Cấp cứu: 1900 636 555

024 7300 8866

  |  

Khi nào nên ngừng cho trẻ bú bình trước khi đi ngủ?

Trẻ bú bình trước khi đi ngủ nên ngừng khi nào là tốt nhất là câu hỏi mà nhiều mẹ bỉm sữa quan tâm. Ông Bradley Bradford, bác sĩ nhi khoa ở Delray Beach, Florida, kiêm phát ngôn viên của Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ cho rằng: Bạn có thể bắt đầu ngừng cho trẻ bú bình trước khi đi ngủ khi trẻ được từ 6 đến 9 tháng tuổi.

Nên ngừng cho trẻ bú bình khi nào?

Trẻ sơ sinh rất giỏi để có thể tự điều chỉnh sự ăn uống của mình. Vì thế, nếu bé có tín hiệu nói “không” với chai sữa bằng cách quay đầu đi nơi khác khi thấy bạn cầm bình sữa tiến lại gần hoặc liên tục không uống hết bình sữa thì bạn cũng đừng ép chúng nhé.

trẻ bú bình

Theo chuyên gia, bạn có thể cho trẻ ngừng bú bình trước khi đi ngủ khi bé được 6 – 9 tháng tuổi

Nếu bạn cho rằng em bé của bạn vẫn còn quá non nớt hoặc có những vấn đề sức khỏe khác cần quan tâm như gặp các vấn đề về tiêu hóa hoặc không phát triển nhiều thì trước khi quyết định ngừng cho trẻ bú bình ban đêm hãy chắc chắn thảo luận về chế độ ăn uống cho trẻ với bác sĩ chuyên khoa trước khi thực hiện bất kỳ sự thay đổi nào.

Nếu việc bú bình trước khi đi ngủ có vẻ như không ảnh hưởng nhiều tới sự bất tiện trong sinh hoạt của bạn, hãy xem xét kéo dài thói quen này cho trẻ cho đến khi bé có thể ngủ thiếp đi một mình mà không cần phải bú bình nữa.

Tuy nhiên, cha mẹ trẻ cần lưu ý là, một khi bé đã mọc răng, việc bú bình trước khi đi ngủ cũng có thể khiến bé bị sâu răng. Nguyên nhân là do sữa có xu hướng tạo ra nhiều loại đường trong miệng của bé khi ngủ. Điều này tạo cơ hội thuận lợi cho lũ vi khuẩn có hại tấn công răng miệng của bé.

Vì thế, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe trẻ em cho rằng: Cha mẹ trẻ dù cưng chiều trẻ đến đâu cũng chỉ nên cho trẻ bú bình trước khi đi ngủ chậm nhất là khi trẻ được 12 hay 18 tháng tuổi. Tuy đây có thể là một thói quen khá khó khăn để cha mẹ có thể ngừng cho trẻ bú bình nhưng bạn nên nhớ, thời điểm này các em bé của bạn không cần lượng calo trong sữa.

Khi trẻ được 12 tháng, em bé nhà bạn nên nhận được tất cả nhu cầu dinh dưỡng từ các bữa ăn ban ngày của trẻ. Hãy thử tạo cho bé sự thoải mái với nhiều đối tượng khác thay thế thay vì bú bình trước khi đi ngủ như cho trẻ chơi đùa với một cái chăn ưa thích hay đồ chơi nhồi bông.

Theo dõi thêm fanpage: Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

Bài viết liên quan