093 223 2016

091 190 8856

Đội ngũ bác sĩ

Về trang chủ

Toàn tập về Covid-19

Giới thiệu

Dịch vụ y tế

http://thenounproject.comThe Noun ProjectIcon TemplateRemindersStrokesTry to keep strokes at 4pxMinimum stroke weight is 2pxFor thicker strokes use even numbers: 6px, 8px etc.Remember to expand strokes before saving as an SVG SizeCannot be wider or taller than 100px (artboard size)Scale your icon to fill as much of the artboard as possibleUngroupIf your design has more than one shape, make sure to ungroupSave asSave as .SVG and make sure “Use Artboards” is checked100px.SVG

Mục lục bài

http://thenounproject.comThe Noun ProjectIcon TemplateRemindersStrokesTry to keep strokes at 4pxMinimum stroke weight is 2pxFor thicker strokes use even numbers: 6px, 8px etc.Remember to expand strokes before saving as an SVG SizeCannot be wider or taller than 100px (artboard size)Scale your icon to fill as much of the artboard as possibleUngroupIf your design has more than one shape, make sure to ungroupSave asSave as .SVG and make sure “Use Artboards” is checked100px.SVG

Menu

Vaccine Pfizer: Nguồn gốc, đối tượng tiêm, lịch tiêm và mức độ hiệu quả

Với mức độ hiệu quả dựa trên thử nghiệm lâm sàng lên tới hơn 95% vaccine Pfizer-BioNTech (BNT162b2) của hãng Pfizer là vaccine đầu tiên tại Mỹ được Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã phê duyệt sử dụng.

Vậy đối tượng nào có thể tiêm vaccine Pfizer, lịch tiêm ra sao và các tác dụng phụ sau khi tiêm là gì? Mời độc giả cùng tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây để hiểu hơn về loại vaccine này.

Mục lục nội dung

http://thenounproject.comThe Noun ProjectIcon TemplateRemindersStrokesTry to keep strokes at 4pxMinimum stroke weight is 2pxFor thicker strokes use even numbers: 6px, 8px etc.Remember to expand strokes before saving as an SVG SizeCannot be wider or taller than 100px (artboard size)Scale your icon to fill as much of the artboard as possibleUngroupIf your design has more than one shape, make sure to ungroupSave asSave as .SVG and make sure “Use Artboards” is checked100px.SVG

Vaccine Pfizer (BNT162b2) do nước nào sản xuất?

Vaccine phòng Covid-19 Pfizer hay còn gọi là BNT162b2 là sản phẩm được hợp tác phát triển giữa Tập đoàn dược phẩm Pfizer, New York (Mỹ) và Công ty công nghệ sinh học BioNTech ở Mainz (Đức).

Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ FDA đã cấp Giấy phép sử dụng khẩn cấp cho vaccine BNT162b2, cho phép phân phối vaccine này tại Mỹ cho những người từ 16 tuổi trở lên. Tuy nhiên, mới đây FDA đã cho phép tiêm vaccine phòng COVID-19 của hãng Pfizer cho trẻ em từ 12-16 tuổi. Ngày 8/6, Pfizer cũng đã bắt đầu thử nghiệm mức độ hiệu quả của vaccine này với trẻ em dưới 12 tuổi.

Ngày 8/12/2020, Anh đã tổ chức tiêm chủng vaccine Pfizer/BioNTech sau đó là Mỹ, Canada và nhiều nước châu Âu khác.

Vào ngày 1/1/2021, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo: “Vaccine ngừa COVID-19 Pfizer BioNTech đã trở thành vaccine đầu tiên nhận được sự phê duyệt của WHO để sử dụng khẩn cấp kể từ lúc dịch bùng phát”.

Cơ chế hoạt động của vaccine Pfizer (BNT162b2)

Vaccine Pfizer (BNT162b2) là vaccine COVID-19 đầu tiên ứng dụng công nghệ vật liệu di truyền, sử dụng mRNA làm “mồi nhử” hướng dẫn hệ miễn dịch chống lại mầm bệnh thông qua việc kích thích tế bào trong cơ thể tạo ra protein virus. Khi hệ miễn dịch của cơ thể tiếp xúc với protein sẽ sinh ra kháng thể chống lại, các tế bào miễn dịch khi đó nhận biết được virus SARS-CoV-2 và chống lại nó một cách hiệu quả.

Đối tượng tiêm phòng vaccine Pfizer (BNT162b2)

Ban đầu, vaccine Pfizer (BNT162b2) được chỉ định phòng ngừa COVID-19 cho những người từ 16 tuổi trở lên. Tuy nhiên, thử nghiệm giai đoạn 3 ở trẻ 12 - 15 tuổi cho thấy vaccine có hiệu lực cao và an toàn ở nhóm tuổi này, do đó đã mở rộng chỉ định độ tuổi trước đây từ 16 tuổi trở lên thành từ 12 tuổi trở lên.

Thực tế cho thấy trẻ vị thành niên, đặc biệt là nhóm lớn tuổi hơn, cũng có nguy cơ làm lây nhiễm SARS-CoV-2 như người trưởng thành. Do đó, WHO khuyến cáo các nước cần cân nhắc việc tiêm vaccine cho trẻ từ 12 – 15 tuổi chỉ sau khi đạt được tỷ lệ cao tiêm chủng đủ 2 liều ở các nhóm ưu tiên cao theo Lộ trình ưu tiên của WHO.

Theo báo cáo của hãng dược Pfizer (Mỹ) và Công ty công nghệ sinh học BioNTech (Đức), cho đến nay vắc xin BNT162b2 không gây ra bất kỳ phản ứng nghiêm trọng nào. 

Mức độ an toàn của vaccine Pfizer (BNT162b2)

Những tác dụng phụ sau tiêm vaccine Pfizer thường diễn ra trong khoảng 7 ngày, từ nhẹ cho đến trung bình như sốt, ớn lạnh; mệt mỏi và đau đầu là phản ứng thường xảy ra sau khi mũi tiêm thứ hai.

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết chỉ có khoảng 1/100.000 được thử nghiệm vaccine BNT162b2 bị phản ứng quá mẫn nặng. CDC Mỹ cũng khẳng định các lợi ích miễn dịch mà loại vaccine này mang lại lớn hơn nhiều so với tác dụng phụ của nó.

Mức độ hiệu quả của vaccine Pfizer (BNT162b2)?

Theo kết quả thử nghiệm lâm sàng, hiệu quả của vaccine BNT162b2 trong phòng bệnh Covid-19 là 95%.

Những câu hỏi thường gặp về vaccine Pfizer (BNT162b2)

Nghiên cứu tại một số quốc gia cho thấy sau khi tiêm mũi 1 vaccine AstraZeneca và mũi 2 vaccine Pfizer cho thấy miễn dịch sinh ra trong cơ thể tương đương với việc tiêm 2 mũi Pfizer và cao hơn so với tiêm 2 mũi AstraZeneca. Tuy nhiên việc tiêm AstraZeneca mũi 1 và Pfizer mũi 2 có thể tăng nhẹ phản ứng thông thường sau tiêm chủng.

Theo hướng dẫn tạm thời của Tổ chức Y tế Thế giới WHO về việc sử dụng Pfizer ngày 15/6/2021 cũng đề cập đến việc kết hợp tiêm Pfizer sau khi tiêm mũi 1 AstraZeneca ở những nơi không có sẵn vaccine cùng loại do hạn chế về nguồn cung cấp hoặc các vấn đề khác.

Vaccine Pfizer phòng Covid-19 hoạt động dựa trên cơ chế mRNA không tác động với DNA của người vì mRNA không xâm nhập vào nhân tế bào. Dựa trên cơ chế hoạt động của loại vaccine này, các nhà nghiên cứu cho rằng loại vắc xin này khó có khả năng gây rủi ro cho phụ nữ mang thai. 

WHO cũng khuyến cáo sử dụng vaccine COVID-19 ở phụ nữ mang thai khi lợi ích tiêm chủng lớn hơn nguy cơ tiềm ẩn. WHO không khuyến cáo xét nghiệm chẩn đoán mang thai trước khi tiêm chủng cũng không khuyến cáo trì hoãn việc mang thai hay đình chỉ thai nghén vì lý do tiêm phòng COVID-19.

Trong các thử nghiệm lâm sàng đã được tiến hành, vaccine Pfizer có hiệu quả tốt trong phòng bệnh ở tuổi thiếu niên từ 12-15 tuổi và được khuyên dùng cho độ tuổi từ 12 tuổi trở lên.

Sau khi tiêm vắc xin, cơ thể sẽ xuất hiện một số phản ứng phụ không mong muốn như sốt, mệt mỏi, đau đầu,… Đây là những triệu chứng thông thường cho thấy cơ thể đang đáp ứng miễn dịch với vaccine.

Nếu gặp những phản ứng phụ nghiêm trọng sau tiêm, bạn nên đến ngay các bệnh viện gần nhất, để được các bác sĩ điều trị kịp thời.

Ngày 7/7/2021 hơn 90.000 liều vaccine phòng COVID-19 của Pfizer/BioNtech đã về tới Việt Nam. Đây là lô vaccine đầu tiên của hãng Pfizer về nước ta. Dự kiến, trong quý III/2021 sẽ có thêm khoảng 3 triệu liều và quý IV/2021 có khoảng 27-28 triệu liều vaccine Pfizer/BioNtech về Việt Nam.  

Trước đó, vào tháng 5/2021, Bộ Y tế đã đàm phán và ký hợp đồng với Pfizer/BioNtech về việc mua 31 triệu liều vaccine của hãng này. Đặc biệt ngày 19/7, Bộ Y tế cho biết Pfizer đã đồng ý tăng số lượng vaccine COVID-19 cung cấp cho Việt Nam trong quý III từ 3 triệu lên 3,5 triệu liều và đồng ý bán thêm thêm 20 triệu liều trong năm 2021, nâng tổng số liều vaccine Pfizer dự kiến bán cho Việt Nam lên 51 triệu liều, tăng 20 triệu liều so với kế hoạch.

Trước khi tiêm, bạn nên thông báo cho bác sĩ tình trạng sức khỏe của bản thân:

 • Tiền sử dị ứng
 • Sốt hoặc các bệnh cấp tính đang mắc
 • Các bệnh về máu/ Rối loạn chảy máu hoặc đang dùng thuốc chống đông máu
 • Suy giảm miễn dịch hoặc đang dùng thuốc ảnh hưởng hay ảnh hưởng đến miễn dịch
 • Mang thai hoặc dự định có thai
 • Đang cho con bú
 • Đã được tiêm chủng loại vaccine phòng COVID-19 khác.

Không nên tiêm vaccine Pfizer trong trường hợp:

 • Đã có phản ứng nghiêm trọng sau liều vaccien này trước đó
 • Có phản ứng nghiêm trọng đối với bất kỳ thành phần nào có trong vaccine này.

Lịch tiêm vaccine Pfizer (BNT162b2)

Vaccine BNT162b2 được chỉ định tiêm bắp với phác đồ cụ thể như sau:
Tiêm 2 mũi:
          - Mũi 1: lần tiêm đầu tiên
          - Mũi 2: cách mũi 1 sau 3 tuần.

Một số tác dụng không mong muốn sau khi tiêm vaccine Pfizer (BNT162b2)

Một số tác dụng sau khi tiêm vaccine Pfizer BNT162b2 bao gồm: Sưng đau, mệt mỏi, đau đầu, đau cơ, ớn lạnh, đau khớp, sốt, vết tiêm đỏ, sưng tấy, buồn nôn, sưng hạch bạch huyết…

Trong một số trường hợp cực kỳ hiếm gặp, vắc xin BNT162b2 có thể gây phản ứng dị ứng sau vài phút hoặc vài giờ sau tiêm như: khó thở, sưng mặt và cổ họng, nhịp tim nhanh, phát ban, chóng mặt và suy nhược.

Có được tiêm trộn vaccine Pfizer (BNT162b2) với các loại vaccine khác không?

Các nhà nghiên cứu thuộc viện Pasteur (Pháp) đã tiến hành nghiên cứu hiệu quả bảo vệ của vaccine Pfizer trước biến thể virus B.1.617 được phát hiện lần đầu tại Ấn Độ.

Cụ thể, họ lấy mẫu của 28 nhân viên y tế đến từ thành phố Orleans; trong đó 16 người đã được tiêm 2 liều vaccine Pfizer/BioNTech, 12 người tiêm vaccine AstraZeneca. Kết quả cho thấy, những người đã tiêm vaccine Pfizer có sản sinh ra kháng thể chống lại virus biến chủng đến từ Ấn Độ, nhưng số lượng kháng thể ít hơn lượng kháng thể sinh ra để chống lại biến thể virus của Anh.

Mặc dù hiệu quả của vaccine có giảm so với khả năng bảo vệ trước chủng virus Anh, nhưng nó cũng khẳng định vaccine Pfizer vẫn có khả năng bảo vệ trước biến thể của Ấn Độ.

Mức độ hiệu quả của vaccine Pfizer với chủng virus Delta của Ấn Độ?

Vaccine Pfizer đã có mặt tại Việt Nam chưa?  

Xử trí tác dụng phụ sau tiêm vaccine Pfizer như thế nào?

Vaccine Pfizer có tiêm được cho trẻ em không?

Phụ nữ mang thai và cho con bú có được tiêm vaccine Pfizer không?

SERIES BÀI VIẾT VỀ COVID-19 [SARS-COV-2]

 • Tổng quan về Covid-19 và tin tức cập nhật mới
 • Phòng tránh và điều trị hiệu quả N.Covi
 • Kiến thức về xét nghiệm chính xác Sars-Cov-2
 • Đầy đủ về tiêm chủng và Vaccine phòng dịch Covid-19

Hệ thống kiến thức đầy đủ nhất về Corona Virus được biên soạn bởi đội ngũ của Hồng Ngọc

Đăng ký tư vấn & xét nghiệm covid

 • Xét nghiệm 24/7 kể cả T7 & CN.
 • Thuận tiện đi lại với 7 cơ sở tại Hà Nội.
 • An toàn với khu vực xét nghiệm rộng, đảm bảo giãn cách.
 • Form chứng nhận xét nghiệm bằng tiếng Nhật hoặc tiếng Anh, đúng chuẩn.

COPYRIGHT @2015 BỆNH VIỆN HỒNG NGỌC. ALL RIGHTS RESERVED

Hotline

BỆNH VIỆN ĐA KHOA HỒNG NGỌC

0911 908 856

BỆNH VIỆN ĐA KHOA HỒNG NGỌC

55 Yên Ninh, Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội

024 3927 5568 ext *0

BỆNH VIỆN ĐA KHOA HỒNG NGỌC
PHÚC TRƯỜNG MINH

Số 8 Châu Văn Liêm, phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

024 7300 8866 ext*0

PHÒNG KHÁM HỒNG NGỌC NGUYỄN TUÂN

Tầng 1-NO2-TTTM TNL Plaza GoldSeason, 47 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội

024 3927 5568 ext *9

PHÒNG KHÁM HỒNG NGỌC TỐ HỮU

Tầng 1 - HPC Landmark 105, Tố Hữu, La Khê, Hà Đông, Hà Nội

024 3927 5568 ext *6

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HỒNG NGỌC KEANGNAM

Khu B1 và Tầng 10, Keangnam Landmark 72, Phạm Hùng,Hà Nội

024 3927 5568 ext *6

PHÒNG KHÁM HỒNG NGỌC SAVICO

Tầng 3, tòa B, Savico Megamall, 07- 09 Nguyễn Văn Linh, Long Biên, Hà Nội

024 3927 5568 ext *5

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HỒNG NGỌC TÂY HỒ

Tầng 1, 2 & 3 - Kosmo Tây Hồ, 161 Xuân La, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

024 3927 5568 ext *3

BẠN CẦN TƯ VẤN VỀ THÔNG TIN DỊCH COVID-19

Liên hệ hotline: 024 3927 5568
Hoặc nhập thông tin bên dưới để Chuyên gia của Hồng Ngọc tư vấn cho bạn!

Nhận tư vấn ngay

 • Chúc mừng, bạn đã đăng ký thành công.
  Bệnh viện Hồng Ngọc sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất

ĐĂNG KÝ TIÊM VACCINE COVID CHO NGƯỜI CAO TUỔI, NGƯỜI CÓ BỆNH NỀN

Địa điểm tiêm: Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc - Phúc Trường Minh

Lưu ý: - Vui lòng điền đầy đủ thông tin để được liên hệ và sắp xếp lịch tiêm.

- Các cột có dấu * là bắt buộc. 

ĐĂNG KÝ NGAY

Lưu ý: Bệnh viện sẽ liên hệ để xác nhận và thông báo lịch tiêm.