1900 636 555

+(84-24) 3927 5568

  |  

Nên có thai lúc nào là tốt?

Tôi 22 tuổi, đã lập gia đình hơn 1 năm nay, vợ chồng tôi muốn có con nhưng không biết nên có thai lúc nào là tốt nhất. Mong bác sĩ tư vấn? (Trần Thị Mến- Quảng Ninh)
Trả lời

nen-co-thai-luc-nao-la-tot-3

Nhiều nghiên cứu cho thấy: Tuổi sinh đẻ tốt nhất trong đời người phụ nữ là 24-29 tuổi, nam giới khoảng 30 tuổi.
Nếu phụ nữ dưới 20 tuổi hoặc trên 35 tuổi mà có thai đều bất lợi cho việc sinh đẻ. Trong một năm có thể mang thai lúc nào cũng được, tùy theo điều kiện của mỗi cặp vợ chồng. Nhưng nếu có điều kiện lựa chọn, bạn có thể chọn mùa mang thai tốt nhất.
Theo nhiều nghiên cứu, mang thai mùa hạ và thu tốt hơn mùa đông và xuân, bởi mùa đông không khí ô nhiễm khá nặng, nồng độ SO2 trong không khí cao hơn hẳn các mùa khác, bào thai dễ bị khiếm khuyết.
Mùa đông, chất đốt mà các gia đình dùng nấu ăn và sưởi như khí than, khí đốt… ảnh hưởng xấu đến sự phát dục của thai nhi.
Mùa xuân dễ mắc các bệnh vì do virut đều không có lợi cho bào thai thời kỳ đầu. Do mùa xuân độ ẩm cao, thời tiết ấm áp, vi khuẩn sinh sôi, các bệnh do virut như sởi, cúm, thủy đậu… dễ bùng phát thành dịch, xâm nhập vào nhau thai gây quái thai.
Các cặp vợ chồng nên thụ thai vào tháng 4, 5 hay từ mùa hạ đến cuối thu là tốt nhất. Cần chọn thời điểm cả hai vợ chồng đang ở trạng thái sức khỏe tốt mới nên có thai.

nen-co-thai-luc-nao-la-tot-2

Tránh có thai khi bị bệnh, hút thuốc, uống rượu, ngay sau khi vừa ngừng uống thuốc tránh thai, sau khi chiếu chụp Xquang.

Bài viết liên quan