Bà bầu ăn củ cải cần lưu ý gì?

Bà bầu ăn củ cải cần lưu ý gì?

27-02-2020

Bà bầu ăn củ cải giúp cung cấp dồi dào vitamin C, đóng vai trò quan trọng như là một chất chống oxy hóa, bảo vệ các mô tế bào khỏi hư hỏng và giúp cơ thể hấp thu sắt... Tuy nhiên, có một vài lưu ý khi bà bầu ăn củ cải.

Hàm lượng dinh dưỡng có trong củ cải

Củ cải là thực phẩm được nhiều gia đình yêu thích, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Củ cải có vị đắng nhẹ, theo Đông Y đây là thực phẩm tính bình, vị cay, không độc. Củ cải có thể dùng tươi hoặc phơi khô dùng dần. 

Trong 100g củ cải bao gồm:

  • 16 Kcal, không chứa Cholesterol

    và chứa

    rất ít chất béo

  • Chứa nhiều vitamin: Vitamin nhóm B (B6, B12, B3, B2), Vitamin A, Vitamin C và Vitamin K. 

  • Chứa 39 mg Natri và 233mg kali: cung cấp chất điện giải cho cơ thể

  • Nhiều khoáng chất như: Canxi, magie, kẽm, sắt và đồng,...

  • Chứa nhiều chất xơ và các chất dinh dưỡng thực vật khác. 

Bà bầu ăn củ cải có tác dụng gì?

Bà bầu ăn củ cải cần lưu ý gì? Bà bầu ăn củ cải có được không?

Trong củ cải có chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe của mọi người và kể cả của mẹ bầu. Dưới đây là các công dụng tiêu biểu nhất:

  • Giảm nguy cơ mắc dị tật ống thần kinh ở thai nhi: Củ cải là thực phẩm giàu axit folic - có tác dụng phòng ngừa đột biến DNA của thai nhi.

  • Bà bầu ăn củ cải giúp thai nhi được cung cấp đủ kẽm, từ đó giúp bé phát triển hệ thần kinh và não bộ.

  • Canxi và photph có trong củ cải giúp xương và răng của bé được định hình tốt ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Những bà bầu ăn củ cải đúng và đủ thì thường có con sinh ra ít bị còi xương hơn.

  • Các vitamin có trong củ cải đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển của bào thai.

Ngoài ra, củ cải còn có tác dụng hạn chế béo phì và tiểu đường thai kỳ. Theo thống kê cho thấy, những bà bầu ăn củ cải có nguy cơ mắc tiểu đường hoặc béo phì ít hơn những người không ăn. Ngoài ra, củ cải còn giúp hệ tiêu hóa được ổn định và giúp cơ thể được giải độc. Đây là yếu tố rất có lợi cho thai kỳ.

Nhận tư vấn về chế độ dinh dưỡng khi mang bầu TẠI ĐÂY

Mẹ bầu có nên ăn củ cải không?

Từ những lợi ích kể trên, chắc hẳn mẹ bầu đã có cho mình câu trả lời: "Bà bầu ăn củ cải trắng là rất tốt!". Củ cải còn được ví là "nhân sâm dân gian" hay "nhân sâm của phương Đông" bởi hình dáng và những công dụng đối với sức khỏe. Bà bầu ăn củ cải trong 3 tháng đầu thai kỳ có thể giúp mẹ tránh được ốm nghén, thải độc tố và giúp kiểm soát cân nặng một cách tốt nhất. Các chuyên gia khuyên mẹ bầu nên bổ sung củ cải trong thực đơn hàng ngày. 

Ngoài ra, củ cải còn giúp làn da của mẹ bầu được sáng hơn, căng bóng hơn. Thêm vào đó, củ cải còn giữ dáng cho mẹ kể cả trước và sau sinh. 

Lưu ý bà bầu ăn củ cải

Bà bầu ăn củ cải Củ cải rất ít calo và chất béo nên mẹ có thể yên tâm ăn mà không sợ béo phì

Củ cải có nhiều tác dụng vô cùng tốt đối với mẹ trong khi mang thai và sau sinh, tuy nhiên để đảm bảo sức khỏe được tốt nhất thì mẹ cũng nên lưu ý những điều sau:

  • Thứ nhất, tuyệt đối không được ăn củ cải sống vì nó làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm trong thai kỳ. Mẹ bầu cần tránh ăn những món như củ cải sống làm nộm hay củ cải muối dưa chua vì chúng không an toàn cho phụ nữ mang thai.

  • Thứ hai, không ăn quá nhiều củ cải. Củ cải có tính lợi tiểu nên khi ăn nhiều sẽ làm tăng tiểu rắt, gây khó chịu cho bà bầu. Bên cạnh đó, ăn nhiều củ cải cũng có thể làm rối loạn tiêu hóa, gây đau bụng… Bởi thế, bà bầu chỉ nên ăn 1-2 bữa củ cải được nấu chín mỗi tuần như củ cải hầm thịt, củ cải luộc, canh củ cải… 

  • Bà bầu ăn củ cải cần lưu ý không ăn chúng sua khi uống thuốc. Như đã nói ở trên, củ cải trắng có khả năng giải độc, chính vì thế, chúng cũng có khả năng giải thuốc. Việc sử dụng củ cải trước và sau khi uống thuốc có thể làm giảm hiệu quả của thuốc điều trị. 

  • Bà bầu không nên ăn củ cải kết hợp với và rốt vì có thể làm giảm hiệu quả của cả 2 loại thực phẩm và có thể gây nhiễm độc ở bà bầu có sức đề kháng yếu. 

  • Không được ăn củ cải với cam vì có thể làm tăng nguy cơ bướu cổ và suy tuyến giáp ở bà bầu. 

Trên đây là những thông tin giúp mẹ giải đáp thắc mắc : "bà bầu ăn củ cải đươc không?". Hi vọng với những thông tin nêu trên, mẹ có thể xây dựng cho mình một chế độ ăn hợp lý và có thể tránh những thực phẩm có hại khi ăn với củ cải. 

Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Ða khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc

Đọc tiếp
Quay lại
Hỏi đáp Bác sĩ
Viết câu hỏi
Cơ sở chuyên khoa liên quan
Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc – Phúc Trường Minh
  • Số 8 đường Châu Văn Liêm, phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
  • Hotline: +(84-24) 7300 8866
Đặt lịch ngay
Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc - Yên Ninh - Trải nghiệm dịch vụ chăm sóc sức khỏe 5*
  • Số 55 Yên Ninh, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội
  • Hotline: (+84-24) 3927 5568
Đặt lịch ngay
Phòng khám đa khoa Hồng Ngọc Keangnam
  • Tầng 10, Keangnam Landmark 72, Phạm Hùng, Hà Nội
  • Hotline: (+84-24) 3927 5568
Đặt lịch ngay
PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HỒNG NGỌC - KOSMO TÂY HỒ
  • Gian S20 và TMDV 2A + 2B, Tầng 1 và 2, tổ hợp chung cư, văn phòng kết hợp dịch vụ thương mại Newtatco - Kosmo Tây Hồ, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
  • Hotline: (+84-24) 3927 5568
Đặt lịch ngay