Hiện tượng hội chứng bệnh ruột kích thích

Hỏi: Cháu 18 tuổi. Hơn tuần nay, cháu bị tiêu chảy, sau đó lại mắc táo bón. Tình trạng này cứ lặp lại và gây ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt và học tập. Cháu rất lo lắng không rõ mình đã bị làm sao? Cháu có phải kiêng khem gì và điều trị thế nào cho dứt điểm tình trạng này? 
Trả lời:
Chào cháu! 
Hiện tượng bị tiêu chảy sau đó táo bón lặp đi lặp lại nhiều lần là nằm trong hội trứng bệnh ruột kích thích. Nó thường làm cho mình khó chịu, nhưng lại không có gì nguy hiểm vì đó là một bệnh cơ năng. 
Theo như trong câu hỏi của cháu mô tả thì tôi nghĩ cháu đang mắc phải chứng bệnh đã nói trên, cháu không nên lo lắng gì nhiều vì nó không nguy hiểm đến tính mạng và cũng không nên kiêng khem gì nhiều, chỉ cần ăn uống hợp vệ sinh là được. 
Cháu cần tập thể dục thể thao nhiều. Mỗi tối và mỗi sáng nên xoa bụng theo chiều kim đồng hồ xung quanh rốn nhiều lần. Tập thói quên đi ngoài vào buổi sáng.
Ngoài ra khi cháu bị tiêu chảy hoặc táo bón nhiều, cháu có thể dùng 1 đợt thuốc điều trị từ 5 đến 10 ngày: thuốc điều hòa nhu động đại tràng như Debridat cùng các loại men tiêu hóa như Bioflor hoặc Lactomin. 
Nếu các triệu chứng không đỡ mà nặng lên thì cháu nên đến khám bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa để được hướng dẫn và điều trị tiếp. 
Chúc cháu sống vui vẻ và mạnh khỏe. 
Bác sỹ Nguyễn Thị Châu 

Chuyên khoa tiêu hóa gan mật 

Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

Bài viết liên quan

Mẹo dân gian chữa hôi nách
Mẹo dân gian chữa hôi nách

Mùi hôi cơ thể đặc biệt là hôi nách là một trong những điều khiến bạn thực sự mất tự tin khi giao tiếp với mọi người. Có những người chỉ bị nhẹ khi thời tiết nóng bức hoặc do lao động hoặc vận động cơ thể. Tuy nhiên là cũng có những người bị bệnh này khá nặng do lượng mồ hôi tiết ra lớn, kèm với mùi hôi khó chịu và khiến cho họ thực sự gặp rắc rối trong cuộc sống, người ta đã sáng chế ra rất nhiều loại nước khử mùi nhưng khi hôi nách đã trở thành bệnh lí, thì những loại nước này gần như vô tác dụng. Từ xưa đã có những cách chữa bệnh hôi nách trong dân gian rất hiệu quả, được các cụ truyền lại, tự nhiên mà mang lại hiệu quả không ngờ. Gừng chữa hôi nách cực tốt Chọn những củ gừng tươi, mọng nước, rửa sạch, gọt vỏ, thái nhỏ, nghiền nhuyễn rồi mang lọc lấy nước. Cất nước gừng nguyên chất vào một cái lọ nhỏ để dùng dần. Sau khi tắm rửa sạch sẽ, lau khô vùng nách thì lấy một miếng vải xô […]

hongngoc
Những lưu ý khi cai sữa cho con

Với trẻ em, bú mẹ không đơn thuần là ăn uống mà còn là một trò chơi

hongngoc
Ngủ chảy nước miếng là dấu hiệu của suy nhược

Nguyên nhân chủ yếu là do ăn uống mất cân bằng thường xuyên ốm đau.