Gió lạnh có thể chữa mất ngủ

Mới đây, các nhà khoa học trường ĐH Pittsburgh đã dành nhiều năm nghiên cứu và khám phá ra rằng chỉ cần vùng trán và vùng trước đỉnh đầu được làm mát là đủ để chữa khỏi chứng mất ngủ kinh niên.
Thử nghiệm cho thấy vùng não này ở những người mất ngủ thường hoạt động nhiều vào ban đêm, hơn hẳn so với những người không mất ngủ. Và việc làm mát não sẽ khiến hoạt động của vùng não này “mất hứng” và cho phép khởi động một giấc ngủ ngon.
Chiếc mũ mềm có chứa một chất lỏng làm mát ở phía trước đỉnh đầu và trán, làm lạnh vùng vỏ não trước, một trong những vùng được cho là có chức năng thúc đẩy một giấc ngủ sâu. 8 tình nguyện viên đã đội mũ này trong 1 giờ trước khi đi ngủ và sau khi họ ngủ 1 tiếng, các nhà nghiên cứu mới tháo nó ra khỏi đầu họ.
Phỏng vấn cho thấy 6 tình nguyện viên nói rằng họ ngủ ngon hơn và ít tỉnh dậy lúc nửa đêm hơn.
GS Eric Nofzinger, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết: “Phát hiện của chúng tôi đã sẵn sàng để đưa vào ứng dụng thực tế”. Thực tế thì “công nghệ” này đã được biết đến lần đầu cách đây 10 năm, khi các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những em bé bị ngạt trong lúc sinh sẽ có cơ hội sống sót cao hơn nếu chúng nhanh chóng được làm mát toàn cơ thể ở nhiệt độ 37-32oC. Nguyên do là nhiệt độ thấp sẽ làm ngừng quá trình tự sát của các tế bào não do thiếu ôxy.
Mũ mát cũng đã được sử dụng như một trong những phương pháp hiệu quả để làm giảm hiện tượng rụng tóc ở các bệnh nhân ung thư áp dụng phương pháp hóa trị.
Ngoài mũ mát, cũng có những cách đơn giản hơn để làm mát đầu là dùng quạt đá thổi từ phía đầu.
BACSI.com (Theo Dantri)
hongngoc
Chăm sóc mẹ và bé với Hongngoc CareCài đặt