Hội thảo giới thiệu phương pháp da kề da tại Bệnh viện Hồng Ngọc

Ủ ấm da kề da là một trong những can thiệp đơn giản nằm trong phạm vi các chương trình chăm sóc bà mẹ – trẻ em. Phương pháp này vừa góp phần nâng cao sức khỏe của bé lại vừa có thể làm giảm đáng kể tỷ lệ mắc bệnh và nguy cơ tử vong ở trẻ sơ sinh.

Các nghiên cứu gần đây đã phủ nhận quan điểm cho rằng: cần tách trẻ khỏi mẹ ngay sau khi sinh để tránh cho trẻ không bị nhiễm vi khuẩn từ mẹ. Thay vào đó, người ta nhận thấy việc ủ ấm tiếp xúc da kề da (skin to skin contact) có thể giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh do nhiễm khuẩn ở trẻ mà không cần lo lắng về nguy cơ bội nhiễm mới.

Hội thảo giới thiệu phương pháp da kề da tại Bệnh viện Hồng Ngọc, phương pháp da kề da

Ngoài ra, phương pháp da kề da giữa trẻ và mẹ ngay sau sinh còn có tác dụng điều chỉnh thân nhiệt, khơi gợi bản năng sinh tồn của bé (bú mẹ sớm), ổn định nhịp tim, tăng gắn kết tình cảm mẹ con, phát triển nhận thức của trẻ… Những cái chạm đầu đời nhờ tiếp xúc da còn là cách giúp mẹ cảm thấy thư giãn hơn, giảm stress và xoa dịu đi những đau đớn sau sinh.

Mặc dù đây là một can thiệp đơn giản và rất hiệu quả nhưng lại chưa được áp dụng rộng khắp và thường xuyên ở Việt Nam. Nguyên nhân là do chưa có sự phổ biến thông tin về tầm quan trọng cũng như cách thực hiện của kỹ thuật này. Giữ vững mục tiêu là bệnh viện hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp các dịch vụ thai sản, dịch vụ chăm sóc mẹ và bé chất lượng cao, Bệnh viện Hồng Ngọc luôn cập nhật các phương pháp tiên tiến nhất góp phần cải thiện sức khỏe của trẻ sơ sinh.

Hội thảo giới thiệu phương pháp da kề da tại Bệnh viện Hồng Ngọc, phương pháp da kề da

Nối tiếp các hoạt động khoa học nhằm nâng cao chuyên môn cho đội ngũ y bác sĩ của bệnh viện, Bệnh viện Hồng Ngọc tổ chức buổi hội thảo “CẬP NHẬT VỀ PHƯƠNG PHÁP SINH DA KỀ DA” vào lúc 14h ngày 26/09/2015 tại Tầng 4, Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc, 55 Yên Ninh. Diễn giả chính của hội thảo, TS.BS. Thái – Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương sẽ chia sẻ những thông tin hữu ích nhất về cách thực hiện tiếp xúc da kề da cùng các thuận lợi mà phương pháp này mang lại cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ sơ sinh.

hongngoc
Chăm sóc mẹ và bé với Hongngoc CareCài đặt