Cấp cứu: 1900 636 555

024 3927 5568

  |  

Phòng bệnh viêm gan A sau lũ lụt

Hỏi: Tôi nghe nói sau lũ lụt rất dễ bị lây bệnh viêm gan A. Vậy mong bác sĩ tư vấn và cho biết cách phòng chống bệnh này? (Huỳnh Thị Lụa – An Giang

Trả lời
Viêm gan A là bệnh truyền nhiễm, lây lan qua thức ăn, nước uống, chất thải… Có nhiều thể bệnh: viêm gan không triệu chứng hay gặp ở trẻ em; viêm gan điển hình: sốt, buồn nôn, nôn, chán ăn, tiêu chảy, vàng da.
Viêm gan vàng da mạn tính: ngoài các triệu chứng nêu trên còn có vàng da, vàng mắt; viêm gan tái phát: sau khi có dấu hiệu lành bệnh bỗng bệnh tái phát với các triệu chứng như lần trước.
Đường lây bệnh: sau những đợt lũ lụt các vùng đồng ruộng, ao hồ, nước đọng, là nơi tập trung của virut viêm gan A, chúng xâm nhập vào tôm, cua, ốc… Khi người ăn tôm cua ốc mà chưa nấu chín kỹ sẽ bị mắc bệnh. Mặt khác khi người tắm, bơi lội, rửa thức ăn… cũng bị nhiễm bệnh.
phong-benh-viem-gan-a sau-lu-lut
Virut có trong mồ hôi, nước bọt, nước tiểu và nhiều nhất là trong phân người mắc bệnh, nên khi tiếp xúc trực tiếp, dùng chung đồ dùng, ăn uống chung bát đũa với người bệnh rất dễ bị lây bệnh.
Phòng bệnh: xử lý tốt chất thải của bệnh nhân viêm gan A  bằng vôi bột, cloramin. Sau lũ lụt phải dọn vệ sinh và khử khuẩn các công trình như nhà ở, giếng nước, hố xí… Ăn chín, uống chín, không ăn rau sống, không uống nước lã. Không dùng chung đồ dùng với bệnh nhân. Tiêm phòng vaccin viêm gan A.

Bài viết liên quan