Những điều cần biết về thụ tinh trong ống nghiệm

Năm 1978 khi đứa trẻ đầu tiên trên thế giới được sinh ra bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, đã mở đầu cho sự ra đời của hàng triệu trẻ em khắp nơi trên thế giới, cũng như đem lại niềm hạnh phúc cho biết cao cặp vợ chồng hiếm muộn.

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) là một kỹ thuật hỗ trợ sinh sản dành cho những phụ nữ không thể sinh con bằng cách tự nhiên. Bằng cách cho trứng và tinh trùng kết hợp với nhau trong ống nghiệm tại phòng thí nghiệm để tạo phôi. Sau 3 – 5 ngày khi phôi khỏe mạnh và phát triển bình thường sẽ được chuyển lại vào tử cung của người phụ nữ. Mặc dù, hiện nay có rất nhiều người thực hiện IVF và đã có con, nhưng không phải ai cũng có thể thực hiện được kỹ thuật này và đảm bảo chắc chắn mang thai thành công

Những điều cần biết về thụ tinh trong ống nghiệm 1Thụ tinh ống nghiệm bước tiến mới trong điều trị vô sinh

Nếu bạn quan tâm và muốn thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm thì cần tìm hiểu rõ về phương pháp này như: quy trình thực hiện, tỷ lệ thành công và những rủi ro gặp phải khi thụ tinh trong ống nghiệm…

Quy trình thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm

Tùy thuộc vào cơ địa và nguyên nhân vô sinh hiếm muộn là gì mà quá trình điều trị khác nhau, nhưng thông thường thụ tinh trong ống nghiệm được thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Khám và thực hiện các xét nghiệm cơ bản đối với cả người chồng và người vợ để đánh giá tình trạng sức khỏe, vấn đề nội tiết tố, noãn, trứng, tinh dịch… chẩn đoán nguyên nhân gây hiếm muộn.

Bước 2: Dựa vào tình trạng sức khỏe và nguyên nhân vô sinh mà các sĩ sẽ lựa phác đồ điều tị hiệu quả nhất, đặc biệt là những trường hợp đã làm IVF nhiều lần nhưng không thành công.

Bước 3: Dùng thuốc kích trứng và theo dõi sự phát triển thông qua siêu âm và xét nghiệm máu.

Những điều cần biết về thụ tinh trong ống nghiệm 2Qúa trình chuyển phôi vào trong buồng tử cung

Bước 4: Khi nang trứng phát triển khỏe mạnh đúng yêu cầu, người vợ sẽ được tiêm HCG (thuốc kính thích rụng trứng). Sau 36 – 40 giờ sẽ được chọc hút bằng dụng cụ chuyên dụng. Cùng thời điểm này tinh trùng của người chồng cũng được lấy và lọc rửa đặc biệt, chú ý kiêng xuất tinh 3 – 5 ngày. Sau đó trứng và tinh trùng kết hợp với nhau trong phòng thí nghiệm để tạo phôi.

Bước 5: Sau 3 – 5 ngày khi phôi phát triển khỏe mạnh trong phòng thí nghiệm sẽ được chuyển vào buồng tử cung. Dựa vào khả năng sinh sản và sức khỏe của người vợ các bác sĩ sẽ lựa chọn số lượng phôi được chuyển vào. Sau 2 tuần đưa vào buồng tử cung, người vợ sẽ được tiến hành làm một số xét nghiệm và thử máu để xác định thai.

Tỷ lệ thành công của phương pháp

Tỷ lệ thành công của kỹ thuật IVF phụ thuộc rất nhiều các yếu tố như: tuổi tác của người vợ, nguyên nhân vô sinh, quá trình điều trị vô sinh hiếm muộn trước đó, bác sĩ thực hiện và bệnh viện thực hiện.

– Phụ nữ dưới 35 tuổi: Tỷ lệ thành công 30 – 35%.

– Phụ nữ từ 35 – 37 tuổi: Tỷ lệ thành công là 25%.

– Phụ nữ từ 38 – 40 tuổi: Tỷ lệ thành công 20%.

– Phụ nữ trên 40 tuổi: Tỷ lệ thành công từ 6 – 10%.

Những điều cần biết về thụ tinh trong ống nghiệm 3Tỷ lệ thành công thụ tinh trong ống nghiệm phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Những rủi ro gặp phải khi thụ tinh trong ống nghiệm

Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm nhìn chung an toàn, tuy nhiên trong một số trường hợp người phụ nữ sẽ gặp phải những rủi ro như:

– Việc tiêm hormone kích thích rụng trứng có thể khiến cơ thể gặp phải tác dụng phụ như: ngứa, nóng trong, đau đầu, buồn nôn…

– Hiện tượng chuột rút.

– Đa thai khi nhiều phôi được chuyển vào tử cung.

Những điều cần biết về thụ tinh trong ống nghiệm 4Nhiều cặp vợ chồng mang thai thành công nhờ thụ tinh ống nghiệm

Với mong muốn giúp các cặp vợ chồng hiếm muộn hiện thực hóa giấc mơ mong con của mình, Bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc phối hợp liên kết với các bệnh viện sản phụ khoa hàng đầu của Thái Lan như: BNH, Jetanin, Phyathai 2, Samitivej trong điều trị vô sinh hiếm muộn. Thông qua chương trình liên kết này, các cặp vợ chồng không chỉ được bác sĩ Thái Lan tư vấn và có phác đồ điều trị hiệu quả mà còn có cơ hội tiếp cận với kỹ thuật sản lọc tiền chuyển phôi ( PGD, Micrro Array) hiện đại, giúp loại trừ 2000 dị tật, đảm bảo giúp trẻ sinh ra khỏe mạnh và phát triển toàn diện.

Tìm hiểu thêm tại website của Trung tâm IVF Hồng Ngọc: http://ivfhongngoc.com

 

hongngoc
Chăm sóc mẹ và bé với Hongngoc CareCài đặt