Cấp cứu: 1900 636 555

+(84-24) 3927 5568

  |  

Uống sắt xong uống sữa tươi thì có được không? Hoặc uống canxi xong ăn cam có sao không?

Câu hỏi:

Em được dặn canxi phải uống cách sắt tối thiểu 2 giờ, canxi không uống cùng vitamin C. Nhưng đó là áp dụng với thuốc thôi đúng không ạ? Nếu em uống sắt xong uống sữa tươi thì có được không? Hoặc uống canxi xong ăn cam có sao không? (Thu – Tuần thai: 30)

Trả lời:

Canxi và sắt là hai chất vô cùng quan trọng với phụ nữ mang thai, việc uống sắt và canxi cùng lúc sẽ làm cản trở khả năng hấp thu chất. Thời điểm bổ sung lý tưởng canxi là vào buổi sáng do buổi sáng bạn có thể tiếp xúc ánh nắng mặt trời nhiều hơn cũng như việc uống canxi vào buổi tối hoặc chiều sẽ làm lắng đọng canxi gây ra các bệnh lý như sỏi thận, táo bón.

Khi bổ sung sắt, bạn cần lưu ý là không dùng thuốc sắt cùng thời điểm với sữa, canxi hay thực phẩm giàu canxi vì canxi làm cản trở khả năng hấp thu sắt. Sắt là dưỡng chất rất khó hấp thu và canxi làm giảm tiến trình này.

Do đó bạn nên sử dụng hai chất dinh dưỡng này cách xa nhau vài giờ đồng hồ. Ngoài ra, khi bổ sung canxi các bà bầu nên lưu ý không nên phối hợp cùng lúc với các thực phẩm như chocolate, trà, cà phê để tránh các tương tác xảy ra có thể sẽ làm giảm hấp thu canxi.

Nên uống viên sắt lúc bụng đói và uống kèm với các loại nước giàu vitamin C như nước cam, nước chanh… Khi uống viên bổ sung sắt bạn nên uống nhiều nước và ăn những thực phẩm giàu chất xơ để phòng ngừa táo bón. Tránh sử dụng trà hay cà phê vì sẽ làm giảm sự hấp thu sắt.

Trong nước cam có chứa nhiều vitamin và các nguyên tố vi lượng đặc biệt là acid hữu cơ oxalic. Khi uống canxi kèm theo nước cam thì canxi sẽ tác dụng với acid oxalic tạo nên muối canxi oxalat, đây là hợp chất khó tan, do đó ngăn cản quá trình hấp thụ canxi vào cơ thể, trong một số trường hợp nguy hiểm hơn còn gây nên tình trạng ngứa, rát và sưng miệng, họng thậm trí khó thở. Ngoài ra các tinh thể muối oxalat có trong nước tiểu là thành phần chủ yếu của bệnh sỏi thận…

Do vậy không nên uống canxi hay các thực phẩm giàu canxi ( như sữa ) với nước cam cùng lúc.

Bài viết liên quan