093 223 2016

091 190 8856

Đội ngũ bác sĩ

Về trang chủ

Toàn tập về Covid-19

Giới thiệu

Dịch vụ y tế

http://thenounproject.comThe Noun ProjectIcon TemplateRemindersStrokesTry to keep strokes at 4pxMinimum stroke weight is 2pxFor thicker strokes use even numbers: 6px, 8px etc.Remember to expand strokes before saving as an SVG SizeCannot be wider or taller than 100px (artboard size)Scale your icon to fill as much of the artboard as possibleUngroupIf your design has more than one shape, make sure to ungroupSave asSave as .SVG and make sure “Use Artboards” is checked100px.SVG

Mục lục bài

http://thenounproject.comThe Noun ProjectIcon TemplateRemindersStrokesTry to keep strokes at 4pxMinimum stroke weight is 2pxFor thicker strokes use even numbers: 6px, 8px etc.Remember to expand strokes before saving as an SVG SizeCannot be wider or taller than 100px (artboard size)Scale your icon to fill as much of the artboard as possibleUngroupIf your design has more than one shape, make sure to ungroupSave asSave as .SVG and make sure “Use Artboards” is checked100px.SVG

Menu

Vaccine Nano Covax: Các giai đoạn thử nghiệm lâm sàng và mức độ an toàn

Hiện tại, Nano Covax là ứng viên vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên của Việt Nam thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3. Vậy cơ chế sản sinh kháng thể của vaccine này như thế nào, các tác dụng phụ sau tiêm và mức độ hiệu quả phòng COVID-19 ra sao trong giai đoạn thử nghiệm? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin chi tiết nhất về vaccine Nano Covax.

Mục lục nội dung

http://thenounproject.comThe Noun ProjectIcon TemplateRemindersStrokesTry to keep strokes at 4pxMinimum stroke weight is 2pxFor thicker strokes use even numbers: 6px, 8px etc.Remember to expand strokes before saving as an SVG SizeCannot be wider or taller than 100px (artboard size)Scale your icon to fill as much of the artboard as possibleUngroupIf your design has more than one shape, make sure to ungroupSave asSave as .SVG and make sure “Use Artboards” is checked100px.SVG

Có bao nhiêu loại vaccine phòng COVID-19 “made in Việt Nam”

Để nhanh chóng đạt được miễn dịch cộng đồng trong cuộc chiến phòng ngừa COVID-19, song song với việc nhập khẩu vaccine, Việt Nam cũng đang đẩy mạnh nghiên cứu, sản xuất và thử nghiệm lâm sàng các loại vaccine nội địa.

Hiện tại, hiện có 2 loại vaccine đang được thử nghiệm lâm sàng gồm vaccine Nanocovax của Công ty Cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen và vaccine Covivac của Viện Vaccine và sinh phẩm y tế Nha Trang.

Vaccine Covivac hoàn thành giai đoạn đầu tiên thử nghiệm lâm sàng trên người vào tháng 3.2021 và dự kiến giai đoạn 2 thử nghiệm lâm sàng từ tháng 7/2021, với 300 người tham gia thử nghiệm tại Vũ Thư, Thái Bình.

Trong khi đó vaccine Nano Covax đã được phê duyệt thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3. Dựa trên báo cáo kết quả thử nghiệm lâm sàng, tính an toàn và hiệu quả của vaccine Nano Covax, trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin đề cập chi tiết hơn về vacccin này.

Vaccine Nano Covax do đơn vị nào sản xuất?

Vaccine Nano Covax do Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học Dược Nanogen phối hợp với Học viện Quân Y - Bộ Quốc Phòng phát triển, bắt đầu được thử nghiệm trên người từ ngày 10/12/2020.

Công nghệ sản xuất Vaccine Nano Covax?

Vaccine Nanocovax thuộc nhóm vaccine công nghệ protein. Đây là một công nghệ khá mới so với mặt bằng sản xuất vaccine ở Việt Nam.Vaccine này chứa protein S của virus SARS-CoV-2. Protein này được thu hoạch sau khi gắn đoạn DNA mã hóa protein S của SARS-CoV-2 vào bộ gene của các tế bào động vật CHO (tế bào buồng trứng chuột hamster).... Tế bào phân chia, lớn lên, sản xuất ra protein. Sau đó, protein này sẽ được tách riêng, làm sạch, trở thành bán thành phẩm rồi được pha chế với các tá dược khác để tạo thành vaccine.

Sau khi tiêm vào cơ thể, các tế bào miễn dịch nhận biết kháng nguyên S và kích hoạt đáp ứng tạo kháng thể chống lại SARS-CoV-2.

Các giai đoạn thử nghiệm lâm sàng của vaccine Nano Covax

Thử nghiệm trên động vật

Trước khi tiêm thử nghiệm trên người, nhà sản xuất đã thử nghiệm tiêm vaccine Nano Covax nhiều lần trên chuột và khỉ, cho kết quả khả quan. Vaccine có tác dụng phụ không đáng kể: Một số con chuột bị ngứa, kích ứng nhẹ tại chỗ tiêm trong khoảng nửa tiếng; chuột vẫn tăng cân, ăn uống và sinh hoạt bình thường, không có biểu hiện độc tính trong khoảng thời gian dài sau đó. Khi giải phẫu, các cơ quan tim, thận, phổi của chuột đều bình thường, không có bất kỳ tổn thương nào.

Ngày 7/12/2020, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã gửi thông báo kết quả test thử thách Nano Covax trên chuột hamster. Chú chuột này được tiêm vaccine, rồi cho tiếp xúc với virus SARS- CoV-2 trong 14 ngày. Nó không nhiễm virus, xét nghiệm dịch phổi cho kết quả âm tính nCoV. Trong khi con chuột khác không tiêm vaccine, nuôi cùng môi trường có kết quả dương tính, biểu hiện bên ngoài rất mệt mỏi.

Thử nghiệm trên người

Ngày 17-12-2020 bắt đầu đợt tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax đầu tiên với 3 tình nguyện viên tại Học viện Quân y. Giai đoạn 1 tiêm trên 60 người, ở 3 mức liều 25, 50 và 75mcg, đánh giá về mức độ an toàn cho thấy vaccine đạt yêu cầu về an toàn.
Cuối tháng 2-2021, Nano Covax được chuyển sang giai đoạn 2 thử nghiệm trên người. Ở giai đoạn 2 tiêm trên 560 người, với 3 nhóm tiêm các mức liều 25, 50, 75mcg và nhóm tiêm giả dược (người cao tuổi nhất được tiêm là 77 tuổi), cho thấy hiệu quả sinh miễn dịch của vắc xin tăng dần sau tiêm và cao nhất là ở ngày thứ 42 sau tiêm mũi 1 (14 ngày sau tiêm đủ 2 mũi).

Ngày 16/7/2021, Nano Covax đã hoàn thành thử nghiệm giai đoạn 3a với việc tiêm 2 mũi cho 1004 người. Ngày 22/7/2021 hoàn thành tiêm mũi 1 cho 12.000 người giai đoạn 3b và sẽ hoàn thành 2 mũi cho nhóm 3b vào ngày 15 tháng 08 năm 2021. Giai đoạn 3 Nanocovax cũng đã thử nghiệm cho các nhóm người trên sáu mươi tuổi (có cả tình nguyên viên 81 tuổi) và những người có bệnh nền ổn định.

Đồng thời, ngày 22 tháng 07 năm 2021, Nanocovax đã đăng 1 báo cáo khoa học trên tạp chí MedRxiv (thuộc đại học Yale và tổ chức BMJ), đồng thời các báo cáo khoa học khác cũng đang được tạp chí y khoa hàng đầu thế giới Lancet xét duyệt để đăng.

Hiện tại tổ chức Y tế thế giới WHO cũng đang thẩm định hồ sơ, để đưa Nano Covax vào nhóm vaccine trong chương trình COVAX toàn cầu (cấp cho các nước Châu Phi, Nam Á, Đông Nam Á, Mỹ Latinh hiện vẫn đang thiếu), đồng thời có 30 quốc gia trên thế giới đã liên hệ đề nghị Nanocovax chuyển giao công nghệ để họ tự sản xuất, trong đó có Ấn Độ.
Ngày 2/8/2021, Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn đã chủ trì buổi họp rà soát tiến độ, thúc đẩy quá trình thử nghiệm lâm sàng Nanocovax. Bộ Y tế đề nghị Nanogen tiếp tục theo dõi 1.000 người thử nghiệm giai đoạn 3a và 12.000 người thử nghiệm giai đoạn 3b; hoàn thành và gửi báo cáo dữ liệu nghiên cứu lâm sàng giai đoạn hai và bước đầu giai đoạn ba trước ngày 15/8.

Đây là các dữ liệu cần thiết để Hội đồng đạo đức và Hội đồng cấp phép xem xét cấp phép khẩn cấp cho Nanocovax.

Mức độ an toàn của vaccine Nano Covax

Về mức độ an toàn, đánh giá thông qua tỉ lệ người gặp các phản ứng bất lợi sau tiêm, kết quả cho thấy: sau tiêm mũi đầu tiên có 2,5% có đau tại chỗ tiêm (mũi 2 có 3,4% ghi nhận phản ứng này), tương tự có 2,7% có dấu hiệu nhạy cảm tại vị trí tiêm (sau tiêm mũi 2 tỉ lệ là 3,2%), có 0,2% đỏ tại vùng tiêm (sau tiêm mũi 2 là 0,5%), các phản ứng khác như ngứa nơi tiêm, đau cơ, mệt mỏi không ghi nhận hoặc dưới 1%. Trong 560 người tiêm có 1 người bị tiêu chảy sau tiêm mũi đầu tiên và 1 người gặp phản ứng phản vệ độ 4 (độ nhẹ) sau tiêm. 

Tổng kết đánh giá sơ bộ sau thử nghiệm giai đoạn 1, 2 và 3a: Vaccine Nano Covax sinh kháng thể cao, sau 6 tháng xét nghiệm kháng thể vẫn ở mức cao, tất cả các tình nguyện viên đều an toàn sau tiêm, không có ca nào phản ứng nặng, một số ít có sốt nhẹ, đau vết tiêm và tự hết trong 24 - 48h, không phải can thiệp y tế.

Về hiệu quả bảo vệ, vaccine trung hòa xử lý được 6 loại virus, trong đó có chủng Delta, Alpha và Vũ Hán (giai đoạn 1, 2 thử trên virus Vũ Hán và Alpha, giai đoạn 3 tiếp tục điều chỉnh để phù hợp với các biến chủng Delta và các chủng mới khác).

Hiệu quả phòng COVID-19 của vaccine Nano Covax

Dựa trên kết quả nghiên cứu lâm sàng giai đoạn 2 của Viện Pasteur TP HCM, so sánh kết quả sinh miễn dịch trên nhóm người tiêm Nanocovax và nhóm đã khỏi Covid-19, ngày 6/8/2021 Nanogen báo cáo hiệu quả bảo vệ của vaccine Nano Covax đạt khoảng 90%.

Chiều 7/8/2021, Hội đồng đạo đức trong Nghiên cứu y sinh học thống nhất nghiệm thu kết quả giai đoạn 1, đồng ý với báo cáo kết quả giữa kỳ giai đoạn 2 của nhóm nghiên cứu. Hội đồng đánh giá "vaccine Nanocovax an toàn, có khả năng sinh miễn dịch, chưa đánh giá hiệu lực bảo vệ vaccine".

Năng lực sản xuất vaccine Nano Covax của Nanogen?

Theo ông Hồ Nhân, Tổng giám đốc Nanogen, hồi cuối tháng 6 cho biết công suất sản xuất của nhà máy Nanogen ước tính đạt 8-12 triệu liều/ tháng. Công ty đang nâng cấp dây chuyền lên 30-50 triệu liều/ tháng sau tháng 10/2021, dự kiến cung cấp đủ 50 triệu liều đến tháng 12 và 100 triệu liều vào năm 2022.

Với những kết quả khả quan thu được dựa trên thử nghiệm lâm sàng ở các giai đoạn, hy vọng rằng trong tương lai chúng ta sẽ sớm có vaccine “made in Việt Nam” , tự chủ được nguồn vaccine trong nước, sớm đẩy lùi được đại dịch COVID-19.

SERIES BÀI VIẾT VỀ COVID-19 [SARS-COV-2]

 • Tổng quan về Covid-19 và tin tức cập nhật mới
 • Phòng tránh và điều trị hiệu quả N.Covi
 • Kiến thức về xét nghiệm chính xác Sars-Cov-2
 • Đầy đủ về tiêm chủng và Vaccine phòng dịch Covid-19

Hệ thống kiến thức đầy đủ nhất về Corona Virus được biên soạn bởi đội ngũ của Hồng Ngọc

Đăng ký tư vấn & xét nghiệm covid

 • Xét nghiệm 24/7 kể cả T7 & CN.
 • Thuận tiện đi lại với 7 cơ sở tại Hà Nội.
 • An toàn với khu vực xét nghiệm rộng, đảm bảo giãn cách.
 • Form chứng nhận xét nghiệm bằng tiếng Nhật hoặc tiếng Anh, đúng chuẩn.

MUA NGAY

COPYRIGHT @2015 BỆNH VIỆN HỒNG NGỌC. ALL RIGHTS RESERVED

Hotline

BỆNH VIỆN ĐA KHOA HỒNG NGỌC

0911 908 856

BỆNH VIỆN ĐA KHOA HỒNG NGỌC

55 Yên Ninh, Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội

024 3927 5568 ext *0

BỆNH VIỆN ĐA KHOA HỒNG NGỌC
PHÚC TRƯỜNG MINH

Số 8 Châu Văn Liêm, phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

024 7300 8866 ext*0

PHÒNG KHÁM HỒNG NGỌC NGUYỄN TUÂN

Tầng 1-NO2-TTTM TNL Plaza GoldSeason, 47 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội

024 3927 5568 ext *9

PHÒNG KHÁM HỒNG NGỌC TỐ HỮU

Tầng 1 - HPC Landmark 105, Tố Hữu, La Khê, Hà Đông, Hà Nội

024 3927 5568 ext *6

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HỒNG NGỌC KEANGNAM

Khu B1 và Tầng 10, Keangnam Landmark 72, Phạm Hùng,Hà Nội

024 3927 5568 ext *6

PHÒNG KHÁM HỒNG NGỌC SAVICO

Tầng 3, tòa B, Savico Megamall, 07- 09 Nguyễn Văn Linh, Long Biên, Hà Nội

024 3927 5568 ext *5

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HỒNG NGỌC TÂY HỒ

Tầng 1, 2 & 3 - Kosmo Tây Hồ, 161 Xuân La, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

024 3927 5568 ext *3

BẠN CẦN TƯ VẤN VỀ THÔNG TIN DỊCH COVID-19

Liên hệ hotline: 024 3927 5568
Hoặc nhập thông tin bên dưới để Chuyên gia của Hồng Ngọc tư vấn cho bạn!

Nhận tư vấn ngay

 • Chúc mừng, bạn đã đăng ký thành công.
  Bệnh viện Hồng Ngọc sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất

ĐĂNG KÝ TIÊM VACCINE COVID CHO NGƯỜI CAO TUỔI, NGƯỜI CÓ BỆNH NỀN

Địa điểm tiêm: Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc - Phúc Trường Minh

Lưu ý: - Vui lòng điền đầy đủ thông tin để được liên hệ và sắp xếp lịch tiêm.

- Các cột có dấu * là bắt buộc. 

ĐĂNG KÝ NGAY

Lưu ý: Bệnh viện sẽ liên hệ để xác nhận và thông báo lịch tiêm.