Cấp cứu: 1900 636 555

+(84-24) 3927 5568

  |  

U xơ tuyến vú có ảnh hưởng đến việc cho con bú không?

Câu hỏi:

Trước khi mang thai em có 1 u xơ tuyến vú lành tính kích thước tầm 3cm và 1 vài nang nhỏ khi mang thai 7 tuần e có đi khám lại thì có thấy kích thước u xơ to hơn bình thường chút. Bác sỹ tư vấn giúp em u xơ này có ảnh hưởng nhiều đến việc cho con bú và có phương hướng nào để giải quyết không ạ? (Ngọc Ánh – Tuần thai: 30)

Trả lời:

U xơ tuyến vú lành tính là hiện tượng tăng sinh quá mức kiểm soát của các tế bào tuyến vú, thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, những tế bào này tập trung tạo nên các khối u mà không có chức năng gì. Thông thường, mẹ có thể sờ thấy một khối cứng, bề mặt nhẵn, thường không đau và dễ dàng di chuyển dưới da khi được kiểm tra.

Nếu trường hợp của chị Ngọc Ánh đã thăm khám và phát hiện khối u trước mang thai, đã được kiểm tra và bác sĩ kết luận là khối u lành tính. Và hiện tại không có triệu chứng gì bất thường thì chị vẫn theo dõi thai và khám vú định kỳ, thăm khám lại ngay khi vú có biểu hiện bất thường.

Khi mang thai dưới tác dụng của nội tiết, mô vú phát triển hơn nên chị có thể cảm giác khối u to lên. U xơ vú lành tính thường ít ảnh hưởng nhiều đến việc tiết sữa và cho con bú. Sau sinh chị Ngọc Ánh nên đi kiểm tra vú, đánh giá lại tình trạng khối u để có biện pháp điều trị thích hợp.

Bài viết liên quan