BV Hồng Ngọc tổ chức lớp tập huấn “Sử dụng an toàn trang bị bảo hộ cá nhân” cho đội ngũ y bác sĩ trong mùa dịch Covid-19

Trong hai ngày 07-08/08/2020 vừa qua, Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc đã kịp thời tổ chức lớp học tập huấn ”Sử dụng an toàn trang bị bảo hộ cá nhân” cho toàn thể cán bộ nhân viên y tế của Bệnh viện và các phòng khám trực thuộc.

Đây là một hoạt động mang tính thời sự, cấp thiết trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra rất phức tạp trên toàn quốc hiện nay, giải quyết được băn khoăn của nhân viên y tế về những bảo hộ cá nhân an toàn cần trang bị khi thăm khám và điều trị cho bệnh nhân nhiễm dịch bệnh, đặc biệt là Covid 19.

Lớp tập huấn do ThS. Bs Nguyễn Thị Thi Nga cùng CN. Lê Văn Hưng thuộc Khoa Xét nghiệm của Bệnh viện chuẩn bị tài liệu và tham gia thuyết trình, hướng dẫn thực hành.

lop tap huan

Tham dự lớp tập huấn là đội ngũ y bác sĩ thuộc các khoa Khám bệnh, khoa Nội, Ngoại, Sản, Nhi của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

Buổi tập huấn nêu rõ 6 loại trang bị bảo hộ cá nhân, 4 nguyên tắc sử dụng trang bị bảo hộ cá nhân và trình tự cởi – mặc bộ đồ bảo hộ cá nhân đúng kỹ thuật.

6 loại trang bị bảo hộ cá nhân

• Quần áo bảo hộ
  • Giày/dép, bao giày
  • Kính, mặt nạ, thiết bị bảo vệ mắt – mặt: sử dụng để tránh văng, bắn dung dịch chứa tác nhân gây bệnh hay hóa chất độc hại vào mắt, mặt.
  • Găng tay
  • Khẩu trang có tác dụng bảo vệ cán bộ xét nghiệm tránh khỏi các lây nhiễm với các tác nhân lây nhiễm qua đường hô hấp. Có 2 loại: Khẩu trang y tế và Khẩu trang hiệu quả lọc cao (N95, N96…)
  • Mũ trùm đầu sẽ bảo vệ phần đầu khỏi lây nhiễm với tác nhân gây bệnh, tránh lây nhiễm cho mẫu bệnh phẩm, giữ cho tóc không vướng víu khi làm các thao tác kỹ thuật.

6 loại trang bị bảo hộ cá nhân

4 nguyên tắc sử dụng trang bị bảo hộ cá nhân

• Trang bị bảo hộ cá nhân giúp làm giảm nhưng không loại bỏ hoàn toàn nguy cơ lây nhiễm với tác nhân gây bệnh. Cần thêm một số biện pháp kiểm soát nhiễm trùng cơ bản như rửa tay, sát khuẩn tay.
  • Cần tiến hành đánh giá nguy cơ để các định các loại trang bị bảo hộ cá nhân phù hợp từng loại công việc cụ thể.
  • Trang bị đầy đủ chủng loại và kích cỡ các loại trang bị bảo hộ cá nhân thiết yếu.
  • Người sử dụng trang bị bảo hộ cá nhân phải được đào tạo và có thể sử dụng thành thạo loại trang bị bảo hộ cá nhân.

Trình tự cởi – mặc bộ đồ bảo hộ cá nhân đúng kỹ thuật

Đối với quần áo bảo hộ không liền mũ

• Trình tự mặc bộ đồ bảo hộ cá nhân đúng kỹ thuật: quần, bao giày, áo, mũ, khẩu trang, kính, găng tay lớp thứ nhất (bên trong), găng tay lớp thứ hai (bên ngoài).
  • Trình tự cởi bộ đồ bảo hộ cá nhân đúng kỹ thuật: găng tay lớp thứ hai, áo, bao giày, quần, kính, khẩu trang, mũ, găng tay lớp thứ nhất.

Đối với quần áo bảo hộ liền mũ

• Trình tự mặc bộ đồ bảo hộ cá nhân đúng kỹ thuật: khẩu trang, quần áo bảo hộ, bao giày, kính, găng tay lớp thứ nhất (bên trong), găng tay lớp thứ hai (bên ngoài).
  • Trình tự cởi bộ đồ bảo hộ cá nhân đúng kỹ thuật: găng tay lớp thứ hai (bên ngoài), kính, bao giày, quần áo bảo hộ, khẩu trang, mũ, găng tay lớp thứ nhất (bên trong).

Trình tự cởi – mặc bộ đồ bảo hộ cá nhân đúng kỹ thuật

Những kiến thức được cung cấp trong buổi tập huấn đều được các bác sĩ chuyên khoa Xét nghiệm của Bệnh viện cập nhật từ tài liệu an toàn sinh học Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương kết hợp với quá trình tham gia sàng lọc xét nghiệm thực tế tại bệnh viện.

Buổi tập huấn không chỉ dừng lại ở việc cung cấp những kiến thức lý thuyết lâm sàng mà còn dành thời gian để cho các y bác sĩ thực hành một cách thuần thục, chủ động hơn trong trường hợp thực tế.

lop tap huan

Các y bác sĩ thực hành một cách thuần thục để chủ động hơn trong trường hợp thực tế

Với mục tiêu giúp nhân viên y tế của bệnh viện nắm rõ kiến thức, thực hành “đúng chuẩn” khi khám, lấy mẫu và điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm đặc biệt là chủng virus mới Covid 19 hiện nay,  buổi tập huấn đã diễn ra thành công với kết quả 100% người tham gia nắm rõ và thực hành chuẩn theo nguyên tắc đề ra.

Qua những hoạt động thiết thực mang tính thời sự như trên, Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc sẵn sàng đối mặt dịch bệnh với công tác kiểm soát – phòng chống chặt chẽ, đảm bảo an toàn cho khách hàng đến thăm khám cũng như đội ngũ nhân viên y tế công tác tại bệnh viện và các phòng khám.