1900 636 555

+(84-24) 3927 5568

  |  

Nang thận đơn độc có cần chữa trị?

Tôi 26 tuổi, nữ, đã có gia đình và dự định mang thai trong thời gian tới. Nhưng vừa qua, trong lần kiểm tra sức khỏe định kỳ tại bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc, tôi phát hiện có nang thận đơn độc, kích thước 4,7cm. Xin hỏi, tôi có phải điều trị gì trước khi mang thai không?  (Nguyễn Hoàng Xuân- Thanh Hóa)

nang-than-don-doc-1

Trả lời
 
Thận được cấu tạo bởi khoảng một triệu đơn vị thận, mỗi đơn vị thận đều có nhiệm vụ lọc, tái hấp thu và bài tiết nước tiểu vào bể thận.
Từ bể thận, nước tiểu sẽ chảy xuống bàng quang và được bài xuất ra ngoài. Nhưng nếu vì một lý do nào đó, có thể do viêm, xơ, sỏi hay bẩm sinh… một đơn vị thận bị tắc thì nước tiểu sẽ bị ứ lại hình thành nên một túi chứa nước gọi là nang thận.
Có thể gặp nang thận đơn độc, thận nhiều nang và thận đa nang. Nang thận đơn độc có kích thước nhỏ (dưới 6cm), không có biến chứng thì không cần can thiệp nhưng nếu có biến chứng nhiễm khuẩn, xuất huyết trong nang gây đau nhiều mà điều trị nội khoa không đỡ lại tái phát nhiều lần thì có thể xét đến can thiệp ngoại khoa như chọc hút nang thận, mổ hở hoặc nội soi cắt chóp nang.

nang-than-don-doc-3 

Trong trường hợp của bạn, nang thận còn nhỏ lại chưa có biến chứng gì thì bạn nên kiểm tra định kỳ 6 tháng/lần, uống nhiều nước (khoảng 2lít/ngày), nghỉ ngơi hợp lý, kiêng rượu, bia, thuốc lá và có thể mang thai như dự kiến. 

Bài viết liên quan