Huyết khối tĩnh mạch sâu là bệnh gì?

Huyết khối tĩnh mạch sâu thường xảy ra ở người cao tuổi từ độ tuổi 45 trở lên có nguy cơ mắc căn bệnh này. Huyết khối tĩnh mạch sâu là tình trạng máu đông thành cục và tắc ở trong các tĩnh mạch, phổ biến nhất là ở chân. Khi mắc bệnh này bệnh nhân thường bị sưng đau, tấy đỏ một vùng chi. Sự luân chuyển cục máu đông trong tĩnh mạch có thể dẫn đến tắc động mạch phổi, hậu quả là gây ra bệnh thuyên tắc phổi, một căn bệnh nguy hiểm và có thể dẫn tới tử vong đột ngột.

Tổng quan về bệnh huyết khối tĩnh mạch sâu

Huyết khối tình mạch sâu  nếu không được phát hiện kịp thời sẽ gây ra những biến chứng nặng nề cho người bệnh. Thường thì khi bệnh mới phát triển rất khó để xác định rằng bệnh nhân đang mắc phải bệnh huyết khối tĩnh mạch sâu, cho tới khi bệnh này dẫn tới bệnh thuyên tắc phổi cực kì nguy hiểm. Và các bệnh như hội chứng hậu khuyết cùng với những biểu hiện viêm loét, đau nhức và hạn chế khả năng vận động của vùng chi dưới.

huyet-khoi-tinh-mach-sau-la-benh-gi-1

Khi khối máu đông luân chuyển theo dòng máu, nó có thể trở lên lớn hơn và tách nhiều phần cũng luân chuyển trong các tĩnh mạch và được xem như là môt vật làm nghẽn mạch. Vật làm nghẽn mạch này có thể di chuyển tới những tĩnh mạch lớn hơn và có thể lên tĩnh mạch chủ, tĩnh mạch lớn nhất trong cơ thể và vào tim. Khi đã vào được vào tim, vật làm nghẽn lại theo dòng máu tới các động mạch vào phổi và bị tắc ở đây, và gây ra tình trạng nghẽn mạch phổi. Tại sao nghẽn mạch phổi lại rất nguy hiểm, vì nó có thể là xẹp phổi và trụy tim rất dễ gây ra những cái chết đột ngột.

Theo một cuộc thống kê ở Mỹ, số lượng người tử vong do mắc chứng thuyên tắc huyết khối mạch hàng năm bằng số người tử vong do các bệnh như AIDS, tai nạn giao thông và ung thư vú cộng lại. Còn ở Việt Nam, tỉ lệ mắc bệnh huyết khối tĩnh mạch sâu cũng khá cáo, theo một nghiên cứu dịch tế thì có khoảng 22% bệnh nhân mắc phải bệnh này mặc dù họ không có triệu chứng nào của bệnh cả.

Huyết khối tĩnh mạch thường gặp ở những người cao tuổi có nguy cơ mắc các bệnh như nhồi máu cơ tim cấp, suy hô hấp, nhiễm trùng cấp và nhũn não.

Triệu chứng của bệnh huyết khối tĩnh mạch sâu

Huyết khối tĩnh mạch sâu thường gây ra những triệu chứng ở chân và có thể dễ dàng phát hiện. Đầu tiên là hiện tương sưng, tấy đỏ ở phía sau bắp chân bên dưới đầu gối. Tiếp theo là cảm giác đau khi gập đầu gối, có thể ở một chân nhưng có thể ở cả 2 chân. Khi bệnh diễn biến nặng hơn, sẽ có những vết lở loét ở bụng chân, đặc biệt là với những người bị huyết khối tĩnh mạch sâu tại tĩnh mạch đùi.

Những cũng nhiều trường hợp bệnh nhận mắc chứng khuyết khối tĩnh mạch sâu không có những biểu hiện trên. Họ chỉ biết mình bị mắc bệnh cho tới khi tình trạng bệnh đã ảnh hưởng tới phổi gây ra thuyên tắc phổi kèm với những triệu chứng như đau thắt ngực, khó thở và ngất.

đau bắp chân

Những kiểm tra có thể giúp bạn hiện ra bệnh huyết khối tĩnh mạch sâu

Siêu âm để phát hiện ra những cục máu đông trong tĩnh mạch chân từ đó là cơ sở để chuẩn đoán bệnh huyết khối tĩnh mạch sâu và kĩ thuật siêu âm Doppler có thể kiểm tra để biết được tốc độ  di chuyển của máu trong tĩnh mạch hoặc chụp Xquang tĩnh mạch. Có thể kiểm tra tốc độ lưu chuyển của máu bằng cách tiêm chất cản quang và quan sát xem chất này có di chuyển được bình thường không hay là bị chặn lại do có máu động.

Nguyên nhân gây ra bệnh huyết khối tĩnh mạch sâu

Thiếu vận động thể chất: Người ta cho rằng một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng huyết khối tĩnh mạch là do cơ thể ít được hoạt động. Có thể là do thói quen sinh hoạt, nghề nghiệp mà những người ngồi lâu một chỗ sẽ khiến máu trong tĩnh mạch không được lưu thông và chảy chậm do đó tăng nguy cơ đông máu.

Tĩnh mạch bị tổn thương do bị viêm mạch, bị dập do chấn thương, dùng hóa tri liệu.

Sử dụng những thuốc để điều trị liên quan tới hormon sinh dục nữ, điều trị tiền mãn kinh, điều trị ung thư có thể làm máu dễ bị đông.

Ngoài ra còn có các yếu tố như do di truyền, bị ung thư, suy tim, béo phì cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh huyết khuyết tĩnh mạch sâu.

Phòng bệnh huyết khối tĩnh mạch sâu

Tích cực vận động, nếu bạn vừa trải qua một thời gian ốm bệnh và phải nằm nhiều, cố gắng vận động, đơn giản chỉ là đi bộ ngay khi có thể. Nếu do công việc mà bạn ít có cơ hội vận động, thình thoảng hãy cử động chân tay, co duỗi, đứng lên đi lại một chút. Còn nếu lười vận động là do thói quen sinh hoạt thì hãy từ bỏ thói quen này và thêm vào đó thời gian vận động cho cơ thể.

sống lành mạnh

Ăn uống khoa học và lành mạnh, uống nhiều nước và ăn những thức ăn có lợi cho tim mạch. Giữ cân nặng ổn định và tránh béo phì. Bỏ hút thuốc nếu bạn đang hút thuốc, thuốc lá có chứa những chất làm tăng nguy cơ xơ cứng động mạch và dễ gây ra tình trạng đông máu.

Kiểm tra sức khỏe khi bạn có những dấu hiệu giống với dấu hiệu của bệnh huyết khối tĩnh mạch sâu được kể trên và từ đó có những phương án chữa bệnh ngay khi nó phát triển quá xấu.

 

hongngoc
Chăm sóc mẹ và bé với Hongngoc CareCài đặt