1900 636 555

+(84-24) 3927 5568

  |  

Lệch thể thủy tinh

Lệch thể thủy tinh có thể xảy ra ở bệnh mắt. Người bị hội chứng rối loạn tổ chức tạo keo như hội chứng Marphan, hội chứng Marchésanie dễ bị lệch thể thủy tinh. Còn nói chung, thể thủy tinh hay bị lệch do chấn thương va đập vào vùng mắt.
Thực ra, đụng đập mắt còn có thể gây ra các tổn thương khác (chảy máu tiền phòng, đứt chân mống mắt, chảy máu dịch kính, chảy máu đáy mắt, bong võng mạc, rách hắc mạc… ). Ở đây, chúng tôi chỉ nói khu trú vào tổn thương lệch thể thủy tinh.
Thể thủy tinh là chiếc thấu kính sinh học, hội tụ, dẻo như nhựa dẻo, cỡ bằng hạt ngô, treo rất cân sau đồng tử.
lech-thuy-tinh-the
Nếu nó bị lệch đi rõ rệt thường làm tăng nhãn áp, giảm thị lực hoặc gây cảm giác nhìn khác thường. Nếu bịt mắt lành lại, nhìn riêng bằng mắt bị tai nạn, có thể nhìn một vật thành hai.
Qua thể thủy tinh là một hình, qua chỗ thể thủy tinh đã lệch là một hình khác, do khúc xạ khác nhau. Và khi nó đã bị lệch rõ rệt thì ít bị bỏ sót khi soi khám.
Thế nhưng với loại lệch nhẹ, lệch kín đáo gọi vui là “lệch khéo” thì có thể bị bỏ qua. Soi khám thấy đồng tử tròn đều, diện mộng mắt phẳng đều, thị lực như mắt bên lành.
Thế nhưng bệnh nhân có cảm giác nhìn bị khác thường, nhìn phía nào đó thấy loáng loáng như những giọt nước hoặc làn nước mỏng.

Một điều nữa chúng ta cũng nên biết là các va đập cạnh vùng mắt (trán, gò má, gốc mũi, thái dương) khi bị va đập thẳng hoặc chéo cũng có khi gây lệch thể thủy tinh mắt do lực phản hồi.

Bài viết liên quan