Sinh chỉ định ở tuần 39 – nên hay không nên?

Thông thường, phụ nữ mang thai được khuyên là đợi đến tuần thứ 41 mà chưa sinh thường thì mới cho đẻ chỉ định. Tuy nhiên, có một nghiên cứu gần đây lại đưa ra kết luật hoàn toàn khác.

Tuần thứ 39, mẹ và bé có những thay đổi gì?

Bước sang tuần thai thứ 39, thai nhi đã có thể sẵn sàng để “chui” ra khỏi bụng mẹ. Mỗi bé sẽ có sự phát triển khác nhau nhưng thông thường một trẻ sơ sinh thường có cân nặng trung bình khoảng 3,2kg và dài chừng 50cm. Lúc này, xương sọ của bé có thể chồng lên nhau để có thể chui qua âm đạo của mẹ. Bởi thế nên hiện tượng thóp của bé là một tình trạng bình thường.

sinh-chi-dinh-o-tuan-39-nen-hay-khong-nen

Lựa chọn sinh chỉ định ở tuần 39 giảm nguy cơ sinh mổ cho mẹ bầu

Ở tuần thứ 39, mẹ đã bắt đầu lo lắng không biết khi nào thì được gặp đứa con mà mình mong ngóng lâu nay. Nhất là đối với những mẹ chưa thấy bất kỳ dấu hiệu nào khác biệt báo hiệu hiện tượng chuyển dạ. Mẹ cũng không nên quá lo lắng vì ngày dự sinh không phải là chính xác và cũng có nhiều trường hợp bé sinh sau ngày dự sinh.

Sinh chỉ định ở tuần 39 nhằm giảm nguy cơ sinh mổ

Một nghiên cứu mới được công bố tháng 8/2018 cho rằng giục sinh ở tuần 39 là một giải pháp tối ưu đối với nhiều bà bầu vì nó có khả năng giúp phụ nữ mang thai giảm thiểu những biến chứng khi chuyển dạ và đặc biệt làm giảm nguy cơ phải sinh mổ.

Theo nghiên cứu áp dụng trên 6.000 phụ nữ ở Mỹ có thai kỳ khỏe mạnh thì những phụ nữ được chỉ định sinh ở tuần thứ 39 ít phải sinh mổ hơn so với những người chờ chuyển dạ tự nhiên. Ngoài ra, những phụ nữ này cũng hạn chế được tối đa các biến chứng sản khoa như nhiễm khuẩn, xuất huyết, thai lưu…

sinh-chi-dinh-o-tuan-39-nen-hay-khong-nen-1

Mẹ cần thăm khám đình kỳ và hỏi ý kiến bác sĩ trước khi lựa chọn sinh chỉ định

Việc phải sinh mổ là điều mà hầu hết thai phụ không mong muốn bởi sinh mổ có thể mang đến nhiều rủi ro khi phẫu thuật. Nếu sinh mổ, nguy cơ nhiễm trùng sau sinh cao hơn và ảnh hưởng đến lần mang thai tiếp theo cũng nhiều hơn. Ngoài ra, thời gian phục hồi sau sinh khi sinh mổ cũng lâu hơn sinh thường.

Nghiên cứu này cho thấy bác sĩ có thể chỉ định sinh ở tuần 39 cho thai phụ khỏe mạnh, sinh con lần đầu… Tuy nhiên, không phải biện pháp này có thể áp dụng được cho tất cả chị em. Nó chỉ là một giải pháp cho một số phụ nữ muốn sinh con chỉ định.

Sinh chỉ định ở tuần 39 và chuyển dạ tự nhiên

Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu để so sánh sự khác biệt giữa sinh chỉ định và chuyển dạ tự nhiên trên 6.106 phụ nữ mang thai. Trong đó, nhóm được sinh chỉ định ở tuần 39 gồm 3.062 người và nhóm chuyển dạ tự nhiên gồm 3.044 bà bầu.

Cần cân nhắc kĩ lưỡng khi chọn sinh chỉ định ở tuần 39

Kết quả nghiên cứu cho thấy:

  • Tình trạng sức khỏe của trẻ sơ sinh ở hai nhóm là tương đương, không có sự khác biệt.
  • Tỉ lệ nhóm phụ nữ sinh chỉ định phải sinh mổ thấp hơn nhóm để chuyển dạ tự nhiên.
  • Bà bầu sinh chỉ định có nguy cơ tăng huyết áp thai kỳ thấp hơn nhóm còn lại.
  • Phụ nữ sinh chỉ định mất nhiều thời gian chuyển dạ và phải ở trong phòng sinh lâu hơn nhưng thời gian phục hồi sau sinh của họ lại ngắn hơn so với người chuyển dạ tự nhiên.

Tuy nhiên, nghiên cứu này chỉ thực hiện ở những thai phụ sinh con đầu lòng và có nguy cơ thai kỳ thấp. Lựa chọn sinh chỉ định ở tuần 39 có thể đem lại lợi ích cho một số bà bầu, nhất là nhóm phụ nữ thừa cân, có nguy cơ gặp phải trường hợp thai chết lưu hoặc những phụ nữ mang thai khi trên 40 tuổi.

Sinh chỉ định ở tuần 39 là một quyết định quan trọng nên mẹ bầu cần cân nhắc trước khi quyết định. Hãy thăm khám thai kỳ thường xuyên và hỏi ý kiến của bác sĩ để có được lựa chọn tốt nhất. Sinh chỉ định, sinh tự nhiên hay sinh mổ đều có những ưu, nhược điểm riêng nên bạn cần suy nghĩ kĩ trước khi quyết định nhé.

hongngoc
Chăm sóc mẹ và bé với Hongngoc CareCài đặt