Tiến sĩ nội tiết 40 năm kinh nghiệm tư vấn phát hiện sớm và điều trị u lành tính triệt để

Là bác sỹ chuyên khoa nội tiết với 40 năm kinh nghiệm, TS.BS Nguyễn Thị Ngọc Thắng chia sẻ: “U lành tính phổ biến đến mức hầu như ai cũng có nguy cơ mắc bệnh. Trong đó, rất nhiều trường hợp mắc bệnh nhưng không hề biết. Việc phát hiện sớm và điều trị u lành tính triệt để có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo tồn sức khỏe của mỗi người.”

Dưới đây là một vài tư vấn của TS.BS Nguyễn Thị Ngọc Thắng nhằm giúp người bệnh sớm phát hiện các u lành tính, từ đó đưa ra các phương pháp điều trị hiệu quả.

PV: Thưa bác sỹ, bác sỹ có thể mô tả ngắn gọn cơ chế hình thành u lành tính và lý do tại sao phải phát hiện và điều trị sớm u lành tính không ạ?

Khối u được tạo thành bởi sự tích tụ tế bào tại một điểm trên cơ thể khi các tế bào già không chết đi nhưng tế bào mới vẫn tiếp tục sinh ra. Khối u được gọi là lành tính khi các tế bào trong khối u không xâm nhập và lây lan sang các mô lân cận hay các khu vực khác trên cơ thể thông qua máu và hạch bạch huyết (không di căn).

Đúng như tên gọi, u lành tính thường ít hoặc không tác động xấu đến sức khỏe người bệnh. Tuy nhiên, nếu để khối u lành tính tăng lên kích thước lớn chèn ép mạch máu, dây thần kinh hoặc các bộ phận khác gây đau đớn và làm giảm chức năng hoạt động của bộ phận đó. Các khối u lành tính có thể hình thành ở bất cứ đâu như tuyến giáp, vú, phổi, gan…

Vì vậy, cần sớm phát hiện ra khối u để loại bỏ kịp thời. Bởi vì là u lành tính nên dễ loại bỏ triệt để và hầu như không tái phát.

u lành và u ác

Sự khác nhau giữa u lành và u ác

PV: Vậy làm thế nào để phát hiện các bệnh u lành tính thưa bác sỹ?

Không phải u lành tính nào cũng có triệu chứng. Mặt khác, nếu u lành tính ở giai đoạn đầu thường ít có triệu chứng rõ rệt. Phần lớn, người bệnh chỉ phát hiện do tình cờ khi khám sức khỏe hoặc khám một loại bệnh khác cần đến siêu âm, chụp x-quang hay chụp CT. Vì vậy, rất nhiều người không phát hiện ra mình đã bị u cho đến khi u lớn.

u vú lành tính

U vú lành tính kích thước lớn

Biện pháp tốt nhất để sớm phát hiện bệnh và chẩn đoán tình trạng bệnh chính xác đó là khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần.

Xem thêm: Dịch vụ khám sức khỏe định kỳ tại BV Hồng Ngọc

PV: Thưa bác sỹ, vậy có những phương pháp nào để điều trị u lành tính? Trong các phương pháp đó thì phương pháp nào được đánh giá là hiệu quả, ít ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh hơn cả?

Hiện nay, có 4 phương pháp điều trị u lành tính:

  • Điều trị bảo tồn, không can thiệp và theo dõi dưới sự hướng dẫn của bác sỹ khi u vừa mới phát triển, kích thước rất nhỏ và không có ảnh hưởng gì đến người bệnh.
  • Phẫu thuật (mổ mở và nội soi) theo chỉ định của bác sỹ và tình trạng bệnh.
  • Đốt nhiệt bằng công nghệ RF (sóng cao tần), Laser hoặc vi sóng (MW) theo chỉ định của bác sỹ hoặc lựa chọn của bệnh nhân.
sóng cao tần RF

Đốt nhiệt bằng sóng cao tần RF

Trong các phương pháp trên, điều trị u lành tính bằng vi sóng TATO (công nghệ MW bằng máy TATO) là công nghệ mới nhất, được đánh giá hiệu quả tốt nhất. Điều trị đốt u lành tính bằng vi sóng Tato là hình thức gây hoại tử khối u tại chỗ bằng nhiệt. Trong đó, năng lượng vi sóng được truyền vào trong khối u qua kim điện cực làm dao động phân tử nước hàng tỷ lần/giây sinh ra nhiệt ở mức 60-100oC làm nóng tổ chức mô trong khoảng thời gian đủ gây chết tế bào và hoại tử trong phạm vi mô được tác động.

Hình ảnh máy đốt nhiệt bằng vi sóng TaTo

Hình ảnh máy đốt nhiệt bằng vi sóng TATO

PV: Bác sỹ có thể nói rõ hơn về những ưu điểm của phương pháp đốt u bằng vi sóng không ạ?

Phương pháp này có những ưu điểm lớn:

  • Điều trị xâm lấn tối thiểu (không phẫu thuật) với một đầu kim rất nhỏ nên không để lại sẹo, giảm thiểu nguy cơ chảy máu, nhiễm trùng, bệnh nhân phục hồi nhanh.
  • Không gây mê chỉ gây tê tại chỗ, bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo và có thể giao tiếp với bác sỹ trong suốt quá trình thực hiện.
  • An toàn và không có biến chứng và hầu như không tái phát là kết quả ghi nhận được sau hàng ngàn ca điều trị u lành tính bằng vi sóng TATO đã thành công trên thế giới.
  • Thời gian điều trị ngắn. Toàn bộ quá trình chỉ mất 15-30 phút, tiết kiệm thời gian rất nhiều so với phương pháp phẫu thuật và trị liệu bằng thuốc.
  • Bệnh nhân không cần nằm viện sau khi điều trị. Chỉ cần nghỉ ngơi theo dõi 30-60 phút là có thể xuất viện. Sau khi xuất viện thì cũng không cần phải kiêng cữ, bệnh nhân có thể hoạt động bình thường.
đốt u gan bằng vi sóng TATO

Bệnh nhân tỉnh táo trong quá trình thực hiện đốt u gan bằng vi sóng TATO

PV: Được biết, đốt u bằng vi sóng TATO là phương pháp điều trị u lành tính mới nhất, lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam và BV Hồng Ngọc là đơn vị đầu tiên đã áp dụng thành công phương pháp này. Là một bác sỹ chuyên khoa nội tiết đã có 9 năm công tác tại BV Hồng Ngọc, chắc hẳn bác sỹ đã điều trị cho nhiều bệnh nhân có u lành tính. Vậy bác sỹ có thể đưa ra một vài đánh giá khách quan và so sánh giữa các phương pháp truyền thống và phương pháp mới không ạ?

Phương pháp đốt u bằng vi sóng TATO có nhiều ưu điểm hơn so với các phương pháp khác. Đối với các phương pháp truyền thống như uống thuốc mất nhiều thời gian điều trị, người bệnh phải uống thuốc trường kì khó tránh khỏi phiền toái, kiêng khem và hại sức khỏe. Các phương pháp phẫu thuật rõ ràng là tốn kém, mất thời gian, bệnh nhân phải nằm viện theo dõi, chịu đau đớn, nguy cơ biến chứng hậu phẫu. Các phương pháp đốt nhiệt khác thường không được chủ động về phạm vi đốt, nhiệt đốt thường gây bỏng da thậm chí không kiểm soát được hiện tượng tản nhiệt làm tổn thương các vùng mô xung quanh khối u.

Ngược lại, đốt u bằng vi sóng TATO khắc phục được tất cả các nhược điểm trên. Kim điện cực chỉ gia nhiệt tại đầu kim; bác sỹ dễ dàng kiểm soát được nhiệt độ, phạm vi gia nhiệt và thời gian đốt sẽ nhanh hơn.

Đây là công nghệ đốt u mới nhất trong nước và mới chỉ được thực hiện tại BV Hồng Ngọc đem lại hy vọng mới cho nhiều bệnh nhân có u lành tính muốn rút ngắn thời gian điều trị, chi phí hợp lý đồng thời hạn chế tối đa ảnh hưởng lâu dài về sức khỏe.

Bệnh nhân xuất viện

Bệnh nhân xuất viện ngay sau khi đốt u bằng vi sóng TATO

PV: Vâng, xin cảm ơn bác sỹ!

Xem thêm: Tiêu diệt hoàn toàn khối u bằng vi sóng TATO

hongngoc
Chăm sóc mẹ và bé với Hongngoc CareCài đặt