Tiêm phòng cúm mùa rồi có bị cúm nữa không?

Tôi thường xuyên bị cảm cúm mỗi khi thời tiết thay đổi. Vừa rồi tôi có đi tiêm phòng cúm tại Bệnh viện Hồng Ngọc. Bác sĩ cho tôi hỏi, tiêm phòng cúm rồi thì có bị cúm không? Tôi xin cảm ơn! (Ngọc Mai, Hà Nội).

Trả lời:

Với câu hỏi của bạn, bệnh viện xin phép được trả lời như sau:

Khi tiêm phòng cúm, từ thời điểm tiêm, phải chờ khoảng gần 10 ngày tới 2 tuần để vắc-xin phát huy tác dụng. Nếu người vừa được tiêm phòng tiếp xúc với người bị cúm trước thời điểm vắc-xin phát huy tác dụng thì vẫn có nguy cơ bị cúm.

Ngoài ra, sau khi tiêm vắc-xin phòng cúm, khách hàng vẫn có khả năng mắc cúm vì không có loại vắc-xin nào cho hiệu quả bảo vệ tuyệt đối. Tuy nhiên, nếu đã tiêm vắc-xin nếu có mắc cúm cũng sẽ ở thể nhẹ. Bên cạnh đó, virus cúm thường biến đổi kháng nguyên và vắc-xin cúm thường chỉ có tác dụng phòng bệnh trong 1 năm. Vì vậy, để phòng ngừa bệnh cúm mùa hiệu quả, khách hàng nên tiêm vắc-xin cúm hàng năm.