Thăm khám cần thiết trong 3 tháng đầu để thai kỳ khỏe mạnh

Khám thai định kỳ là việc làm hết sức quan trọng giúp đánh giá tình trạng sức khỏe cũng như phát hiện sớm các nguy cơ tiềm ẩn đối với mẹ và thai nhi, đặc biệt là trong giai đoạn tam cá nguyệt đầu tiên. Các mẹ hãy cùng tìm hiểu những thăm khám cần thiết trong 3 tháng đầu thai kỳ để an tâm trải qua quãng thời gian bầu bí khỏe mạnh nhất nhé!

Theo các chuyên gia sản phụ khoa của Bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc, thời gian mang thai được chia thành 3 giai đoạn tam cá nguyệt, mỗi tam cá nguyệt có 3 tháng với những đặc điểm cùng nguy cơ biến chứng thai kỳ riêng biệt. Việc thăm khám đúng lịch trình là phương pháp giúp các mẹ bầu quản lý thai kỳ an toàn cho tới khi sinh nở, tránh được những tai biến nguy hiểm trong thời điểm “vượt cạn”.

Tầm quan trọng của khám thai 3 tháng đầu

Ba tháng đầu thai kỳ là giai đoạn cực kỳ nhạy cảm đối với mẹ và thai nhi. Do đó, lần khám thai đầu tiên ở thời kỳ này rất quan trọng:

– Bác sĩ có thể đưa ra chẩn đoán bạn có thai hay không và bạn đang mang đơn thai, song thai hay đa thai.

– Đây là thời điểm bắt đầu chẩn đoán tuổi thai cũng như ngày dự sinh chính xác nhất so với các tháng giữa và cuối thai kỳ. Từ đó có thể dự phòng trường hợp thai già tháng, giúp các mẹ biết được thai nhi sinh ra có đủ tháng hay thiếu tháng và phát hiện tình trạng thai nhi bị thiếu dinh dưỡng từ trong tử cung.

Thăm khám cần thiết trong 3 tháng đầu để thai kỳ khỏe mạnh, Thăm khám cần thiết trong 3 tháng đầu

– Khám thai 3 tháng đầu giúp chẩn đoán phát hiện những bệnh lý thai kỳ như tiểu đường, tim sản, cao huyết áp… Căn cứ vào đó, bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên và phương hướng xử lý phù hợp nhất đồng thời cũng xác định được lịch khám thai lần tiếp theo.

– Bác sĩ có thể phát hiện ra những bệnh lý phụ khoa của thai phụ như u xơ tử cung, u buồng trứng… và tư vấn giải pháp điều trị kịp thời.

Thăm khám cần thiết trong 3 tháng đầu thai kỳ

Ngoài các thủ tục thăm khám sức khỏe toàn diện như cân đo trọng lượng, huyết áp, tim phổi, lá lách…và khám phụ khoa để kiểm tra tình trạng viêm nhiễm cơ quan sinh dục, các mẹ bầu sẽ cần thực hiện một số xét nghiệm và siêu âm cần thiết sau:

– Xét nghiệm máu: Ngoài mục đích xác định công thức máu, việc xét nghiệm máu trong 3 tháng đầu thai kỳ còn giúp phát hiện tình trạng thiếu máu hoặc mắc các bệnh như giang mai, viên gan B, HIV, Rubella, thủy đậu… để có biện pháp can thiệp kịp thời.

Thăm khám cần thiết trong 3 tháng đầu để thai kỳ khỏe mạnh, Thăm khám cần thiết trong 3 tháng đầu

– Xét nghiệm nước tiểu: Được thực hiện nhằm mục đích đánh giá nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu hay tiểu đường thai kỳ. Đây đều là những bệnh nguy hiểm tới sức khỏe của mẹ và thai nhi, cần được phát hiện sớm để được điều trị hiệu quả hơn.

– Đo độ mờ da gáy: Có khả năng phát hiện nguy cơ thai nhi mắc các rối loạn nhiễm sắc thể đồng thời tầm soát hội chứng Down khi được kết hợp với xét nghiệm hóa sinh máu. Nếu kết quả độ mờ da gáy thuộc nhóm nguy cơ cao, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện thêm xét nghiệm triple test khi thai nhi được 15-20 tuần để xác định xem bào thai có nguy cơ mắc khuyết tật hay không.

– Siêu âm đầu dò: Giúp phát hiện các bất thường khi mang thai nếu có, điển hình là tình trạng chửa ngoài tử cung.

Mang thai chưa bao giờ là một hành trình suôn sẻ hoàn toàn mà luôn tiềm ẩn một số nguy cơ thấp hoặc cao. Để mẹ tròn con vuông kết thúc thai kỳ tốt đẹp, cần phải có sự hỗ trợ của các bác sĩ chuyên khoa giỏi với lộ trình chăm sóc dưỡng thai cẩn thận.

Thấu hiểu được điều đó, Bệnh viện Hồng Ngọc đã xây dựng nên dịch vụ thai sản và sinh con trọn gói chất lượng cao để đồng hành cùng các thai phụ trên suốt những tháng ngày bầu bí. Với môi trường y tế chuyên nghiệp, quy trình thăm khám và chăm sóc thai chu đáo vẹn toàn, chúng tôi sẽ giúp bạn cùng gia đình an tâm tận hưởng trọn vẹn niềm vui chào đón thiên thần nhỏ chào đời.

hongngoc
Chăm sóc mẹ và bé với Hongngoc CareCài đặt