Tâm lý tác động đến kết quả điều trị vô sinh

Trong quá trình điều trị vô sinh yếu tố tâm lý có ảnh hướng rất lớn tới tỷ lệ thành công. Nếu trong thời gian điều trị bệnh người vợ hoặc người chồng quá căng thẳng, lo lắng thì việc thụ thai sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.

Kết quả điều trị phụ thuộc vào yếu tố tâm lý

Khi người phụ nữ có áp lực về tâm lý, quá trình rụng trứng có thể bị rối loạn và gặp khó khăn trong việc thụ thai. Còn ở nam giới, tâm lý căng thẳng không chỉ ảnh hưởng đến việc sản xuất tinh trùng mà còn làm giảm khả năng di chuyển của tinh trùng tới gần với trứng, do nam giới bị xuất tinh sớm.

Với sự phát triển của khoa học và công nghệ, các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản được ra đời, thực sự đã mang lại hi vọng làm cha mẹ của rất nhiều cặp vợ chồng mắc vô sinh hiếm muộn. Vì thế, mà ngày càng có nhiều người tìm đến phương pháp này nhằm thực hiện giấc mơ làm cha mẹ của mình. Tuy nhiên, quá trình điều trị vô sinh không phải lúc nào cũng suôn sẻ mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như yếu tố tâm lý.

Yếu tố tâm lý ảnh hưởng đến kết quả điều trị vô sinh Tâm lý căng thẳng ảnh hưởng đến kết quả điều trị vô sinh

Theo bác sĩ tại Bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc cho biết, đa số các cặp vợ chồng điều trị vô sinh thường rất nôn nóng, không kiên trì, khi thực hiện điều trị không thành công họ dễ rơi vào trạng thái tâm lý chán nản, thất vọng. Chính sự rối loạn tâm lý này có thể dẫn đến rối loạn phóng noãn, tâm lý quá lo sợ hay căng thẳng cũng làm nhiều phụ nữ mất kinh. Vì vậy, nếu muốn thụ thai thành công tâm lý thoải mái đóng vai trò rất quan trọng.

Làm gì khi điều trị vô sinh?

Để quá trình điều trị vô sinh diễn ra thuận lợi và thành công, trước hết cần phải xác định được nguyên nhân gây vô sinh là gì, từ đó bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị bệnh hiệu quả nhất. Trong thời gian điều trị bệnh bạn nên làm một số việc như sau:

– Điều trị bệnh tại những bệnh viện có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị vô sinh hiếm muộn. Đồng thời, nhanh chóng phát hiện nguyên nhân gây vô sinh thông qua các chẩn đoán như: xét nghiệm máu đầu chu kỳ, chụp buồng tử cung và vòi trứng, làm tinh dịch đồ đối với nam giới, siêu âm bơm nước trong buồng tử cung…

Yếu tố tâm lý ảnh hưởng đến kết quả điều trị vô sinhBệnh vô sinh cần phát hiện và điều trị sớm

– Dù thế nào cũng luôn phải giữ cho mình một tâm lý thoải mái, vui vẻ, lạc quan, tránh căng thẳng, lo âu hay sợ hãi. Bởi chỉ khi tâm lý thoải mái khả năng thụ thai mới đạt kết quả tốt nhất.

– Cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể bằng cách bổ sung nhiều vitamin, khoáng chất nhằm làm tăng chất lượng trứng và tăng khả năng tinh trùng tiếp cận đến gần với trứng.

– Tránh xa những đồ uống kích thích độc hại như: rượu bia, cà phê, đồ uống đóng chai… Cũng như không hút thuốc lá hay sử dụng chất gây nghiện.

– Khi sử dụng một số kỹ thuật hỗ trợ sinh sản như: thụ tinh trong ống nghiệm, bơm tinh trùng vào bào tương trứng hay cấy tinh trùng vào buồng tử cung… cần tuyệt đối nghe theo hướng dẫn của bác sĩ.

– Quan hệ tình dục đều đặn và dùng thuốc đúng theo liều lượng, thời gian mà bác sĩ yêu cầu. Khi có dầu hiệu bất thường nào trong cơ thể cần tới bệnh viện để khám ngay.

Yếu tố tâm lý ảnh hưởng đến kết quả điều trị vô sinhLàm cha mẹ mong muốn của mọi cặp vợ chồng

Mỗi năm tại Bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc tiếp nhận hồ sơ bệnh án của rất nhiều cặp vợ chồng mắc vô sinh hiếm muộn. Điều này cho thấy tỷ lệ mắc vô sinh trong xã hội ngày càng gia tăng, đòi hỏi mọi người phải quan tới sức khỏe sinh sản của mình nhiều hơn. Với đội ngũ bác sĩ sản phụ khoa đến từ nhiều bệnh viện lớn trong cả nước và nước ngoài, cũng với hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại… bệnh viện Hồng Ngọc đã điều trị thành công cho nhiều trường hợp, giúp họ thực hiện mơ ước làm cha mẹ bấy lâu của mình.

hongngoc
Chăm sóc mẹ và bé với Hongngoc CareCài đặt