Nhân một trường hợp được cắt 3 polyp đại tràng ở Bệnh Viện Hồng Ngọc

Bệnh nhân Nguyễn Hoà Bình 54 tuổi
Địa chỉ: 67 Nguyễn Du, Hà Nội – Điện thoại: 0913234389
 
Bệnh nhân thường bị đau bụng trên rốn và dưới rốn .Thỉnh thoảng có đợt đi ngoài ra máu tươi, được khám tại một cơ sở y tế tư nhân – Soi trực tràng và đại tràng Xicma phát hiện trĩ nội độ I và một polyp có cuống tại đại tràng xicma. Điều trị nội khoa (Không can thiệp gì) không đỡ .
Ngày 22/04/2010 bệnh nhân đến khám tại Bệnh Viện Hồng Ngọc được phòng khám tiêu hoá cho nội soi dạ dày – đại tràng gây mê, phát hiện bị viêm dạ dày HP(+) – Riêng đại tràng ngoài polyp ở đại tràng Xicma phát hiện thêm 2 polyp nữa ở đại tràng ngang và đại tràng xuống. Bệnh nhân được đồng thời cắt cả 3 polyp qua nội soi, làm sinh thiết tế bào cho kết quả lành tính. Sau cắt polyp bệnh nhân ổn định và hết đau bụng và đi ngoài ra máu, sức khoẻ tốt lên.
Polyp đại tràng và của ống tiêu hoá nói chung rất hay biến chứng ung thư hoá. Theo khuyến cáo của tổ chức y tế thế giới – thì tất cả polyp ở ống tiêu hoá cần được cắt sớm qua nội soi để tránh biến chứng.
Ở các nước tiên tiến trên thế giới như: Đức, Pháp, Ý, Bỉ, Hà Lan…Những người trên 50 tuổi kể cả không có triệu chứng gì hàng năm cũng được nội soi tiêu hoá để kiểm tra và có nhiều trường hợp phát hiện ra polyp được xử trí cắt qua nội soi rất kịp thời.
Ở nước ta tỷ lệ ung thư dạ dày – đại tràng còn khá cao và thường đến khám ở giai đoạn muộn, nên điều  trị rất khó khăn, thậm chí có những trường hợp không còn cơ hội để điều trị. Vì vậy việc kiểm tra bằng nội soi là rất cần thiết để tránh những biến chứng muộn đáng tiếc.
Trước đây nội soi bằng phương pháp thông thường gây cảm giác đau và khó chịu cho người bệnh – nên có người còn ngại. Hiện tại có phương pháp nội soi gây mê được áp dụng tại bệnh viện Hồng Ngọc và một vài bệnh viện trên cả nước – người bệnh không hề có cảm giác gì trong lúc làm nội soi.
Ngoài ra trước khi làm nội soi gây mê bệnh nhân được kiểm tra một số xét nghiệm cơ bản như công thức máu, chức năng gan, thận, tiểu đường, gan B, HIV, chụp tim phổi và làm điện tim. Bên cạnh đó tại bệnh viện Hồng Ngọc còn có kỹ thuật nội soi bằng viên nang phát hiện được nhiều bệnh lý ở ruột non và đại tràng, kỹ thuật này được áp dụng đầu tiên ở miền Bắc. Ngay cả ở những bệnh viện lớn như Bạch Mai và Việt Đức cũng chưa làm được. 
Thiết nghĩ những bệnh nhân mới có triệu chứng nhẹ như đau bụng, đi ngoài, thỉnh thoảng ra máu tươi hoặc những người cao tuổi ăn uống chậm tiêu, đại tiện không bình thường nên đến kiểm tra nội soi tiêu hoá phát hiện sớm các bất thường để xử trí kịp thời và điều trị hiệu quả. 
                                                                               
                                                                       BS. Nguyễn Thị Châu
                                                                       Phòng khám Nội Tiêu Hoá – Gan Mật
Bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc
hongngoc
Chăm sóc mẹ và bé với Hongngoc CareCài đặt