1900 636 555

+(84-24) 3927 5568

  |  

Khi nào cần mổ đục nhân mắt?

Giảm thị lực là biểu hiện quan trọng của đục nhân mắt, là loại bệnh thường gặp ở người từ 55 tuổi trở lên. Bên cạnh tình trạng nhìn mờ, nhìn khó, nhiều người bệnh còn có cảm giác nhìn đôi, nhìn qua màn sương.
Nguyên nhân của bệnh chủ yếu do sự lão hoá của tuổi già. Các yếu tố khác như môi trường, uống nhiều rượu, hút thuốc lá, tiếp xúc với tia tử ngoại, đái tháo đường… cũng tác động đến tình trạng đục nhân mắt. Bởi vậy, đục nhân mắt ở người già là chuyện tất nhiên.
Hiện nay, phương pháp mổ Phaco lạnh thay nhân mắt nhân tạo được áp dụng hiệu quả ở nước ta. Nhưng không phải ai cũng có chỉ định mổ.
Khi-nao-can-mo-duc-nhan-mat
Quan trọng nhất là mức độ giảm thị lực và nguyên nhân giảm thị lực là đục nhân mắt chứ không phải do các yếu tố khác.
Trước khi mổ, người bệnh cần phải được khám sức khỏe tổng thể, đặc biệt là các bệnh ở mắt hay gặp ở người già như thoái hoá hoàng điểm, viễn thị, bệnh võng mạc do đái tháo đường… để có những chỉ định phù hợp nhất.
Hiện nay, chỉ định thay nhân mắt nhân tạo cho những bệnh nhân có thị lực dưới 4/10. Do vậy, khi thị lực còn tốt (còn 7/10 ở mắt trái và 8/10 mắt phải) thì chưa nằm trong chỉ định cần phải mổ. 
Để khắc phục tình trạng giảm thị lực, nên có định kỳ đến khám ở các bệnh viện mắt để có tư vấn về dùng kính và theo dõi mắt được chu tất.

Bài viết liên quan