Tập huấn kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu cho giáo viên Trung tâm Khánh Tâm

Ngày 18/11/2015, Bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc đã tổ chức buổi tập huấn kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu cho các giáo viên của Trung tâm Khánh tâm nhằm trang bị những kiến thức cơ bản về sơ cấp cứu, góp phần nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe trẻ khuyết tật trí tuệ tại trung tâm khi xảy ra tai nạn bất ngờ.

kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu 6

Khóa tập huấn được tổ chức ngay tại BV Hồng Ngọc đảm bảo có đầy đủ  trang thiết bị phục vụ thực hành

Trung tâm Khánh Tâm là địa chỉ quen thuộc của các bậc phụ huynh có con nhỏ mắc chứng tự kỷ hay các khuyết tật trí tuệ khác tại Hà Nội. Sau nhiều năm thành lập, trung tâm đã tiếp nhận và can thiệp giúp rất nhiều trẻ tự kỷ có khả năng hòa nhập lại cộng đồng.

Bệnh viện Hồng Ngọc có cơ duyên với các em nhỏ nơi đây trong một lần thăm khám từ thiện tại Khánh Tâm vào cuối tháng 10. Nhận thấy một thực tế rằng các khiếm khuyết về ngôn ngữ và tương tác xã hội khiến trẻ tự kỷ khó biểu đạt được suy nghĩ của mình, do đó, khi gặp các vấn đề về sức khỏe, trẻ không nói ra khiến cô giáo khó biết cách xử lý sao cho đúng. Chính vì vậy, bệnh viện Hồng Ngọc đã tổ chức một buổi tập huấn hoàn toàn miễn phí với mục đích giúp các giáo viên của trung tâm nắm được những kiến thức cơ bản về sơ cấp cứu ban đầu cho trẻ.

kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu 5

Đã có rất đông giáo viên và thực tập sinh của Trung tâm Khánh Tâm tham gia

Buổi tập huấn diễn ra ngay tại bệnh viện với sự tham gia của các y bác sĩ Bệnh viện Hồng Ngọc cùng 16 giáo viên và 4 thực tập sinh người Hà Lan của Trung tâm trẻ khuyết tật trí tuệ Khánh Tâm. Dưới sự hướng dẫn chi tiết tận tình của các chuyên gia y tế dạn dày kinh nghiệm, các giáo viên đã được tiếp cận và trang bị một số phương pháp cơ bản giúp xử lý những trường hợp bất ngờ khi trẻ bị ốm nặng hoặc chấn thương như:

– Phát hiện và cấp cứu ngừng tim.

– Kỹ thuật ép tim ngoài lồng ngực, thổi ngạt.

– Cấp cứu ngạt nước, cấp cứu bỏng, điện giật.

– Sơ cứu gãy xương chi, chấn thương cột sống.

– Xử lý vết thương phần mềm, xử lý khi trẻ hóc dị vật, ngộ độc thực phẩm, sốt cao co giật.

– Kỹ thuật làm nghiệm pháp Heimlich

kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu 2

Bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn trực tiếp hướng dẫn kỹ thuật ép tim ngoài lồng ngực

Bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn của Bệnh viện Hồng Ngọc cho biết, phần lớn những chấn thương cần cấp cứu ban đầu thường không nguy hiểm tới tính mạng và những kỹ năng cấp cứu ban đầu cũng khá đơn giản dễ thực hiện. Tuy nhiên, nếu thực hành cấp cứu đúng cách có thể làm giảm bớt mức độ tổn thương và cứu sống được nạn nhận trong rất nhiều trường hợp nguy hiểm.

Một số hình ảnh của buổi tập huấn:

Khóa tập huấn sơ cấp cứu ban đầu không chỉ là lớp học giúp các cô giáo của Trung tâm Khánh Tâm học hỏi thêm nhiều kiến thức hữu ích về chăm sóc sức khỏe và xử lý tình huống kịp thời khi có vấn đề xảy ra ở trẻ tự kỷ mà còn thể hiện mối quan tâm đặc biệt của bệnh viện Hồng Ngọc với những khó khăn của cộng đồng và xã hội.

hongngoc
Chăm sóc mẹ và bé với Hongngoc CareCài đặt