khoa Nội, Ngoại, Sản, Nhi của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc.

Toàn cảnh Hội thảo Bệnh lý khó tiêu chức năng tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

Thuyết trình tại hội thảo, Ts. Bs Đặng Thị Kim Oanh cho biết, bệnh lý chứng khó tiêu chức năng là một trong những đề tài chuyên môn phổ biến, gây nhiều tranh cãi bởi đến nay điều trị chứng khó tiêu chức năng là vấn đề còn nhiều bàn cãi và thuyên giảm triệu chứng chỉ đạt được ở một tỉ lệ nhỏ bệnh nhân. 

Ts. Bs Đặng Thị Kim Oanh đã đi sâu phân tích triệu chứng bệnh, cách phân biệt triệu chứng bệnh so với chức khó tiêu do các nguyên nhân khác, và cách tiếp cận từng bước trong điều trị.

Triệu chứng của bệnh được chia làm 2 thể: Đầy bụng sau ăn và / hoặc ăn nhanh no, Đau thượng vị và nóng rát. Các triệu chứng của chứng khó tiêu chức năng (khó tiêu không loét) bao gồm những khó chịu rõ ràng hay đôi khi cũng rất mơ hồ xảy ra ở vùng bụng trên với mức độ từ nhẹ đến nặng. Người bệnh đến khám mô tả những khó chịu của mình như cảm giác nóng rát, buồn nôn, nôn ói, ợ hơi, đầy hơi và cảm thấy no sớm ngay đầu bữa ăn hay khó chịu sau bữa ăn.

Sinh lý bệnh của chứng khó tiêu chức năng vẫn chưa được hiểu rõ, tuy nhiên vai trò của một số yếu tố được gợi ý: rối loạn vận động và tính thích ứng của dạ dày, tăng nhạy cảm tạng, nhiễm Helicobacter pylori, thay đổi hệ vi sinh đường ruột, rối loạn chức năng tâm lý xã hội.

Điều trị chứng khó tiêu chức năng là vấn đề còn nhiều bàn cãi và thuyên giảm triệu chứng chỉ đạt được ở một tỉ lệ nhỏ bệnh nhân. Điều trị bao gồm: khởi đầu là diệt H.p và thuốc ức chế bơm proton; tiếp đến là phối hợp với thuốc chống trầm cảm 3 vòng và thuốc điều hòa nhu động ruột. Tuy nhiên, thách thức đặt ra đối với việc điều trị bệnh là bệnh diễn biến mãn tính mà triệu chứng biểu hiện với mức độ nặng nhẹ khác nhau theo từng thời gian. 

Đặc biệt, bác sĩ nhấn mạnh: Tâm lý trị liệu cũng góp phần cải thiện triệu chứng. Các chuyên gia khuyến cáo nên điều trị tâm lý và động viên người bệnh tăng cường luyện tập với những bệnh nhân có các triệu chứng gắn kết với các yếu tố gây stress và ở những bệnh nhân không muốn điều trị bằng thuốc.”

TS. BS Đặng Thị Kim Oanh thuyết trình tại hội thảo

Cuối buổi hội thảo là cuộc thảo luận giữa các bác sĩ nhằm trao đổi và giải đáp thắc mắc về những ca bệnh thực tế, cách chẩn đoán và xử trí ở từng trường hợp cụ thể để từ đó các bác sĩ có thể rút ra lưu ý cho mình trong phác đồ điều trị đối với người bệnh.

Phần thuyết trình khoa học, chi tiết với những kiến thức chuyên môn vững vàng và những nhận định sâu sắc của Ts. Bs Đặng Thị Kim Oanh đã cho thấy sự nhiệt huyết trong việc đào sâu tìm tòi hướng điều trị bệnh lý mang tính phức tạp như chứng khó tiêu chức năng của bác sĩ Kim Oanh nói riêng và các y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc nói chung.

Chứng khó tiêu chức năng là bệnh lý lành tính không gây nguy hại đến tính mạng người bệnh. Tuy nhiên, các triệu chứng của bệnh thường khiến bệnh nhân gặp không ít phiền toái trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Vậy nên nhằm cải thiện và phòng ngừa bệnh chuyển biến xấu và nặng hơn, bệnh nhân cần tới bệnh viện để thăm khám ngay khi có dấu hiệu để được bác sĩ tư vấn phác đồ điều trị hiệu quá nhất.

Bài viết liên quan