[tham khảo] 14 điều được coi là “bổ gan” bạn nhất định phải biết

03-12-2021

Gan là cơ quan thải độc chủ yếu của cơ thể. Vì lẽ đó, nhiều người đi tìm các bài thuốc hoặc đến khám các bác sĩ chuyên khoa tiêu hoá để xin đơn thuốc “bổ gan”. Về mặt khoa học, không có bất cứ loại thuốc “bổ gan” nào. Tuy nhiên, các bạn không nên quá lo lắng, vì những thứ làm “bổ gan” thực ra rất đơn giản.

Uống cà phê

Những người uống một vài tách cà phê mỗi ngày có thể ít mắc các bệnh về gan, kể cả ung thư và sẹo xơ gan (xơ hóa, xơ gan). Cà phê cũng có thể làm bệnh gan có sẵn chậm tiến triển thành nặng hơn. Tuy cà phê hữu ích nhưng chưa đủ nên luôn phải  kết hợp với các phương pháp khác.

14 điều được coi là bổ gan bạn nhất định phải biết Cà phê cũng có thể làm bệnh gan có sẵn chậm tiến triển thành nặng hơn

Không lạm dụng Acetaminophen

Acetaminophen có mặt trong hơn 600 loại thuốc, mà thường hay dùng nhất là các thuốc cảm cúm. Người lớn không nên nạp quá 4.000 miligam mỗi ngày. Nhiều hơn có thể làm tổn thương gan của bạn. Cố gắng không dùng nhiều hơn liều lượng  hướng dẫn trên bao bì hoặc toa thuốc chỉ định.

Sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ

Ngoài acetaminophen là loại thuốc phổ biến nhất có thể gây hại cho gan của bạn, nhưng các loại thuốc khác cũng có thể hại đối với gan - đặc biệt nếu bạn không dùng chúng theo chỉ dẫn. Tác hại của các thuốc đó rất khác nhau giữa người này và người khác vì nó cũng có thể phụ thuộc vào gen của mỗi người. Vì vậy chỉ nên dùng thuốc khi thật sự cần thiết và theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Cân nhắc uống thuốc“mát gan”bằng thảo dược

Một số thảo dược cũng có thể gây tổn thương gan theo cơ chế phản ứng miễn dịch. Do vậy, bạn cần tìm hiểu kĩ lưỡng về loại thảo dược cũng như liều lượng sử dụng để tránh làm tổn thương đến gan.

Hạn chế lạm dụng rượu bia và các đồ uống chứa cồn

Chất alcol có trong các đồ uống sẽ gây thoái hoá gan rồi dẫn tới viêm gan và xơ gan. Ngoài ra nó sẽ làm trầm trọng hơn bệnh gan có sẵn ở người mắc Để sở hữu một lá gan khỏe mạnh, tốt nhất bạn cần tránh xa các rượu bia cũng như các đồ uống chứa cồn.

thoi-quen-gay-hai-cho-gan-va-than Thói quen uống rượu bia gây hại đến gan, thận và nhiều cơ quan khác

Chế độ ăn hàng ngày “đa sắc cầu vồng”

Ăn đa dạng trái cây và rau quả củ, mỗi loại có màu khác nhau, đảm bảo ít nhất 5-7 loại màu (sắc của cầu vồng), giúp cơ thể nhận được tất cả các chất dinh dưỡng, vitamin và chất xơ cần thiết.

Giữ trọng lượng cơ thể khỏe mạnh

Điều đó có nghĩa bạn phải cố gắng duy trì chỉ số khối cơ thể (BMI) từ 18 - 25. Tập thể dục và một chế độ ăn uống cân bằng là cách tốt nhất để giúp duy trì cân nặng phù hợp với bạn và giảm nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

Rửa tay

Virus viêm gan A xâm nhập vào cơ thể bạn qua đường ăn uống. Vì vậy rửa tay sau mỗi khi đi vệ sinh và trước khi ăn là một cách đơn giản, dễ dàng để ngăn chặn virus xâm nhập vào đường tiêu hoá và lá gan của bạn.

[THAM KHẢO] 14 điều được coi là “bổ gan” bạn nhất định phải biết Rửa tay sau mỗi khi đi vệ sinh và trước khi ăn là cách đơn giản để ngăn chặn virus xâm nhập vào đường tiêu hoá và lá gan

Luyện tập thể dục đều đặn

Tập thể dục hàng ngày giúp duy trì trọng lượng cơ thể và chỉ số BMI của bạn ở mức phù hợp, bảo vệ chống lại bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Bởi vì nó tăng hiệu quả hoạt động của insulin (một hocmon chuyển hoá đường) giúp đốt cháy chất béo trung tính, một loại chất béo trong máu và có thể đi vào gan gây tình trạng gan thoái hoá mỡ.

Tránh hóa chất

Đây có thể là hóa chất trong các sản phẩm tẩy rửa, bình xịt, thuốc diệt côn trùng và các vật dụng gia đình khác. Chúng có thể làm tổn thương các tế bào trong gan nếu bạn chạm vào, hấp thụ hoặc hít thở quá nhiều. Bạn có thể tự bảo vệ mình nếu đeo khẩu trang và kính bảo hộ, đồng thời mở cửa sổ khi sử dụng.

Đề phòng rủi ro kim tiêm và các vật sắc nhọn

Tuyệt đối không sử dụng chung kim tiêm, kim châm cứu, các dụng cụ xăm trổ. Các virus viêm gan B và C có thể lây nhiễm qua các vật dụng dùng chung đó vào máu bạn và đến gan gây tổn thương gan.

Tình dục an toàn

Một số virus gây viêm gan lây qua đường tình dục. Đó là virus viêm gan B và viêm gan C. Đây là bệnh viêm gan có nguy cơ cao tiến triển thành xơ gan và ung thư gan. Nguy cơ lây nhiễm cao hơn với người có nhiều bạn tình, người quan hệ tình dục đồng giới hoặc với cả 2 giới. Vì vậy quan hệ tình dục an toàn là cách tốt nhất bảo vệ cho lá gan không bị tấn công bởi các loại virus này

Tiêm chủng vaccine viêm gan A và B

Đây là phương pháp tốt nhất để ngăn ngừa bạn bị nhiễm 2 loại virus này. Muốn đạt hiệu quả, tức là cơ thể có miễn nhiễm đối với virus, bạn phải đảm bảo là tiêm đầy đủ các mũi vaccine phòng viêm gan theo chỉ định của bác sĩ và nên xét nghiệm máu để kiểm tra xem cơ thể bạn đã thực sự có được miễn nhiễm chưa.

[THAM KHẢO] 14 điều được coi là bổ gan bạn nhất định phải biết Tiêm đầy đủ các mũi vaccine là cách bảo vệ lá gan của bạn

Kiểm tra chức năng gan định kì

Điều này đặc biệt quan trọng vì nếu phát hiện sớm  bạn bị viêm gan và được điều trị kịp thời sẽ giúp  điều trị có hiệu quả hơn

Những người nên kiểm tra chức năng gan định kì là:

• Uống rượu nhiều.

• Tiền sử gia đình (bố mẹ, ông bà, anh chị em, vợ hoặc chồng) có người mắc bệnh gan.

• Có thai: nếu bạn phát hiện ra bị nhiễm virus viêm gan B khi mang thai, bác sĩ sẽ hoạch định điều trị để phòng ngừa lây nhiễm sang con của bạn.

• Quan hệ tình dục không an toàn
  • Đang chạy thận nhân tạo.

• Bị nhiễm HIV.

• Đã từng sử dụng ma túy tiêm chích.

• Đã được truyền máu, các chế phẩm của máu hoặc được cấy ghép nội tạng.

• Đã từng có xét nghiệm gan

bất thường trong quá khứ hoặc đang điều trị bệnh

gan mạn tính

.