1900 636 555

+(84-24) 3927 5568

  |  

Thoái hóa khớp ở người cao tuổi và cách chữa trị

Thoái hóa khớp (THK) là hậu quả của quá trình cơ sinh học làm mất cân bằng giữa tổng hợp và hủy hoại của sụn và phần xương dưới sụn. THK thường xảy ra ở độ tuổi ngoài 40, tiến triển chậm, nhưng ảnh hưởng không nhỏ đến lao động và sinh hoạt hằng ngày. Nếu không được điều trị kịp thời bệnh sẽ dẫn tới tàn phế, chi phí tốn kém cho gia đình và xã hội.

Nguyên nhân gây THK

THK là một bệnh chưa rõ nguyên nhân, tuy vậy có một số yếu tố liên quan đến bệnh như:
– Do khớp phải làm việc quá sức, đặc biệt là trong trường hợp bị biến dạng bẩm sinh hoặc mắc các bệnh làm thay đổi hình thái của khớp.
– Một số bệnh viêm khớp mạn tính dần dần làm sụn bị hủy dẫn tới THK như bệnh viêm khớp dạng thấp, viêm khớp nhiễm khuẩn, bệnh goute…
thoai-hoa-khop-o-nguoi-cao-tuoi-va-cach-chua-tri-1
– Các chấn thương nhỏ liên tục của bệnh nghề nghiệp như vận động viên, hay chấn thương ở một số khớp bàn tay, khớp vai của võ sĩ quyền anh, khớp gối của vận động viên cử tạ, khớp cổ chân của diễn viên múa, khớp cột sống của thợ mỏ… chơi thể thao gây chấn thương làm mất sự ổn định của khớp và dây chằng.
– Người cao tuổi khi ngã dễ gây chấn thương như chống tay khiến đau khớp cổ tay lâu ngày gây THK cổ tay, khớp cổ, cột sống…

Những biểu hiện của THK

– Đau là dấu hiệu chủ yếu, sau đó là sự vướng víu khi vận động. Đau xảy ra bất chợt, khi gắng sức, khi ấn vào hoặc va đập, mức độ từ nhẹ đến nặng, tăng khi vận động và giảm khi nghỉ ngơi. Những đau đớn này đã làm giảm biên độ hoạt động của khớp, lâu ngày dẫn tới hiện tượng teo cơ và một số bệnh nhân còn gây biến dạng xương.
– Thoái hóa ở khớp gót chân, bệnh nhân có cảm giác đau thốn ở gót vào buổi sáng, lúc mới ngủ dậy bước xuống giường, đi những bước đầu tiên, khi đi được vài chục mét cơn đau giảm nhiều rồi hết hẳn, có thể đi đứng bình thường. Sáng hôm sau tình trạng đau lại tái diễn và cứ như vậy ngày càng nặng hơn.
thoai-hoa-khop-o-nguoi-cao-tuoi-va-cach-chua-tri-2
– Thoái hóa ở khớp gối, ngoài triệu chứng đau có thể kèm theo tiếng kêu lạo xạo, lụp cụp khi co duỗi khớp gối, đau nhiều khi đi lại, vận động, nhất là khi ngồi xổm, đứng dậy rất khó khăn, nhiều khi phải níu vào một vật gì để đứng dậy, nặng hơn là tê chân, biến dạng nhẹ khớp gối, cảm giác mỏi thường xuyên ở khớp làm cho người bệnh thích bẻ ở khớp để tạo tiếng kêu răng rắc, những động tác này có thể gây hại cho khớp.
– Có thể có các phản ứng viêm như sưng nóng đỏ, hoặc tràn dịch khớp kèm theo các cơn đau dai dẳng suốt ngày đêm.
– Cơ thể ít thay đổi, không mệt mỏi chán ăn, không gầy sút.
Triệu chứng XQ: Hẹp khe khớp do biến đổi của sụn khớp, hình ảnh gai xương thường mọc ở bên bờ khớp (có thể là nhiều gai), gai xương ở cột sống ít gặp hơn ở các khớp khác như khớp gối, khớp gót chân.

Điều trị THK ở người cao tuổi

Nguyên tắc điều trị: Cần nhanh chóng kịp thời giúp bệnh nhân giảm đau; làm chậm tổn thương tại khớp và ngăn ngừa tổn thương mới, duy trì khả năng vận động, làm chậm quá trình hủy hoại khớp, nhất là ngăn sự thoái hóa sụn khớp ở mức thấp nhất do bệnh gây ra. Do vậy người bệnh cần tuân thủ nghiêm túc các y lệnh điều trị của thầy thuốc chuyên khoa.
Điều trị không dùng thuốc trong những trường hợp THK nhẹ.

Dùng các phương pháp vật lý trị liệu như

– Chườm nóng hoặc chiếu đèn hồng ngoại tại khớp, đây là phương pháp dễ thực hiện tại nhà, nhưng để sử dụng thành thạo cần có sự hướng dẫn của bác sĩ hoặc kỹ thuật viên vật lý trị liệu. Phương pháp này có tác dụng giảm đau và giãn cơ tại các khớp bị đau, chú ý nhiệt độ chườm nóng và khoảng cách từ đèn hồng ngoại tới khớp nếu quá nóng có thể làm bỏng da, thời gian một lần chiếu đèn hoặc chườm nóng là 30 phút, ngày 1-3 lần.
thoai-hoa-khop-o-nguoi-cao-tuoi-va-cach-chua-tri-3
– Máy sóng ngắn hay máy siêu âm có tác dụng điều trị sâu trong khớp, kết quả rất tốt, nhưng chỉ áp dụng được ở bệnh viện, phải có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa vì có thể sẽ gây nguy hiểm nếu bệnh nhân mắc thêm một số bệnh khác như tim mạch, đang bị đóng đinh do gãy xương.
– Xung điện giảm đau cũng có tác dụng rất tốt nhưng lưu ý không dùng trên bệnh nhân có bệnh tim mạch kèm theo.
Phương pháp vận động liệu pháp: Có tác dụng tốt trong giai đoạn đau đã thuyên giảm, giai đoạn cấp tính đau nhiều nên nghỉ ngơi. Trong trường hợp thoái hóa cột sống thắt lưng, không nên nằm nệm dày mà nên nằm trên ván phẳng hay nằm nệm mỏng dưới 5 phân để giữ cho cột sống được thẳng, cũng không nên nằm trực tiếp trên nền gạch hay nền đất sẽ làm lạnh cơ thể.

Điều trị bằng thuốc

Khi điều trị không dùng thuốc cho kết quả không như ý thì có thể dùng thêm thuốc. Hầu hết các loại thuốc kháng viêm, giảm đau, giãn cơ đều có tác dụng phụ nhất định lên dạ dày như viêm dạ dày, loét dạ dày, xuất huyết dạ dày, thậm chí thủng dạ dày… vì vậy trước khi dùng thuốc chúng ta phải báo cho bác sĩ biết về tình trạng dạ dày của mình.
Phương pháp tiêm tại khớp được chỉ định bởi các thầy thuốc chuyên khoa, trong những trường hợp THK nặng kèm theo hạn chế vận động khớp, chỉ sử dụng khi dùng thuốc bằng đường uống hay tiêm không có kết quả như ý hoặc không dùng được bằng đường này, tiêm tại khớp kết quả sẽ nhanh nên bệnh nhân phấn khởi hay chủ quan, không kiêng cữ những động tác gây hại cho khớp trong sinh hoạt có thể lại làm tổn thương khớp nặng nề hơn và lần đau tái phát sẽ khó điều trị hơn. Sau thời gian dùng thuốc bệnh ổn định, bác sĩ sẽ cho ngừng thuốc và khuyên người bệnh nên tiếp tục vận động để phòng ngừa bệnh tái phát.

Bài viết liên quan