Kỹ thuật hỗ trợ phôi thoát màng

Kỹ thuật hỗ trợ phôi thoát màng đã cho thấy những thành công bước đầu về cải thiện tỷ lệ thai lâm sàng cũng như khả năng làm tổ của phôi cao.

Kỹ thuật hỗ trợ phôi thoát màng là gì?

Sau khi trứng được thụ tinh trong phòng thí nghiệm, các tế bào bắt đầu phần chia. Trong giai đoạn đầu phát triển, phôi nằm trong màng protein được gọi bằng tên khoa học là màng zona pellucid. Màng zona pellucid có đặc điểm là có vỏ ngoài, màng bao quanh phôi. Điều kiện để phôi làm tổ được vào buồng tử cung, là phôi phải thoát khỏi màng zona pellucida và bám vào thành tử cung.

 Kỹ thuật hỗ trợ phôi thoát màng 1

Kỹ thuật hỗ trợ phôi thoát màng được các chuyên gia vô sinh hiểm muốn nhận thất các phôi có màng zona pellucida mỏng thì có tỉ lệ làm tổ cao hơn trong thụ tinh trong ống nghiệm. Trước khi chuyển phôi và buồng tử cung, phôi sẽ được hỗ trợ thoát màng bằng cách tạo lỗ thủng nhỏ hoặc làm mỏng màng zona pellucida bằng acid, laser hay bằng cơ học. Nhờ kỹ thuật này giúp tăng tỷ lệ thụ thai thành công khi làm thụ tinh trong ống nghiệm.

Các phương pháp hỗ trợ phôi thoát màng

Theo nghiên cứu và chứng minh của các nhà khoa học trên thế giới cho biết, hiện nay có 4 phương pháp giúp hỗ trợ phôi thoát màng trong thụ tinh ống nghiệm giúp tăng tỷ lệ thụ thai cao:

– Làm mỏng màng trong suốt bằng acid Tyrode.

– Làm mỏng màng trong suốt bằng tia laser.

– Làm mỏng màng trong suốt bằng men pronase.

– Làm thủng màng trong suốt bằng cơ học.

 Kỹ thuật hỗ trợ phôi thoát màng 2

Điểm chúng của các phương pháp nói trên là đều làm mỏng hoặc thủng màng trong suốt bao quanh phôi trước khi chuyển phôi vào tử cung. Điều này sẽ giúp phôi sau khi vào buồng tử cung sẽ phát triển và thoát ra ngoài màng một cách dễ dàng hơn, khả năng làm tổ và thụ thai thành công cao.

Trường hợp áp dụng kỹ thuật hỗ trợ phôi thoát màng

Nhiều báo cáo trên thế giới cho biết, dù kỹ thuật hỗ trợ phôi thoát màng được thực hiện rộng rãi, nhưng chủ yếu thích hợp với những trường hợp như sau:

– Bệnh nhân thất bại nhiều lần trong thụ tinh ống nghiệm.

– Bệnh nhân lớn tuổi (trên 38 tuổi) và có lượng phôi ít.

– Bệnh nhân có phôi, có màng trong suốt dày bất thường.

– Bệnh nhân chuyển phôi đông lạnh.

 Kỹ thuật hỗ trợ phôi thoát màng 3

Những nguy cơ gặp sau hỗ trợ phôi thoát màng

Mặc dù kỹ thuật hỗ trợ phôi thoát màng không gây bất thường nào ở thai nhi, nhưng có thể gây ra một số nguy cơ như:

– Tổn thương và giảm khả năng sống của phôi.

– Hiện tượng đa thai hoặc song thai.

 

hongngoc
Chăm sóc mẹ và bé với Hongngoc CareCài đặt