1900 636 555

+(84-24) 3927 5568

  |  

Phụ nữ mang thai và bệnh Rubella

Phụ nữ đang mang thai nếu mắc bệnh Rubella có thể gây nên các hội chứng Rubella bẩm sinh ở bào thai và trẻ sơ sinh như: Thai chết lưu, bệnh tim bẩm sinh, viêm cơ tim, bại não, mù mắt do đục thủy tinh thể bẩm sinh, nhiễm trùng tai gây điếc, gây dị dạng xương, chậm phát triển trí tuệ, tổn thương phổi…
Phụ nữ đang mang thai ở trong vùng nguy cơ cao của bệnh Rubella sẽ rất dễ nhiễm bệnh do đặc tính dễ lây truyền của virut. Người mẹ nhiễm Rubella sẽ truyền bệnh sang con gây nên ‘Hội chứng Rubella bẩm sinh’ ở trẻ, khiến bào thai phát triển không bình thường.
Nếu người mẹ bị nhiễm virus Rubella trong ba tháng đầu thời kỳ mang thai thì có tới 90% thai nhi bị ảnh hưởng như như thai chết lưu, sảy thai tự nhiên. 
Trẻ sinh ra sẽ mắc các dị tật như còn ống động mạch, thông liên thất, hẹp động mạch phổi, loét giác mạc, đục thủy tinh thể, viêm võng mạc, nhãn cầu nhỏ, chậm phát triển trí tuệ và điếc.
phu-nu-mang-thai-va-benh-rubella
Còn nếu người mẹ mắc bệnh ở tuần thai thứ 16, các biến chứng giảm nhiều, chỉ còn khoảng 10 đến 20% thai nhi có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh.
Theo các chuyên gia y tế, Rubella là bệnh dễ lây truyền nhưng có thể phòng được. Bên cạnh việc tránh tiếp xúc với người bệnh, giữ vệ sinh, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng… người dân, đặc biệt là phụ nữ cần đi tiêm vắc xin để phòng bệnh.
Theo lịch tiêm chủng của ngành y tế, trẻ em tiêm mũi thứ nhất khi được 12 tháng tuổi và mũi thứ 2 lúc 4-6 tuổi. Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ tiêm 1 liều duy nhất. Tuy nhiên, phụ nữ nên đi tiêm vắc xin trước 3 tháng khi có ý định mang thai.
Nếu người mẹ thực hiện tốt việc tiêm chủng, trẻ sơ sinh có kháng thể mẹ truyền sang (miễn dịch thụ động) sẽ được bảo vệ khoảng 6- 9 tháng sau khi sinh và 95% số người được tiêm vắc xin tạo ra kháng thể tồn tại ít nhất 16 năm, thậm chí cả đời.
Cần lưu ý, phụ nữ đã mang thai và thời gian trước khi mang thai 3 tháng không được tiêm vắc xin này vì sẽ gây tác hại với sự phát triển của phôi thai. 
Những người bị bệnh Rubella cần được cách ly, quản lý, tránh tiếp xúc và tuyệt đối không tiếp xúc với phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu. Nên để người bệnh ở trong phòng riêng có cửa sổ thoáng mát, có đủ ánh sáng mặt trời và sử dụng riêng các dụng cụ cá nhân: Khăn mặt, ly chén, chăn gối… để tránh lây truyền bệnh cho cộng đồng.

Bài viết liên quan