Khoa Vật lý – Phục hồi chức năng

Khoa vật lý – phục hồi chức năng bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc áp dụng những kỹ thuật điều trị hiện đại cùng hệ thống máy móc tiên tiến giúp bệnh nhân giảm đau, phục hồi các chức năng vận động, ngăn ngừa các thương tật thứ cấp và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Giới thiệu chung về khoa

Khoa vật lý – phục hồi chức năng bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc hướng tới hoạt động điều trị từ bên trong mà không dùng thuốc, mọi phác đồ điều trị đều phục vụ cho quá trình phục hồi chấn thương ở hệ cơ, xương khớp và hệ thần kinh ở những bệnh nhân sau mổ và bệnh nhân lão hóa. Mỗi bệnh nhân sẽ có khả năng hồi phục khác nhau, vì vậy các bác sĩ của khoa luôn quan tâm tìm hiểu cặn kẽ tình trạng từng trường hợp để có phương pháp luyện tập và điều trị hiệu quả nhất, giúp hạn chế tối đa cảm giác đau đớn và tổn thương cho bệnh nhân.

Bệnh viện Hồng Ngọc - Nơi gửi trọn niềm tin

Chức năng nhiệm vụ

Hiện nay, khoa vật lý – phục hồi chức năng bệnh viện Hồng Ngọc có các chức năng nhiệm vụ sau:

Tiếp nhận và hướng dẫn người bệnh đến khám và điều trị nội trú, ngoại trú theo từng chuyên ngành phục hồi chức năng kết hợp phòng ngừa các biến chứng trong và sau điều trị ngoại khoa.

Tiên lượng và điều trị phục hồi chức năng cho các bệnh nhân bị khiếm khuyết và giảm khả năng vận động do tuổi già.

Tư vấn về phòng ngừa các khuyết tật, phát hiện sớm và can thiệp sớm khuyết tật; tư vấn về phục hồi chức năng và Phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng (tại nhà).

Tổ chức các chương trình hợp tác trong nước và quốc tế trong các lĩnh vực có liên quan đến khuyết tật và phục hồi chức năng.

Các dịch vụ chuyên khoa

Khoa Vật lý – Phục hồi chức năng bệnh viện Hồng Ngọc hiện đang cung cấp các dịch vụ sau:

Phục hồi chức năng sau phẫu thuật chấn thương chỉnh hình.

Phục hồi chức năng các bệnh liên quan đến thần kinh như chèn ép dây thần kinh, đột quỵ hoặc tổn thương não.

Đánh giá mức độ, kiểm soát thường xuyên các bệnh lý thần kinh mãn tính như đột quỵ, Parkinson, liệt não, xơ cứng đa phần

Kiểm soát các cơn đau – lưng, cổ, đầu, các khớp hoặc cơ, yếu chức năng, tê cứng, sưng hay đau như kim chích do dây thần kinh

Phục hồi chức năng hô hấp cho các bệnh nhân mắc bệnh hô hấp cấp tính và mãn tính như viêm tiểu phế quản và phế quản ở người lớn và trẻ em.

Phục hồi chức năng cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và thiếu niên – tập trung điều trị các rối loạn tư thế, và rối loạn phát triển vận động. Các bệnh nhi khoa (chủ yếu về hô hấp và chỉnh hình như tật bẩm sinh ở bàn chân)

Chăm sóc chấn thương và rối loạn về cơ gồm các chấn thương do chơi thể thao và điều trị trước/sau phẫu thuật

Phục hồi các vấn đề về sức khỏe của phụ nữ như tập tiền sản hoặc hậu sản và sau khi phẫu thuật ung thư vú…

Đội ngũ bác sĩ chuyên khoa

Phụ trách chuyên môn chính của khoa là bác sĩ Lê Vinh – nguyên trưởng khoa Phục hồi chức năng Bệnh viện Việt Đức. Bên cạnh đó, đội ngũ bác sỹ và kỹ thuật viên chuyên nghiệp được đào tạo chuyên sâu luôn quan tâm, chăm sóc bệnh nhân một cách tận tình, đảm bảo lộ trình điều trị nhanh chóng và hiệu quả.

Đội ngũ chuyên viên của khoa bao gồm các chuyên viên vật lý trị liệu, chuyên viên âm ngữ và ngôn ngữ trị liệu, kỹ thuật viên dụng cụ chỉnh hình và chân-tay giả, làm việc như một đội ngũ đa ngành và đa chuyên khoa. Các chuyên viên đều có kinh nghiệm chuyên sâu về trị liệu các tình trạng bệnh lý khác nhau cho các đối tượng bệnh nhân từ trẻ sơ sinh đến người lớn tuổi.

Cơ sở vật chất trang thiết bị

Hệ thống máy móc vật lý trị liệu đa chức năng được nhập khẩu từ Đức. Đây là những trang thiết bị cao cấp hiện đại nhất trong lĩnh vực vật lý trị liệu, đáp ứng đầy đủ nhu cầu phục hồi chức năng của đông đảo bệnh nhân:

Máy xung giao thoa

 • Giảm đau: sau chấn thương, phẫu thuật, đau thần kinh, đau cơ, xương, khớp…
 • Kích thích cơ bị bại, liệt, đặc biệt liệt do tổn thương thần kinh ngoại biên, làm tăng cường sức cơ (thể dục điện).
 • Kích thích cải thiện tuần hoàn ngoại vi.
 • Chữa một số bệnh về thần kinh vận động, loạn dương Sudek, bện Bueger, hội chứng Raynaud, thần kinh ngoại vi.
 • Chống phù nề.
 • Kích thích thần kinh cơ: Giảm sức cơ, bại liệt, làm lành vết thương.

Máy sóng ngắn và vi sóng

 • Chống viêm, giảm đau: viêm khớp, viêm cơ, viêm màng xương, viêm tai mũi họng, đau lưng, đau thần kinh ngoại vi, co cứng cơ,…
 • Chống phù nề và máu tụ sau chấn thương, vết thương nhiễm khuẩn, phù nề và đau sau phẫu thuật, kích thích quá trình làm lành vết thương,..
 • Điều trị một số rối loạn về thần kinh cục bộ như: co mạch ngoại vi, phù nề, thiếu máu cục bộ.
 • Tuy nhiên, chỉ định điều trị với máy sóng ngắn và vi sóng chỉ có thể được thực hiện trong trường hợp chẩn đoán đã rõ ràng. Trong các trường hợp khác cần phải thực hiện kỹ thuật phong bế thần kinh chẩn đoán trước khi tiến hành điều trị với sóng ngắn. Nếu được chẩn đoán rõ ràng và chính xác, bệnh nhân sau khi được điều trị thường có kết quả tốt, với tỷ lệ giảm đau từ 6 tháng trở lên là 90%.

Giường kéo dãn cột sống

 • Hỗ trợ điều trị hiệu quả cho những người bị cong vẹo cột sống, thoái hóa cột sống lưng cổ, thoát vị đĩa đệm,.. giúp hỗ trợ trong quá trình điều trị, thuyên giảm tình trạng bệnh.
 • Tác dụng giảm đau cổ và lưng. Hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm, đau lưng, mỏi vai gáy, cổ.
 • Tăng tầm vận động của đoạn cột sống bị hạn chế, khôi phục lại hình dáng giải phẫu bình thường của cột sống.
 • Tạo điều kiện thuận lợi cho đĩa đệm mới bị thoát ở mức độ nhẹ và vừa có thể trở lại vị trí cũ.

Hợp tác quốc tế

Với mong muốn phát triển khoa Vật lý – phục hồi chức năng ngày càng lớn mạnh và chất lượng hơn, Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc đã hợp tác cùng đối tác y tế nước ngoài trong điều trị về vật lý trị liệu cho bệnh nhân.

Trong năm 2016, bệnh viện Hồng Ngọc đã gặp gỡ và trao đổi hợp tác với các bác sĩ đến từ Công ty dược Ever Pharma của Áo trong điều trị đột quỵ và phục hồi chức năng cho bệnh nhân bằng phương pháp vật lý trị liệu.

Với sự hợp tác tốt đẹp giữa hai bên về điều trị vật lý trị liệu, trong tương lai gần bệnh viện Hồng Ngọc sẽ có thể đem lại những thành tựu y tế hiện đại, cũng như các phương pháp hỗ trợ tốt nhất trong điều trị vật lý – phục hồi chức năng, giúp người bệnh sớm ổn định sức khỏe.

Thông tin liên hệ trực tiếp để được tư vấn

BỆNH VIỆN ĐA KHOA HỒNG NGỌC

Add: Số 55 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội

Tel:+(84-24) 3927 5568 ext 0

hongngoc
Chăm sóc mẹ và bé với Hongngoc CareCài đặt