1900 636 555

+(84-24) 3927 5568

  |  

Những điều tối kị khi mang thai

Để sinh được một bé khỏe mạnh, thông minh đồng thời bảo vệ được sức khỏe của người mẹ, phụ nữ khi mang thai cần tránh 10 điều sau trong ăn uống:
1. Bỏ bữa: khi mang thai tối kỵ kén ăn, bỏ bữa, như vậy sẽ không tạo được dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Cho nên, khi mang thai người mẹ phải ăn những thực phẩm giàu protein, vitamin và canxi, sắt… và những thực phẩm tốt cho sự tiêu hóa như: trứng gà, thịt lạc, thực phẩm làm từ đậu, cá tươi, lạc, rau và hoa quả tươi…
2. Đồ uống có gas: phụ nữ khi mang thai uống nhiều đồ uống có gas sẽ làm tổn hại đến phôi thai, vì những đồ uống có gas chủ uống dùng hoa quả lên men tạo thành, hơn nữa, trong men hoa quả có tới 2,6% là cafein… các chất này sẽ thông qua cuống rau mà xâm nhập vào nội thể của thai nhi, làm ảnh hưởng đến sự phát triển của các bộ phận của cơ thể, như làm tổn hại đến đại não, tim, gan và dạ dày.
3. Dinh dưỡng quá thừa: phụ nữ mang thai ăn quá nhiều loại thịt, cá, trứng, đồ ngọt… sẽ khiến phenol trong cơ thể thai nhi tăng cao dẫn đến thai nhi sẽ bị sứt môi, sứt hàm ếch; ăn quá nhiều gan động vật, vitamin A cũng sẽ tăng cao, ảnh hưởng đến sự phát triển của đại não và tim, sự hình thành của cơ quan sinh dục. Vì vậy, đối với thực phẩm có chất dinh dưỡng phong phú không nên ăn quá nhiều và quá no.
nhung-dieu-kieng-ki-khi-mang-thai
4. Thường xuyên uống cà phê: cafein trong cà phê sẽ làm ảnh hưởng đến phôi thai, kết hợp với việc khử oxi trong tế bào sẽ dẫn đến thai nhi bị đột biến. 
Khi mang thai thường xuyên uống cà phê còn dẫn đến xẩy thai và những nguy hiểm dẫn đến sự phát triển không bình thường của thai nhi.
5. Hút thuốc: trong khói thuốc có hàng trăm loại có hại cho thực vật, khi mang thai hút thuốc hoặc phải ngửi nhiều khói thuốc sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển bình thường của thai nhi. 
Theo thống kê, trên thế giới mỗi năm có hơn tám nghìn thai nhi chết do mẹ hút thuốc hoặc mẹ bị ngửi nhiều khói thuốc. Oxit cacbon và nicotine trong khói thuốc sẽ thông qua cuống rau ảnh hưởng đến thai nhi, khiến tim thai nhi đập nhanh thậm chí dẫn đến tử vong.
6. Ăn thực phẩm bị nhiễm thuốc trừ sâu: khi ăn phải rau xanh, hoa quả có phun thuốc trừ sâu sẽ dẫn đến sự khống chế quá trình phát triển bình thường của gen hoặc làm chậm sự phát triển của thai nhi, do đó thai nhi sẽ hình thành tính cách dị thường; nghiêm trọng có thể dẫn đến sự ngừng phát triển của thai nhi mà chết, sảy thai, sinh non thậm chí thai chết lưu.
7. Uống trà đặc: khi mang thai thường xuyên uống trà đặc sẽ có ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của xương, nghiêm trọng có thể dẫn đến dị hình.

Bài viết liên quan