Phát hiện mới về gen liên quan đến vô sinh

Việc những nhà khoa học phát hiện các loại gen mới có thể dẫn tơi vô sinh sẽ giúp bác sĩ tìm ra được các phương pháp điều trị mới tăng tỷ lệ thụ thai thành công cao.

Tìm ra gen đột biến mới liên quan đến vô sinh nữ

Mới đây, Tiến sĩ Aleksandar Raijkovic và các cộng sự thuộc Trường đại học y Baylor (Mỹ) đã phát hiện quá trình suy giảm buồng trứng ở nhiều chị em phụ nữ có thể là do một số loại gen đột biến gây ra làm suy giảm buồng trứng trước tuổi.

Theo đó, các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu trên 100 người phụ nữ Mỹ có mang đột biến gen FIGLA – đây là loại gen có khả năng kiểm soát phát hiện tế bào trứng ở gia đoạn sớm. Kết quả nghiên cứu cho thấy, suy giảm buồng trứng trước tuổi xảy ra ở khoảng 1% phu nữ. Tình trạng này không chỉ dẫn tới vô sinh mà còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, xương khớp, thậm chí là tư vong nếu không phát hiện sớm và có phương pháp điều trị mới phù hợp.

Phát hiện mới về gen liên quan đến vô sinh 1Suy giảm buồng trứng khiến nhiều chị em khó mang thai

Các nhà khoa học hy vọng rằng một ngày nào đó, xét nghiệm máu có thể xác định được những phụ nữ có nguy cơ mang đột biến FIGLA và những đột biến khác liên quan đến khả năng suy giảm buồng trứng trước tuổi. Khi đó, người bệnh sẽ chủ động hơn để lên kế hoạch cho bản thân và gia đình.

Phát hiện mới về gen dẫn đến vô sinh nam

Trong nghiên cứu của các nhà khoa học, chuyên gia thuộc Viện khoa học công nghệ và công nghệ tiên tiến (Nhật Bản) phát hiện một loại gen mới có tên GALNTL-5 trong tinh hoàn của chuột và loại gen này có thể làm giảm khả năng di chuyển của tinh trùng lên đến 80%. Các nhà khoa học nhận thấy tinh trùng thiếu protein cần thiết cũng ảnh hưởng đến khả năng di chuyển và quá trình thụ tinh.

Phát hiện mới về gen liên quan đến vô sinh 2Những phát hiện mới tăng khả năng điều trị hiệu quả vô sinh

Khi tiến hành nghiên cứu tinh trùng của những đàn ông vô sinh, các nhà khoa học cũng đã phát hiện trong một số họ có gen GALNTL-5 đã biến thể và dẫn tới rối loạn chức năng. Đây là một nghiên cứu có thể lý giải vì sao nam giới không thể sinh con.

Chuyên gia Nobuyoshi Takasaki, một thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết, gen GALNTL-5 có thể được dùng làm phương tiện hỗ trợ cho việc lựa chọn tinh trùng khỏe mạnh trong quá trình thụ tinh trong ống nghiệm.

hongngoc
Chăm sóc mẹ và bé với Hongngoc CareCài đặt