Những lưu ý mẹ bầu cần biết khi đi khám thai

Khám thai định kỳ là hoạt động vô cùng quan trọng giúp theo dõi và đánh giá tình trạng sức khỏe của mẹ và thai nhi trong suốt quá trình mang thai, phát hiện sớm nguy cơ tiềm ẩn đối với cả 2 mẹ con. Dưới đây là những lưu ý mà mẹ bầu cần biết khi đi khám thai để mọi chuyện diễn ra nhẹ nhàng và hiệu quả nhất.

Các mốc khám thai định kỳ quan trọng

Bộ Y tế quy định, các mẹ bầu cần khám thai ít nhất 3 lần vào giai đoạn 3 tháng đầu, 3 tháng giữa và 3 tháng cuối trong mỗi thai kỳ. Số lần khám có thể sẽ tăng nhiều hơn nếu như bác sĩ phát hiện dấu hiệu bất thường cần lưu ý theo dõi.

– Khám thai lần đầu: Được thực hiện vào thời điểm bạn nghĩ mình đã có thai và muốn xác định xem có chính xác hay không. Lần khám này cũng giúp các mẹ bầu biết được thai nhi có gì bất thường không, thai nằm trong hay nằm ngoài tử cung. Khi này, bạn có thể xin lời khuyên của bác sĩ về chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi, dùng thuốc… hợp lý nhất để giữ thai khỏe mạnh và giảm khó chịu của các cơn ốm nghén.

Những lưu ý mẹ bầu cần biết khi đi khám thai, mẹ bầu cần biết khi đi khám thai

– Khám thai lần 2: Được thực hiện khi thai được 3 – 6 tháng nhằm theo dõi tiếp quá trình phát triển của thai nhi và tầm soát sớm các nguy cơ tiền sản giật để có biện pháp dự phòng. Đây cũng là lúc các mẹ bầu cần được tiêm vaccine uốn ván và có thể xin tư vấn của bác sĩ về các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như HIV/AIDS.

– Khám thai lần 3: Được thực hiện vào 3 tháng cuối của thai kỳ giúp xác định vị trí của ngôi thai và tiếp tục theo dõi sự phát triển của thai nhi trong bụng. Bác sĩ sẽ chỉ định tiêm phòng uốn ván vào thời điểm phù hợp cho các mẹ bầu. Bên cạnh đó, khám thai trong giai đoạn này sẽ có thể phát hiện các tai biến nguy hiểm như ra nước ối sớm, chảy máu âm đạo…

Chuẩn bị trước khi khám thai

Để việc khám thai diễn ra hiệu quả nhất, các mẹ có thể ghi sẵn những băn khoăn vào một quyển sổ trước khi gặp bác sĩ để tránh trường hợp bỏ sót một số vấn đề mà mình muốn hỏi. Ví dụ khi bạn muốn sử dụng một vài loại thuốc bổ hay trà thảo mộc nhưng không chắc có ảnh hưởng gì tới thai nhi hay không thì có thể mang theo tới gặp bác sĩ để nhận được lời khuyên thích hợp.

Những lưu ý mẹ bầu cần biết khi đi khám thai, mẹ bầu cần biết khi đi khám thai

Ngoài ra, nếu bạn cảm thấy có bất kỳ dấu hiệu bất thường hay cảm thấy lo lắng về sức khỏe thì có thể đi khám ngay mà không cần đợi tới lịch hẹn kế tiếp.

Lưu ý đặc biệt mẹ bầu cần biết khi đi khám thai

– Các mẹ bầu nên chia sẻ hết với bác sĩ tất cả những lo lắng, thắc mắc hay những vấn đề khó chịu mà mình đang trải qua để giúp bác sĩ có thể chẩn đoán, tiên lượng chính xác hơn tình trạng hiện tại của thai kỳ.

– Khi lắng nghe bác sĩ tư vấn, cách tốt nhất là các mẹ nên ghi chép lại tránh trường hợp bỏ lỡ hoặc quên mất một số điểm quan trọng.

Những lưu ý mẹ bầu cần biết khi đi khám thai, mẹ bầu cần biết khi đi khám thai

– Trung bình, mỗi người thai phụ có thể thăm khám khoảng 10 – 15 lần mỗi thai kỳ nên việc lựa chọn bác sĩ là điều hết sức quan trọng. Các mẹ nên tìm hiểu kỹ thông tin về cơ sở y tế để lựa chọn được những địa điểm uy tín, trách nhiệm.

Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc với kinh nghiệm hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực y tế, đặc biệt chuyên cung cấp các giải pháp thai sản chất lượng cao được đông đảo khách hàng tin tưởng lựa chọn. Để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe mẹ bầu một cách toàn diện nhất, đội ngũ bác sĩ sản khoa hàng đầu tại Hồng Ngọc đã xây dựng nên các dịch vụ thai sản và sinh con trọn gói với nhiều lợi thế hấp dẫn, giúp bạn được chăm sóc chu đáo trong suốt thai kỳ và an tâm trong giây phút vượt cạn.

hongngoc
Chăm sóc mẹ và bé với Hongngoc CareCài đặt