Nam giới có tinh trùng yếu không nên làm gì?

Tinh trùng yếu có nghĩa là khả năng sinh sản của nam giới cũng giảm xuống. Khi tinh trùng yếu các đấng mày râu không nên làm gì để cải thiện và nâng cao chất lượng tinh binh?

Tinh trùng yếu là do đâu?

Một trong những yếu tố dẫn tới vô sinh nam là tình trạng nam giới có tinh trùng yếu hay tinh trùng ít. Nhận biết sớm các nguyên nhân khiến nam giới có tinh trùng yếu sẽ giúp các bác sĩ đưa ra được phương pháp điều trị bệnh thích hợp. Theo các bác sĩ chuyên khoa, nam giới có tinh trùng yếu là do:

– Tinh hoàn nam giới ẩn không có khả năng sinh tinh dù vẫn điều tiết được nội tiết tố testosteron.

– Do ứ nước màng tinh hoàn.

– Nam giới mắc các bệnh nhiễm khuẩn cdo virus gây ra như: đậu mùa, thủy đậu, quai bị, giang mai… có thể làm suy yếu hay hoại tử tinh hoàn.

– Chế độ ăn hằng ngày thiếu hụt một số chất dinh dưỡng cần thiết như: các loại vitamin (A, B, C, D, E), arginin, fructose ảnh hưởng đến khả năng sinh tinh ở nam giới.

Nam giới có tinh trùng yếu không nên làm gì?Thiếu dinh dưỡng khả năng sinh sản của nam giảm

– Chất phóng xạ, các loại thuốc chống bệnh ung thư khiến tinh hoàn bị nhiễm độc làm tinh trùng suy yếu dần.

– Một số loại thuốc kháng sinh nếu uống nhiều như: erythromycin, nitrofurantoin, gentamycin, chlotetracyclin, co-trimoxazol, spiramycin, nhóm quinolon cũng có khả năng gây dị dạng tinh trùng hoặc ngừng sinh tinh.

Ngoài ra, nếu nam giới có thói quen sử uống nhiều rượu bia, thuốc lá hay chất gây nghiện khác cũng là một trong những nguyên làm tinh trùng nam giới suy yếu.

Làm gì để cải thiện chất lượng tinh trùng?

Không nên mặc quần bó sát

Nam giới có thói quen mặc quần lót quá chật và chất liệu vải không thoáng mát có tác động đến khả năng sinh sản. Thay vì mặc quần quá chật bạn nên mặc quần rộng rãi, thoáng mát nhằm giúp tinh trùng phát triển khỏe mạnh. Mặc khác, nếu nam giới ngồi quá lâu cũng khiến nhiệt độ tăng cao cũng không tốt cho tinh trùng. Vì thế, trong bất cứ trường hợp nào các đấng mày râu nên đứng lên đi lại tránh ngồi một chỗ quá lâu.

Không sử dụng rượu bia

Rượu bia là một trong những thức uống có khả năng giết chết tinh trùng mà nam giới cần tránh xa. Khi nam giới sử dụng quá nhiều rượu bia có thể làm chậm, ảnh hưởng đến khả năng sinh tinh và sự phát triển của tinh trùng. Ngoài ra, để cải thiện chất lượng tinh trùng nam giới cũng không nên hút thuốc lá hay thức quá khuya.

Nam giới có tinh trùng yếu không nên làm gì?Rượu bia khiến tinh trùng trở nên suy yếu

Không làm việc và sinh hoạt trong môi trường quá nóng

Trong môi trường làm việc có nhiệt độ cao sẽ khiến tinh hoàn không thể hoạt động mạnh. Nếu nhiệt độ tại bộ phận tinh hoàn cao hơn mức bình thường cho phép (quá 36oC), khả năng sản xuất tinh trùng là không còn. Do đó, nam giới hãy chú ý tới nhiệt độ cơ thể cũng như giảm bớt tắm bằng nước nóng hay tắm bồn.

Không tiếp xúc với hóa chất độc hại

Chất phóng xạ, thủy ngân, chì… khi tiếp xúc quá lâu sẽ làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng. Không tiếp xúc với hóa chất độc hại nói trên chính là giải pháp cải thiện tinh trùng nam hiệu quả hàng đầu. Bên cạnh đó, nam giới ít hoặc tinh trùng yếu cần tránh ăn những thực phẩm, rau quả có sử dụng nhiều chất kích thích. Bởi nếu không may ăn phải các loại thức ăn đó có thể gây biến đổi hoặc làm dị dạng tinh trùng.

Không nên quá lạm dụng thuốc

Thói quen sử dụng thuốc tùy tiện, không đúng liều lượng, không theo quy định cũng đem lại nhiều tác dụng phụ có hại đến tinh trùng. Bởi vậy, trước khi sử dụng bất cứ một loại thuốc nào, nam giới cần nhận được sự tư vấn kỹ càng nhất của các bác sĩ, nhằm tránh để lại bất cứ tổn thương nào cho cơ thể.

Nam giới có tinh trùng yếu không nên làm gì?Sử dụng thuốc quá liều lượng làm suy giảm chất lượng tinh trùng

Trên đây là những điều nam giới cần tránh nếu muốn tinh trùng luôn khỏe mạnh hay con sinh ra không mắc dị tật bẩm sinh. Đồng thời, khi nhận thấy dấu hiện bất thường nào trong cơ thể nam giới nên tìm đến các bệnh viện uy tín để kiểm tra sức khỏe định kỳ.

hongngoc
Chăm sóc mẹ và bé với Hongngoc CareCài đặt