Tiến sĩ hàng đầu châu Âu chia sẻ kinh nghiệm Điều trị vỡ xương hốc mắt

Ngày 7/5 vừa qua, tại Hội trường lớn Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc đã diễn ra hội thảo khoa học chuyên sâu về vấn đề “Điều trị vỡ xương hốc mắt” do Ts.Bs Niall Kirkpatrick – Giám đốc chuyên môn và Uỷ viên Hội đồng Tổ chức từ thiện Facing The World (FTW) diễn thuyết.

Nằm trong chuỗi hoạt động thường niên của Bệnh viện Hồng Ngọc với Tổ chức FTW, song song với các chương trình thăm khám và phẫu thuật miễn phí cho rất nhiều trường hợp dị tật có hoàn cảnh khó khăn, Bệnh viện Hồng Ngọc tổ chức các buổi hội nhằm nâng cao kiến thức chuyên môn cho các bác sĩ trong các ngày từ 6-9/5/2019. Hội thảo “Điều trị vỡ xương hốc mắt” là 1 trong 4 hội thảo nâng cao chuyên môn về Mắt – Tai Mũi Họng – Phẫu thuật thẩm mỹ lần này.

Ts.Bs Niall Kirkpatrick thuyết trình về “Điều trị vỡ xương hốc mắt”

Tham dự hội thảo, về phía Bệnh viện Hồng Ngọc có ông Cao Độc Lập – giám đốc bệnh viện, bác sĩ Nguyễn Nguyệt Nhã – người trực tiếp tham gia phẫu thuật cùng các chuyên gia Anh quốc trong mỗi lần hợp tác phẫu thuật dị tật từ thiện từ trước đến nay. Ngoài ra còn có bác sĩ Nguyễn Hữu Tùng – được đào tạo chuyên sâu về phẫu thuật thẩm mỹ tại Hàn Quốc và bác sĩ Bùi Tuấn Anh – có thời gian dài học tập và làm việc tại Khoa Phẫu thuật Tạo hình – Hàm mặt Bệnh viện Chelsea & Westminter, London, UK.

Về phía đoàn FTW có Ts.Bs Niall Kirkpatrick – Giám đốc chuyên môn và Uỷ viên Hội đồng Tổ chức từ thiện Facing the World, người trực tiếp diễn thuyết hội thảo, cùng nhiều chuyên gia đến từ đoàn FTW.

Sau lời phát biểu khai mạc, Ts. Bs Niall Kirkpatrick đã có những chia sẻ quý báu về Điều trị vỡ xương hốc mắt, các lưu ý cũng như những phương pháp tối ưu nhất để đem lại hiệu quả điều trị cao nhất. Theo ông, “Cách điều trị duy nhất đối với chấn thương vỡ hốc mắt là phẫu thuật giải áp và thời gian điều trị sau chấn thương tốt nhất là 2 giờ, nếu để quá lâu, nhiều trường hợp có khả năng bị mất thị giác”.

Cũng theo chuyên gia, để đánh giá chính xác nhất tổn thương, bệnh nhân cần được chụp CT. Qua phim CT, bác sĩ sẽ thấy được sự thoát vị hốc mắt một cách rõ ràng nhất, từ đó lên kế hoạch điều trị chính xác nhằm đem lại hiệu quả chữa trị tối ưu. Bên cạnh đó, 0,03% trường hợp có thể bị mù khi phẫu thuật nên bác sĩ cần cảnh báo cho bệnh nhân và người nhà trước khi tiến hành phẫu thuật.

Các khách mời tham dự chăm chú lắng nghe thuyết trình

Trong phẫu thuật điều trị vỡ xương hốc mắt, có nhiều lựa chọn cho phần xương được dùng để điều trị, bao gồm: xương hốc mắt cũ, xương thay thế tự thân và xương thay thế nhân tạo. Trong đó, theo Ts.Bs Niall Kirkpatrick “Xương hốc mắt bị gãy của bệnh nhân chính là tiêu chuẩn vàng. Phần xương bị rơi xuống khoang, ta có thể lấy rồi đặt vào vị trí cũ”.

Tiếp theo, trong các loại xương tự thân, gồm xương sọ, xương chậu, sụn sườn thì xương sọ là loại được ưu tiên sử dụng hơn cả. Bởi lẽ, xương sọ tương ứng nhất với xương hốc mắt, trong khi đó, xương chậu hay sụn thường dày nên khó tạo hình. Hơn nữa, sụn có thể xoắn, co bóp nên dễ bị rơi xuống, dẫn đến hiệu quả không được lâu dài.

Ts. Bs Niall Kirkpatrick cho biết nhiều người rất sợ lấy xương sọ vì họ sợ ảnh hưởng đến vùng sọ. Tuy nhiên, vì mảnh xương có diện tích nhỏ, chỉ khoảng 2 – 3cm nên sẽ không quá nguy hiểm nếu được áp dụng kỹ thuật lấy đúng cách. Ngoài ra, khi lấy xương vùng sọ, bác sĩ nên lấy xương bên bán cầu không thuận của bệnh nhân.

Ưu tiên cuối cùng cho sự thay thế xương hốc mắt chính là xương nhân tạo vì tính thích ứng với cơ thể bệnh nhân không cao và chất lượng cũng không bằng xương tự thân. Ông Niall Kirkpatrick đưa ra ví dụ: “Ở các nước lạnh, xương bằng Titan sẽ lạnh theo nhiệt độ bên ngoài môi trường. Nhưng khi bệnh nhân đi đến những chỗ nóng ngay sau đó, mảnh xương nhân tạo sẽ không kịp trở về trạng thái cân bằng. Do đó, sẽ khiến bệnh nhân cảm thấy đau nhức”. Chính vì thế, nếu có thể, bác sĩ phẫu thuật hãy sử dụng xương tự thân của chính bệnh nhân để điều trị vỡ xương hốc mắt.

Khách mời đặt câu hỏi thảo luận cùng chuyên gia

Sau phần diễn thuyết của diễn giả Niall Kirkpatrick, các vị khách mời tham dự đã đưa ra nhiều câu hỏi để thảo luận về vấn đề được nêu ra. Chính phần thảo luận đã giúp gần 100 bác sĩ đến từ các bệnh viện hàng đầu tại Hà Nội như Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Răng Hàm Mặt TW… và các bác sĩ Hồng Ngọc được học hỏi và nâng cao chuyên môn.

Chụp ảnh lưu niệm giữa các bác sĩ đoàn FTW, bác sĩ Bệnh viện Hồng Ngọc và các khách mời tham dự

Đây cũng là mục tiêu mà tổ chức từ thiện Facing The World hướng tới trong 5 năm tiếp tại Việt Nam là chung tay cùng các đối tác để đào tạo thêm 140 bác sĩ và thực hiện hơn 40.000 ca phẫu thuật, mang đến cuộc sống mới cho những bệnh nhân dị tật.

Thông tin liên hệ:

Đội Sự kiện – Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

Địa chỉ: Tầng 4, 43 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội
Điện thoại: 0932.232.017 hoặc 0243.927.5568 (Ext: 2268 hoặc 2242)
Email: tuthien@hongngochospital.vn
Website: http://tuthien.hongngochospital.vn/

hongngoc
Chăm sóc mẹ và bé với Hongngoc CareCài đặt