Cấp cứu: 1900 636 555

024 3927 5568

  |  

Phẫu thuật nội soi u tuyến thượng thận thành công cho bệnh nhân 26 tuổi

Đa phần người mắc bệnh u tuyến thượng thận có độ tuổi từ 20 đến 50 và bệnh thường là u lành tính. Giải pháp điều trị thường là phẫu thuật loại bỏ khối u, trả lại cuộc sống bình thường cho người bệnh.

26 tuổi đã mắc bệnh u tuyến thượng thận

Chị Trần Thị Ng. năm nay 26 tuổi, quê ở Hà Nam. Sau  khi thăm khám tại bệnh viện Bạch Mai và được chẩn đoán có khối u tuyến tủy thượng thận phải lành tính, chị quyết định tin tưởng, lựa chọn phẫu thuật tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc  .

Nằm trên đỉnh của mỗi thận, tuyến thượng thận sản xuất các hormone giúp cơ thể kiểm soát lượng đường trong máu, đốt cháy các protein và chất béo, xoa dịu tình trạng đau ốm, điều hòa  huyết áp. U tuyến thượng thận thường là một khối u lành tính và phát triển trong tuyến thượng thận. Điều này dẫn đến sự mất cân bằng trong điều tiết các hormone của cơ thể gây ra các bệnh lý.

Bệnh nhân Ng. vào viện với tiền sử huyết áp cao lâu năm, béo phì. Đây có thể là hậu quả của u tuyến thượng thận gây rối loạn chức năng sản sinh hormon điều hòa cơ thể khiến bệnh nhân không kiểm soát được cân nặng cũng như huyết áp của chính mình. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể  gây tổn thương nhiều cơ quan của hệ tim mạch, não và thậnkèm theo các bệnh như đột quỵ, suy thận, suy tim. Phẫu thuật là biện pháp điều trị tốt nhất giúp loại bỏ khối u, từ đó giúp huyết áp, cân nặng trở lại bình thường.

Minh họa khối u tuyến thượng thận của chị Ng.

Thách thức khi phẫu thuật nội soi u tuyến thượng thận cho chị Ng

Ca mổ cho chị Ng là một thách thức không nhỏ cho đội ngũ bác sĩ ngoại khoa của Bệnh viện Hồng Ngọc. Bởi khối u nằm tại tuyến thượng thận phải, khá lớn (đường kính hơn 3cm), lại nằm ở vùng rất khó phẫu thuật, giữa thận và gan, cạnh các mạch máu lớn. Điều gây nguy hiểm tới tính mạng bệnh nhân chính là các mạch máu của tuyến thượng thận đổ trực tiếp vào vào tĩnh mạch chủ. Chỉ cần một sơ suất nhỏ, lượng hormon của tuyến thượng thận có thể giải phóng ào ạt vào trong máu, về thẳng tim, gây tăng huyết áp đột ngột, làm vỡ mạch máu não ngay lập tức.

Bác sĩ Minh Tuấn – người trực tiếp mổ cho chị Ng. cho biết, đây là ca phẫu thuật  khá phức tạp, đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn trọng đến từng chi tiết để kiểm soát cặp được tĩnh mạch trước rồi mới giải quyết đến vùng u tuyến thượng thận.

Ngày 10/6/2019, sau 90 phút, ca mổ nội soi đã diễn ra thành công tốt đẹp. Tình trạng chị Ng. hiện đã ổn định và đang được các bác sĩ liên tục theo dõi và chăm sóc tại phòng hậu phẫu Bệnh viện Hồng Ngọc.

Với đội ngũ bác sĩ có tay nghề cao, Bệnh viện Hồng Ngọc đã thực hiện thành công nhiều ca mổ phức tạp ít gây biến chứng, thời gian bình phục nhanh chóng. Chính vì vậy, bệnh viện Hồng Ngọc đã và đang là điểm đến được nhiều người bệnh tin tưởng và lựa chọn.

Bài viết liên quan