Những điều cần biết về dịch vụ tiêm chủng ở Hà Nội

Tiêm chủng là biện pháp đưa vắc-xin vào cơ thể của người chưa từng bị nhiễm bệnh và hệ thống miễn dịch còn nguyên vẹn để kích thích cơ thể sản xuất ra kháng thể chống lại các loại virus gây bệnh. Đây là cách phòng ngừa bệnh truyền nhiễm do virus một cách hiệu quả. Dưới đây là những điều cần biết về dịch vụ tiêm chủng ở Hà Nội.

Những lợi ích từ tiêm chủng

Tiêm chủng là cách để bảo vệ cơ thể không bị mắc những bệnh do vi sinh vật gây nên. Không những thế, tiêm chủng còn giúp cho những người sống ở quanh người bệnh không bị nhiễm bệnh của người đó. Vì khi họ bị nhiễm một bệnh truyền nhiễm thì không chỉ bản thân người đó bị bệnh mà còn trở thành đầu mối phát tán căn bệnh cho những người xung quanh.

dich-vu-tiem-chung-o-ha-noi-1

Nhờ có tư vấn tiêm chủng mà nhiều căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm đã được khống chế như: bệnh đậu mùa, bại liệt, uốn ván sơ sinh hoặc làm giảm tác dụng của một số loại bệnh nguy hiểm, như: lao, bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt, sởi, thương hàn, viêm gan siêu vi B cho trẻ em và phụ nữ mang thai, góp phần giảm tỷ lệ mắc các căn bệnh này trong cộng đồng.

Đối tượng cần phải tiêm chủng

Chúng ta ai cũng đều cần tiêm chủng để được bảo vệ khỏi những căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Tuy nhiên, các đối tượng cần được ưu tiên là trẻ em, phụ nữ mang thai, phụ nữ trong tuổi sinh đẻ cũng như những người có nguy cơ tiếp xúc với bệnh truyền nhiễm. Việc tiêm chủng có thể tạm hoãn đối với những người đang trong tình trạng nhiễm trùng cấp tính hoặc bị dị ứng với những thành phần của vắc-xin.

Thời điểm cần được tiêm chủng

dich-vu-tiem-chung-o-ha-noi-3

Việc tiêm chủng có thể được thực hiện ngay từ lúc trẻ còn rất nhỏ như: tiêm vắc-xin ngừa lao được thực hiện ngay sau khi sinh cho đến suốt đời, viêm gan B được tiêm cho trẻ trong vòng 24 giờ sau sinh… Tùy theo lứa tuổi mà có thể có đáp ứng miễn dịch, tình trạng sức khỏe của bản thân cũng như các yếu tố gia đình, điều kiện của môi trường xung quanh… từ đó sẽ có khuyến cáo sử dụng các loại vắc-xin phù hợp. Việc bắt đầu tiêm chủng một loại vắc-xin nhất định cần tuân thủ theo lịch tiêm chủng, phải có chỉ định tiêm chủng của bác sĩ và sự theo dõi của nhân viên y tế.

Các loại bệnh cần được tiêm chủng

Hiện nay, đã có vắc-xin phòng ngừa nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, nhờ vậy mà số người bị bệnh đã giảm xuống rõ rệt. Trong Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, trẻ sinh ra cần được tiêm chủng các bệnh gồm: lao, uốn ván, bại liệt, bạch hầu, ho gà, sởi và viêm gan siêu vi B. Chương trình áp dụng những cho trẻ dưới 1 tuổi, phụ nữ có thai và được tiêm miễn phí tại tất cả các trạm y tế phường, xã, khoa sản của các bệnh viện công lập.

Ngoài ra, một số cơ sở y tế được phép tiêm chủng dịch vụ theo yêu cầu có thể cung cấp dịch vụ tiêm chủng nhiều loại vắc-xin phòng các bệnh khác như: viêm gan siêu vi A, B, viêm não Nhật Bản, quai bị, thương hàn, sởi, rubella, thủy đậu, viêm màng não mủ do Hib, cúm, viêm phổi, viêm màng não mủ do não mô cầu, bại liệt… cho tất cả những ai có nhu cầu.

Dịch vụ tiêm chủng ở Hà Nội

dich-vu-tiem-chung-o-ha-noi-5

Hà Nội là một trong những thành phố có nhiều phòng tiêm chủng hơn cả, mặc dù vậy tình trạng khan hiếm vắc-xin và quá tải tại các phòng tiêm chủng vẫn còn tồn tại vì dịch vụ tiêm chủng ở Hà Nội không đáp ứng đủ với mức nhu cầu của người dân.

Hiện nay, tình trạng khan hiếm vắc-xin ở Hà Nội đã giảm đi nhiều và quy trình đăng ký tiêm chủng ở Hà Nội cũng hợp lý hơn khi áp dụng việc đăng ký tiêm chủng trực tuyến từ ngày 9/6/2016. Theo đó, mọi người có thể đăng ký tiêm chủng vaccine qua mạng trên trang thông tin điện tử của Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội tại địa chỉ www.ytdphanoi.gov.vn. Hoạt động này đã giúp cho tình trạng ùn tắc khi đăng ký tiêm chủng trực tiếp tại trung tâm được giải quyết, đồng thời cũng tiết kiệm đáng kể thời gian đăng ký của mọi người.

Dịch vụ tiêm chủng ở Hà Nội được cung cấp tại các bệnh viện, trung tâm y tế dự phòng của nhà nước và một số trung tâm tiêm chủng tư nhân được cấp phép. Trong số đó, phòng tiêm chủng Khoa nhi Bệnh viện Hồng Ngọc được đánh giá là một trong những nơi cung cấp dịch vụ tiêm chủng ở Hà Nội chất lượng cao, đảm bảo an toàn về chất lượng vắc-xin cũng như trình độ chuyên môn của bác sĩ. Bên cạnh đó, với hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, không gian sang trọng, thoáng đãng sẽ mang lại cho khách hàng sự thoải mái, dễ chịu và hài lòng tuyệt đối.

hongngoc
Chăm sóc mẹ và bé với Hongngoc CareCài đặt