1900 636 555

+(84-24) 3927 5568

  |  

Sữa chua có tốt cho trẻ bị tiêu chảy?

Nhiều bà mẹ vẫn thường truyền tai nhau rằng hãy cho trẻ ăn sữa chua khi trẻ bị tiêu chảy. Điều này có phải là sự thật?
Có một kịch bản mà hầu như bà mẹ và bé nào cũng gặp phải đó là: Một đứa trẻ được chẩn đoán bị viêm phổi và được bác sĩ chỉ định cho dùng thuốc kháng sinh trong vài ngày. Vài ngày sau, tình trạng bệnh của bé đã tốt hơn.
Và sau 3, 4 ngày bác sĩ cho bé ra viện và vẫn kê đơn thuốc kháng sinh cho bé uống trong vòng 7 ngày tiếp theo. Vài ngày sau khi ra viện, bé lại bị một chứng bệnh khác đó là tiêu chảy.
Hầu hết chúng ta nghĩ rằng bé bị tiêu chảy là do ngộ độc thức ăn. Nhưng khách quan mà nói thì điều này không hoàn toàn đúng. Một điều bất ngờ là nguyên nhân có thể đến từ thuốc kháng sinh.
Thuốc kháng sinh không những không điều trị được bệnh tiêu chảy mà còn làm cho tình trạng tiêu chảy trở nên tồi tệ hơn.

sua-chua-co-tot-cho-tre-bi-tieu-chay-1

Trong đường ruột của con người có một vài loại vi khuẩn có lợi sinh sống, đem đến nhiều lợi ích về sức khỏe. Sự tồn tại của những loại vi khuẩn tốt này ( khoảng 400 loại) trong niêm mạc ruột có chức năng bảo vệ và duy trì một hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh.
Chúng làm giảm sự phát triển của các loại vi khuẩn có hại như Ecoli, Yersinia và Helicobacter pylori trong đường ruột bằng cách tăng axit luminal, tiết ra protein diệt khuẩn và ức chế các vi khuẩn có hại bám vào thành ruột.
Trong hầu hết các trường hợp, khi trẻ uống một loại kháng sinh để tiêu diệt các loại vi khuẩn có hại gây ra các căn bệnh như viêm phổi thì kéo theo đó các vi khuẩn tốt cũng bị tiêu diệt theo.
Số lượng vi khuẩn có lợi trong ruột sẽ bị giảm đáng kể. Sau đó, các loại vi khuẩn có hại có điều kiện thuận lợi để phát triển và lan truyền nhiều hơn, mà phổ biến nhất là vi khuẩn Clostridium difficile, vi khuẩn gây nên tiêu chảy. Loại tiêu chảy này thường được gọi là tiêu chảy do thuốc kháng sinh gây ra.
Ngày nay với sự ra đời của khoa học công nghệ, những loại vi khuẩn tốt còn được chế tạo và bán trên thị trường. Những sản phẩm này thường được gọi chung là “chế phẩm sinh học”. (Probiotics). Probiotics có chứa những vi sinh vật có thể tồn tại độc lập, cố định trong một số lượng vừa đủ.

sua-chua-co-tot-cho-tre-bi-tieu-chay-2

Những chế phẩm này thường ở dạng viên nang, viên nén, dạng nước hoặc đôi khi được kết hợp vào trong thực phẩm.
Loại thực phẩm phổ biến nhất có chứa các chế phẩm vi sinh vật sống là sữa chua. Sữa chua là một món ăn rất khoái khẩu vì thế người bệnh sẽ dung nạp được tốt hơn, đặc biệt là trẻ nhỏ.
Sữa chua có chứa Lactobacillus acidophilus, loại vi khuẩn có lợi chiếm số lượng nhiều nhất trong số các vi khuẩn có lợi sinh sống trong thành ruột của con người.
Dựa vào những số liệu nghiên cứu khoa học thì việc sử dụng Probiotics sẽ làm giảm 52% nguy cơ tiêu chảy do kháng sinh.
Nói tóm lại, bổ sung Probiotics như sữa chua có thể giúp thay thế những vi khuẩn có lợi đã bị tiêu diệt. Bởi thế sẽ giúp giảm mức độ nghiêm trọng và thời gian bị tiêu chảy.

Sữa chua rất an toàn cho bé khi sử dụng vì nó không gây ra dị ứng cũng như không gây phản ứng phụ khi  dùng chung với các loại thuốc khác.
Vậy tại sao bạn không cho bé ăn sữa chua ngay từ bây giờ nhỉ?

Bài viết liên quan